Bí quyết chọn tai nghe để luyện thi PTE hoàn hảo

Thi PTE được thực hiện hoàn toàn trên máy tính nên bạn có thể hoàn toàn chủ động về phần chuẩn bị để đảm bảo phát huy hết khả năng của mình. Trong quá trình chuẩn bị, việc lựa chọn và luyện tập với tai nghe phù hợp sẽ góp phần làm tăng khả năng thành công của bạn.

Lý do cần chọn tai nghe và micro phù hợp cho bài thi PTE

Các bạn đều biết rằng PTE thi hoàn toàn trên máy tính và thí sinh làm bài thông qua tai nghe gắn micro. Trong quá trình đó, tai nghe chính là phương tiện quan trọng nhất truyền tải nội dung bài làm của bạn. Vì vậy, việc lựa chọn và làm quen với tai nghe tương tự như môi trường phòng thi cũng đóng vai trò quan trọng cho thành công của phần thi PTE.

Thông thường, một bài thi PTE có thời gian khoảng 3 giờ. Tức bạn phải đeo tai nghe trong thời gian khá dài nên nếu không quen sẽ thấy khó chịu hay thậm chi nhức đầu. Bên cạnh đó, phòng thi PTE cũng khá ồn khi mọi người cùng nói một lúc. Vậy cần luyện tập với môi trường tương tự với âm lượng phù hợp cùng với vị trí đặt micro sao cho có thể bắt tốt nhất tiếng của bạn.

Vì vậy, ngay từ khi ôn luyện, bạn cần chọn một tai nghe sao cho tương đồng với phòng thi và luyện tập thường xuyên để đảm bảo không bị bất ngờ khi vào phòng thi thật.

Lựa chọn tai nghe gắn micro cho luyện thi PTE

Các phòng thi PTE đều được trang bị sẵn tai nghe có gắn micro. Các trung tâm thi khác nhau có thể được trang bị tai nghe khác nhau đôi chút nhưng về cơ bản đều là tai nghe của Plantronics như hình dưới đây.

Tai nghe dùng trong phòng thi PTE

Các mẫu tai nghe thường thuộc các dòng cụ thể là:

  • Plantronics Audio 355 Stereo Headset
  • Plantronics Audio 655 USB Multimedia Headset with Noise Canceling Microphone
  • Plantronics .Audio 355 Multimedia Headset
  • Plantronics Audio 655 DSP USB Headset with Stowable Microphone Boom

Điểm chung của các tai nghe này là chúng đều có khả năng chống ồn rất tốt. Vì vậy, nếu bạn có thể mua chính một trong các loại tai nghe trên để luyện tập PTE thì sẽ là điều lý tưởng.

Tuy vậy, các tai nghe trên có giá cũng khá cao và cũng không phải dễ tìm, nhất là ở Việt Nam. Khi đó, bạn có thể chọn các tai nghe phổ biến hơn với mức giá phù hợp như:

Tai nghe Logitech H390 là một lựa chọn tốt để luyện thi PTE

Sự thực thú vị về tai nghe tại phòng thi PTE

Nhiều học viên khi đi thi về điểm Speaking không thực sự tốt (Oral Fluency 10 điểm – Pronunciation 10 điểm) các bạn thường hay đổ lỗi cho những vấn đề sau:

1. Do microphone của Pearson không tốt
2. Khi kiểm tra phát hiện nhiều tiếng “bụp” “bụp”
3. Do 2 bạn kế bên nói to quá lọt vào bài thi của bạn.

Thật sự nếu bạn vẫn còn nghĩ những yếu tố trên là lý do thì bạn đang bị yếu tố “Tâm lý” chi phối, và đây lại là yếu tố quyết định khi thi Speaking.

Xem thêm: Bí quyết dành cho người mới bắt đầu PTE và gặp vấn đề với READ ALOUD

Thử nghiệm tai nghe PTE

Để kiểm chứng điều này, chúng tôi đã làm một experiment nhỏ bằng cách cho 12 bạn ngồi trong một phòng 30m2 để cùng làm test, 8 bạn dùng tai nghe Pearson (Plantronics) và 4 bạn dùng tai nghe thường, cùng bắt đầu bài test vào một thời điểm.

Recording của 8 bạn xài tai nghe Pearson không hề có một tạp âm nào lọt vào, trong khi recording của 4 bạn còn lại quá nhiều tạp âm, nghe rõ giọng của bạn khác đang đọc.

Chứng tỏ Pearson đã nghiên cứu kỹ khi chọn lọc loại tai nghe để phục vụ trong phòng thi, nên các bạn hãy cứ yên tâm mà đọc với sự tự tin nhất định, cứ đúng âm lượng mà mình cảm thấy thoải mái nhất mà đọc nhé.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

2 phản hồi về “Bí quyết chọn tai nghe để luyện thi PTE hoàn hảo

    1. Chào Thu,
      Em có thể google một số trung tâm nhé. Em cũng có thể chọn PTE Helper là 1 trung tâm khá tốt có tổ chức học online. Chúc em thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *