Bí quyết luyện thi PTE phần lặp lại câu repeat sentence cực đỉnh

Trong khi phần thi viết của PTE bạn có thể ăn điểm khá dễ dàng nhờ sử dụng kĩ thuật viết PTE qua mẫu template thì lặp lại câu repeat sentence đòi hỏi bạn phải rèn luyện kĩ năng hàng ngày mới có thể đạt kết quả mong muốn.

Hiểu về phần thi lặp lại câu repeat sentence của PTE

Lặp lại câu Repeat Sentence là phần thi số 2 của kỹ năng Speaking trong bài thi PTE. Trong phần thi này, bạn được yêu cầu nghe (Listening – L) và lặp lại (Speaking – S) cả câu mà người (speaker) nói.

Bạn sẽ gặp 10-11 câu trong bài thi PTE, kể từ lúc bạn nghe đến lúc bạn lặp lại là 8 giây (trong đó nếu speaker đọc một câu sẽ mất 6 giây thì bạn còn 2 giây để lặp lại).

Bạn cần lặp lại khi thanh Recording bắt đầu chạy (có thể chậm lại 1 giây nhưng ko nên quá 3 giây) và khi lặp lại xong bạn cần bấm Next để qua câu tiếp theo, không nên đợi chờ tránh ảnh hưởng đến độ trôi chảy (fluency).

Phần thi Repeat Sentence (RS) sẽ được tính điểm cho cả hai kỹ năng Listening và Speaking trong bài thi PTE vì phải sử dụng cả hai kỹ năng này để hoàn thành bài thi.

Điều khá ngạc nhiên là % điểm cộng của phần thi Repeat Sentence cho L (là khoảng 30%) và S (là khoảng 40%). Một con số vô cùng cao.

Để cộng điểm cho S thì phải dựa trên độ trôi chảy (fluency) và phát âm (pronunciation), điều này gần như không phải bàn cãi.

Tuy nhiên đối với L thì nhiều người đặt ra giả thuyết rằng “phải lặp lại chính xác từng từ thì mới được điểm tuyệt đối”.

Giả thuyết này đúng hay sai sẽ được phân tích bên dưới, nhưng có lẽ nguyên nhân xuất hiện giả thuyết kể trên là do có quá nhiều học viên không hoàn thành tốt phần thi RS làm ảnh hưởng L, luôn thiếu 1-2 điểm (kể từ sau tháng 3 năm 2019).

Các hiểu sai thường gặp trong phần thi lặp lại câu Repeat Sentence

Không hoàn thành tốt phần thi Repeat Sentence vì trí nhớ kém

Nhiều người cho rằng RS là phần thi kiểm tra trí nhớ (memory) và thường nghĩ rằng mình làm không tốt vì lớn tuổi hoặc “não cá vàng” nên trí nhớ ngắn hạn (short- term memory) không được tốt.

Sự biện minh này không đúng hoàn toàn bởi vì:

Nếu bạn gặp vấn đề về trí nhớ ngắn hạn (short-term memory) như bạn cá Dory (trong Finding Dory), chắc chắn bạn không thể nào nghe và lặp lại một câu tiếng Việt có độ dài trên 15 từ như bên dưới:

“Úc là một đất nước vô cùng xinh đẹp với nhiều danh làm thắng cảnh nổi tiếng, và không khí trong lành”

100% là bạn có thể lặp lại câu nói trên ngay tức thì một cách trôi chảy, không tính đến phát âm (pronunciation).

Lý do bởi vì khi bạn nghe, bạn hiểu ngay lặp tức, hay nói đúng hơn bạn có thể hình dung được hình ảnh và thông điệp mà người nói (speaker) truyền tải.

Tuy nhiên, với một câu tiếng Anh có thể ngắn hơn như câu bên dưới sẽ làm bạn gặp khó khăn khi lặp lại.

“The revolution of the 21st century is about information technology”

Khó khăn bạn gặp là gì?

Có phải chăng khi lặp lại, bạn bị khựng giữa các từ, vì não bộ của bạn đang cố nhớ từng từ tiếp theo khi lặp lại dẫn đến mất độ trôi chảy (fluency).

Lúc này đây là bạn nghe nhưng bạn nhớ để lặp lại chứ bạn không hiểu để lặp lại.

Dĩ nhiên nếu trình độ tiếng Anh của bạn tốt thì bạn nghe hiểu và lặp lại được ngay một cách lưu loát.

Thông thường chúng ta vì cái giả thuyết kể trên mà chúng ta ép mình dẫn đến việc lặp lại RS bằng trí nhớ nên đọc như đánh vần từng từ.

Rõ ràng có thể kết luận rằng RS là phần thi mà chúng ta cần phải:

Nghe + Hiểu + Lặp Lại —hoàn toàn không phải là — Nghe + Nhớ + Lặp Lại

Và rõ ràng khi chúng ta nói về việc kiểm tra kỹ năng Listening thường chúng ta nghe thuật ngữ “kiểm tra trình độ Nghe Hiểu của thí sinh chứ ít có ai nói kiểm tra trình độ Nghe của thí sinh.

Như vậy, nếu bạn quay lại phần tính điểm của RS ở trên, bạn sẽ hiểu rằng, giải thích này muốn chứng minh rằng muốn đạt điểm cho kỹ năng L không nhất thiết phải lặp lại đúng từng từ mà phải đọc trôi chảy đúng phân cụm ngữ nghĩa và nhấn câu chuẩn xác. Bạn đang cho máy tính thấy rằng bạn đang Nghe Hiểu.

Phải nắm và hiểu được tường tận về cách chấm điểm của RS thì khi thực hành và ứng dụng vào bài thi PTE bạn mới có thể đạt được điểm tối đa.

Những sai lầm thường gặp khi luyện thi phần lặp lại câu repeat sentence của PTE

Đọc nhẩm, không đọc lớn thành tiếng

Tải toàn bộ các câu RS vào thiết bị nghe và tận dụng thời gian làm việc để nghe nhưng đọc nhẩm theo không đọc lớn thành tiếng.

Nếu bạn học theo cách này bạn sẽ mất phản xạ, hãy nhớ xem bạn đọc nhẩm một đoạn văn bao giờ cũng dễ hơn đọc thành tiếng. Phải luôn có sự kết hợp nghe và lặp lại.

Không nghe hiểu mà chỉ tập trung nghe nhớ

Thời gian đầu tập luyện bạn không ép mình nghe hiểu mà chỉ tập trung nghe nhớ vì bị cuốn theo thanh recording.

Lúc mới tập để có thể nghe và hiểu được tức thì một sentence dài là rất khó (trừ những bạn có nền tảng Anh ngữ tốt) do đó khi thấy thanh “recording” chạy, mọi người chưa kịp hình thành câu (sentence) trong đầu, nên khi lặp lại mọi người nhớ tới đâu đọc tới đó, trở thành đánh vần.

Như vậy rõ ràng cái bạn cần làm là nghe và cố nắm nội dung chính của câu, rồi hình thành câu nói đó trong đầu, sau đó bật ra là phải trôi chảy, mặc kệ thanh “recording” đã chạy được bao nhiêu giây.

Làm như vậy, bạn sẽ hình thành một thói quen tốt (định hình câu rồi mới nói) và loại bỏ đi việc tiềm ẩn hình thành thói quen xấu (không định hình câu, nhớ tới đâu nói tới đó).

Một ví dụ đơn giản cho việc này là khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn hay có tâm lý sợ người đối diện đợi chờ câu trả lời của bạn, nên bạn cố phản xạ nói ngay sau khi nghe.

Nhưng vấn đề là bạn chưa có được phản xạ dùng từ và định hình câu trong khoảng thời gian ngắn, bạn càng cố nhanh thì bạn càng lắp bắp và phát âm (pronunciation) không kiểm soát được, dẫn đến việc nói người ta không hiểu.

Bạn chậm lúc đầu nhưng khi hình thành được phản xạ bạn sẽ nhanh và chuẩn.

Cuối cùng là bạn sẽ đạt được mục đích của mình đó là làm người khác khi nghe sẽ hiểu bạn đang nói gì. Còn ngược lại, bạn nhanh nhưng không chuẩn thì sẽ làm người khác khó hiểu.

Tập trung vào cái bạn không biết.

Khi đang nghe 1 câu nói một cách mượt mà, bỗng nhiên gặp từ khó, ngay lập tức não bộ của bạn lại chỉ tập trung vào đúng từ đó.

Đến khi lặp lại, bạn nói sẽ bị vấp vì bạn sẽ quên đi những từ khác mà bạn đã nghe được.

Do đó, nếu không nghe được thì hãy luyện tập tâm lý bỏ qua, không quan tâm và chỉ tập trung hình thành câu với những từ mà bạn nghe được.

Phương pháp luyện lặp lại câu repeat sentence hiệu quả

Tránh mắc những sai lầm kể trên

Luyện kỹ năng (skill)

Lúc đầu, có thể khoan lặp lại liền khi nghe mà cần hoãn lại (delay) vài giây, định hình trước câu trong đầu, rồi lặp lại một cách trôi chảy, để hình thành thói quen tốt.

Một trang có nguồn tài liệu khá chuẩn để bạn có thể luyện là https://pte.tools/tools

Khi luyện, xem những từ mà mình không nghe được ghi lại vào tập từ vựng (vocabulary) cùng với cụm từ đi kèm. Bạn cũng lưu ý luyện tập với tai nghe gắn micro phù hợp tương tự như môi trường phòng thi PTE để quen với thiết bị.

Như vậy, sẽ giúp bạn học thêm từ vựng mới và hoàn thành tốt câu RS đó nếu gặp lại trong bài thi PTE.

Phần kiểm tra đáp án có cả audio câu hỏi nên bạn có thể nghe lại, và dừng (pause) ở cụm Subject Verb Object rồi lặp lại theo cụm.

Luyện tủ, nhưng lựa chọn đúng nguồn, tài liệu chuẩn xác

Bạn cần phân cụm Subject Verb Object và đọc hiểu, hình dung ra nội dung từng câu, sau đó dùng phần mềm ghi âm lưu lại giọng nói của bạn.

Bạn làm như vậy với hết các câu trong bộ đề tủ PTE để tạo ra danh sách recording Repeat Sentence cho riêng bạn.

Hàng ngày bạn sẽ nghe và lặp lại, nếu có câu nào đó bạn nghe chính bạn nói mà vẫn không nghe ra được từ gì, tức là bạn đang có vấn đề phát âm từ đó, thì bạn cần phải tra phiên âm và chỉnh sửa ngay.

Đây là những kiến thức về cách chấm điểm, những sai lầm, những cách học đúng về Repeat Sentence đã được khảo sát/ nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả trên thành tích của rất nhiều học viên PTE. Ngoài ra, nếu bạn mới bắt đầu với PTE thì cũng có thể tham khảo thêm bài viết bắt đầu với PTE như thế nào để có thêm kinh nghiệm.

Nguồn: PTE Helper

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *