Home Uncategorized Cách tính điểm bài thi PTE Speaking mới nhất và thuật toán Pearson

Cách tính điểm bài thi PTE Speaking mới nhất và thuật toán Pearson

by Mrs. Nikky Hồ
Cách tính điểm bài thi PTE Speaking

Hiểu được cách tính điểm bài thi PTE Speaking cùng thuật toán của Pearson sẽ giúp bạn biết được tỉ trọng điểm số của từng phần thi để có kế hoạch ôn luyện đúng trọng tâm hơn. Vì thế, nội dung tính điểm đã được thầy giáo Luke – giảng viên đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tại trường Đại học RMIT đúc kết lại trong 5 phần. Hôm nay, Helper sẽ tiết lộ đến các bạn phần 1 của chủ đề này.

Cách tính điểm bài thi PTE Speaking như thế nào?

Thang điểm bài thi PTE là từ 10 – 90 điểm được tính theo tiêu chuẩn Global Scale English. Hệ thống sẽ tự động cộng 10 điểm cho mỗi phần thi trước khi thí sinh làm bài thực tế. Vì thế, tổng điểm thực tế của PTE là 100 điểm, so với các bài thi tiếng Anh khác, quy định này đã đem đến cho thí sinh nhiều lợi ích hơn hẳn.

Bài thi PTE có phần thi PTE Speaking được thiết kế gồm 5 phần, đó là:

  • Read Aloud: Thí sinh được cho một đoạn văn tiếng Anh và có 35 giây để chuẩn bị làm bài. Sau đó, thí sinh sẽ đọc to và rõ ràng nội dung đoạn văn này. Máy tính dựa vào khả năng phát âm (pronunciation) và độ trôi chảy (oral fluency) để chấm điểm.
  • Repeat Sentence: Thí sinh sẽ làm bài bằng cách nghe một câu thoại có độ dài từ 8-14 chữ để lặp lại câu thoại vừa được nghe trong khoảng thời gian quy định.
  • Describe Image: Thí sinh sẽ được xem một hình ảnh bất kỳ. Sau đó diễn tả lại nội dung bức ảnh bằng tiếng Anh trong vòng 40 giây. Phần thi này, thí sinh sẽ có 25 giây để chuẩn bị.
  • Retell Lecture: Thí sinh được yêu cầu nghe một bài giảng thuộc một chủ đề bất kỳ bằng tiếng Anh. Sau đó bạn có 10 giây để chuẩn bị và nói lại nội dung đã được nghe trong vòng 40 giây bằng ngôn ngữ tiếng Anh.
  • Short Answer Questions: Thí sinh sẽ được yêu cầu nghe những câu hỏi kiểm tra kiến thức tổng quát và trả lời câu hỏi theo yêu cầu.

Phần thi Speaking của PTE Academic được chấm điểm tự động bằng công nghệ Pearson’s Ordinate. Là kết quả của nhiều năm nghiên cứu về nhận dạng giọng nói, mô hình thống kê, ngôn ngữ học và lý thuyết thử nghiệm.

5 phần thi PTE Speaking

Bài thi PTE có phần thi PTE Speaking được thiết kế gồm 5 phần

Bài thi PTE có phần thi PTE Speaking được thiết kế gồm 5 phần

Cách tính điểm PTE Speaking và thuật toán Pearson của 5 phần thi nêu trên được chấm dựa vào 3 yếu tố, đó là: Pronunciation, Oral Fluency và Content. Vì vậy, các bạn cần xác định được phần thi nào là quan trọng, chiếm nhiều điểm số hơn và phần nào được chấm thiên về Pronunciation, Fluency mà không cần chú ý nhiều đến Content. Khi đó, bạn sẽ xây dựng được kế hoạch ôn luyện và làm bài thi hiệu quả hơn.

3 tiêu chí quan trọng khi thi speaking

Pronunciation, oral fluency, content là 3 tiêu chí tính điểm bài thi PTE Speaking

>>> Xem thêm: Trọn bộ 50 Collocation PTE Thông Dụng cần biết để đạt điểm cao

Cách tính điểm bài thi PTE Speaking qua phân tích cụ thể

Để phân tích cụ thể cách tính điểm bài thi PTE Speaking, các bạn hãy quan sát bảng điểm thi của thầy Luke. Tất cả các kỹ năng trong các lần thi PTE trước đây thầy đều đạt được 90 điểm, tiêu chí thầy giành được 88 điểm và Pronunciation là 90 điểm. Lợi thế của thầy đó là, thầy là người Mỹ và đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Anh Ngữ nên có thể đạt được điểm tuyệt đối ở 2 tiêu chí này là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, phần Speaking thầy chỉ được 56 điểm và phần Reading là 58 điểm. Tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến như vậy?

Phân tích cách tính điểm bài thi PTE Speaking

Theo cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán Person hiện nay, ở phần thi Speaking có duy nhất 1 phần cộng điểm cho Reading, đó chính là Read Aloud. Điều ngạc nhiên là thầy Luke đã bỏ không làm phần Read Aloud để biết được rằng sẽ được cộng bao nhiêu điểm cho Speaking. Khi tìm hiểu cách tính điểm, phần Read Aloud lại chiếm đến gần 50% điểm trong phần thi PTE Speaking.

Tiêu chí quan trọng khi thi speaking

Chỉ có 1 phần cộng điểm cho Reading phần thi Speaking là Read Aloud

Điều đó có nghĩa là, tỷ trọng điểm Reading chiếm đến hơn 35% trong thang điểm 100 của bài thi PTE. Tìm hiểu thêm cách tính điểm PTE Listening và những điều bí ẩn về thuật toán Pearson được thầy Luke chia sẻ ở phần 2 sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Chi tiết cách vận hành của hệ thống chấm điểm PTE Academic

Kết luận lại về cách tính điểm bài thi PTE Speaking

Dựa trên khảo sát về cách tính điểm bài thi PTE Speaking và thuật toán Pearson, PTE Helper rút ra một số kết luận như sau:

  • Phần thi Read AloudRepeat Sentence: Cả 3 yếu tố là Pronunciation, Oral FluencyContent đều cần phải chú trọng.
  • Phần thi Describe ImageRetell Lecture: Điểm content hầu như không có trong 2 phần thi này. Vậy nên các bạn chỉ cần chú trọng PronunciationOral Fluency là ổn.
  • Phần thi Short Answer Questions: Chấm điểm từ vựng nên Speaking hầu như sẽ không được cộng điểm gì cả.

Cuối cùng, trong 5 phần thi PTE Speaking thì phần thi Read Aloud là quan trọng nhất, khó nhất và cũng chiếm nhiều điểm nhất. Nó chiếm đến gần 50% điểm cho Speaking và 35% số điểm điểm cho Reading.

Từ những kết luận nêu trên, các bạn nên chú ý và cố gắng bình tĩnh trong khi làm bài thi phần Read Aloud để có thể đạt được điểm số tuyệt đối cho bài thi của mình. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là các bạn hãy chịu khó dành 2 – 3 tiếng mỗi ngày để luyện thi Read Aloud chắc chắn sẽ chinh phục được target đã đặt ra.

Tiêu chí quan trọng để đạt điểm cao khi thi speaking

Đọc Read Aloud chuẩn xác nhất để đạt điểm tối đa trong kỳ thi PTE

>>> Tài liệu cách tính điểm bài thi Speaking của Pearson

Trên đây là nội dung chi tiết về cách tính điểm bài thi PTE Speaking. Hy vọng đã đem đến cho bạn thêm những thông tin hữu ích giúp quá trình ôn luyện và làm bài thi hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo thêm các kinh nghiệm luyện thi thực tế và xây dựng kế hoạch ôn luyện khoa học, chi tiết trên Group Cộng Đồng Luyện Thi Tiếng Anh PTE. Việc tham khảo thêm bài viết Mẹo thi PTE Speaking toàn phần cũng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều bí quyết luyện thi và chinh phục chứng chỉ PTE theo cách thuận lợi nhất.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles