Bí quyết dành cho người mới bắt đầu PTE và gặp vấn đề với READ ALOUD

Read Aloud là loạt câu mở đầu cho phần Speaking và bạn sẽ gặp một loạt 6-7 câu. Thoạt nhìn đây là một dạng bài có vẻ đơn giản khi bạn chỉ cần đọc lớn một đoạn văn ngắn gồm 2-3 câu. Thế nhưng để có thể đạt điểm cao cho loạt câu hỏi này có thực sự đơn giản?

Trước khi vào phần đọc chính thức, bạn sẽ có khoảng 35s để chuẩn bị, mà phần này cực kì quan trọng luôn nhá. Bạn phải sử dụng quỹ thời gian này thật thông minh nhé và bạn sẽ có 40s để hoàn thành bài đọc của mình.
Mặc dù chỉ là đọc nháp, nhưng bạn phải đọc lớn, đọc bằng mắt hay skimming cũng không được, vì đây là lúc mình phải làm quen với các từ mới (new vocabulary) và cách phát âm các từ này nữa. Thế nên, bạn cứ tập đọc lớn nhé, chậm rãi khi tới những từ khó đọc bạn cứ lập lại nhiều lần đến khi mình cảm thấy quen với việc đọc từ đấy nhé, có thể chia ra đọc cho rõ từng syllable của từ đó nha. Ví dụ: evolution=> e/vo/lu/tion (ˈɛ/ və / luː /ʃ(ə)n )
Đến lúc này, bạn hãy đọc cả câu để có thể nắm được ý tổng quát của cả câu nha (Note: bạn không cần phải hiểu nghĩa từng chữ đâu, nhiều khi gặp những từ lạ nó biết mình mà mình không biết nó luôn ấy chứ) điều này rất giúp ít cho việc bạn đọc ngừng nghỉ hợp lí và giữ hơi. Giải thích cho điều này vì trong bài đọc có thể có 1 câu khá dài bạn sẽ không có dấu phẩy (,) để bạn nghỉ, bạn có thể tham khảo một ví dụ dưới đây (Note: / là chỗ bạn có thể nghỉ nên, lấy hơi và đọc tiếp mà không có dấu (,)).
Until fairly recent times, the origin of birds was one of the evolution’s great mysteries. This is no longer the case. Fossil evidence from China now conclusively proves that /there is an evolutionary link between birds and several types of extinct pre-historic reptiles/ which lived millions of years ago, or in other words, dinosaurs.
Bên cạnh đó, “FLUENCY” và “PRONUNCIATION” là hai yếu tố thiết yếu trong Read Aloud. Tốc độ đọc tuơng đối, ổn định không quá nhanh, tránh trường hợp mispronounce và miss từ. Phát âm rõ ràng và đúng, đặc biệt chú ý ending sounds khi của động từ (verb) với đuôi -ed, danh từ (noun) số nhiều -es. Sau cùng, “tone” giọng khá quan trọng, không lên giọng hay xuống giọng khi đọc, duy trì âm lượng ổn định giúp máy có dễ nhận ra pronunciation của bạn hơn.
Mặc dù Pronunciation rất quan trọng cho RA, nhưng nếu bạn quá tập trung vào Pronunciation thì rất dễ ảnh hưởng Fluency, cho nên bạn chỉ cần đọc rõ các âm, không nhất thiết phải nhấn mạnh âm –s ở cuối, vì như thế sẽ không được tự nhiên và tách từ.
Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *