Home Thông tin PTE cần biết Mách bạn cách học PTE hiệu quả – Tự học PTE tại nhà thành công

Mách bạn cách học PTE hiệu quả – Tự học PTE tại nhà thành công

by Mrs. Nikky Hồ
Cách tự học PTE tại nhà

Muốn đạt được điểm PTE như mong muốn nhanh chóng trong thời gian sớm nhất, bạn bắt buộc phải hiểu rõ tường tận PTE. Việc nắm rõ về chứng chỉ này bao gồm cả Tips và Tricks, định dạng bài thi cũng như hiểu phần nào nên học / không nên học / phần nào học trước / học sau / bỏ qua những phần không quan trọng. Lúc đó, bạn mới có thể sắp xếp thời gian, xây dựng lộ trình học PTE phù hợp nhất.

Cách học PTE hiệu quả

Khi tự học PTE tại nhà, các bạn phải nắm được 20 phần thi PTE chia làm 2 nhóm:

Nhóm số 1: Kỹ năng

Để có thể chinh phục nhóm này, bạn cần phải dành nhiều thời gian để ôn luyện mỗi ngày. Bạn có thể xem việc giữ thăng bằng trong lúc đạp xe lần đầu tiên là rất khó nhưng trong những buổi sau bạn sẽ dần quen và đạp thuần thục hơn. Cho nên, điều kiện tiên quyết cho nhóm này đó chính là sự cố gắng và kiên trì.

Nâng cao kĩ năng

Luyện tập và nâng cao kỹ năng cần thiết khi thi PTE

Nhóm số 1: Kỹ năng, bao gồm:

 • Read Aloud
 • Repeat Sentence
 • Fill in Blanks Reading
 • Drag and Drop
 • Summarise Spoken Text
 • Write From Dictation

Lưu ý: Nhóm kỹ năng này vẫn có thể học tủ, có nghĩa bạn đã biết rõ bản thân cần học cái gì. Điều này đủ khẳng định rằng, PTE thích hợp với những người có sự quyết tâm chinh phục cao, cho dù nền tảng Anh Văn chưa thực sự tốt, vẫn có thể đạt được kết quả như mong đợi trong 6 tháng đến 1 năm.

Tự học PTE khác hoàn toàn với việc học IELTS, khi IELTS tập trung phần luyện kỹ năng và đòi hỏi người học phải có kiến thức tiếng Anh vững. Cho dù bạn có cố gắng đến bao nhiêu thì cũng cần phải mất khoảng thời gian rất lâu dài để lên từng cấp độ.

Nhóm số 2: Nhóm học thuộc lòng và học tủ

Để vượt qua nhóm này không hề khó khăn khi bạn chỉ cần học thuộc lòng mọi thứ là được. Không kể trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức độ nào, một khi đã gọi là học thuộc lòng thì chỉ có học thuộc nhanh hay học thuộc chậm. Nhóm này phụ thuộc vào sự quyết tâm, kiên trì, dành thời gian cho việc học PTE thế nào.

Nhóm Học Thuộc Lòng Và Học Tủ

Nhóm Học Thuộc Lòng Và Học Tủ

Nhóm số 2: Nhóm học thuộc lòng và học tủ, bao gồm:

Describe Image / Retell Lecture / Summarise Written Text / Writing Essay / Fill In Blanks Listening / Highlight Incorrect Words

Trong đó:

 • DI / RL: Nhiệm vụ của bạn là chú trọng các phần học thuộc template.
 • Essay: Học thuộc template.
 • SWT: Làm hết bộ đề 100%, thi sẽ gặp.
 • FIB – Listening: Hoàn thành hết bộ đề, chắc chắn không mắc lỗi khi luyện tập là được.
 • HIW: Hoàn thành hết bộ đề và không mắc lỗi.

=>> Sau khi nắm rõ cách học cho hai nhóm này, thì bạn cần nắm tiếp “Cách đánh giá khả năng cho việc học”.

Ghi nhớ trong đầu những điều sau đây

Để tiết kiệm được thời gian ôn luyện, tránh lan man thì bạn cần sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm lâu năm về PTE để kiểm chứng, nhận xét / góp ý về toàn bộ phần Speaking.

PTE SHARE

PTE SHARE

Bạn có thể xem cách các giáo viên tại trung tâm PTE HELPER đánh giá phần Speaking cho các học viên qua VIDEO này. Phần đánh giá này sẽ giúp cho các bạn tìm ra lỗi cần sửa, tăng điểm rõ rệt và tiết kiệm tối đa thời gian ôn tập.

Xây dựng cách học phù hợp cho từng phần thi:

 • Essay: Yêu cầu có người kiểm tra cách bạn thêm câu và ngữ pháp (bạn cũng có thể bỏ qua nếu muốn). Hoặc có thể sử dụng các phần mềm như Grammarly để kiểm tra.
 • Summarise Spoken Text: Yêu cầu có người kiểm tra về ngữ pháp cách dùng câu, keywords thì bạn tự so với đáp án để biết được bản thân làm đúng hay sai. Nếu bạn là một người dành nhiều thời gian để học PTE thì không có gì phải quá lo lắng về phần này. Mặc dù khó nhưng lại rất dễ với bộ đề của Helper, học hết solutions là đủ tiêu chuẩn để thi.
 • Tất cả những phần còn lại: Việc của bạn chỉ có là học nghiêm túc, có lộ trình ôn luyện rõ ràng và nâng cao vốn từ vựng của bản thân nhiều lên. Bên cạnh đó, bạn cần phải nắm rõ cách phân loại NOUN / Adj / Adv / Giới Từ, và tránh mắc lỗi khi thực hành bộ đề của HELPER.
 • Xây dựng thời gian học PTE rõ ràng, học đúng phương pháp.

Thời gian và nguồn lực của là có hạn. Do đó, điều quan trọng nhất là phải sử dụng chúng để mang lại lợi ích tối đa. Hầu hết các ứng viên theo học PTE đều đang đi làm hoặc đang học đại học. Việc duy trì sự tập trung và sử dụng thời gian hiệu quả trở nên khó khăn. Trong trường hợp như vậy, việc xây dựng cách học phù hợp càng trở nên cần thiết hơn.

>>> Xem thêm: Cập nhật lịch thi PTE mới nhất năm 2023

Đúc kết kinh nghiệm

Với những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy PTE, khi tiếp xúc với PTE thì các bạn hãy ưu tiên nhóm học thuộc lòng lên đầu tiên (tức nhóm số 2). Tốt nhất, bạn nên phân bổ 80% thời gian mỗi ngày để ôn luyện nhóm này trong tháng đầu tiên (tốc độ lên level phụ thuộc vào thời gian dành học PTE của mỗi người). Trung bình, trong khoảng 3 tuần là bạn đã có thể giải quyết xong phần này. 20% còn lại bạn hãy phân bổ cho nhóm số 1.

Làm Thế Nào Để Học PTE Đúng Cách

Làm Thế Nào Để Học PTE Đúng Cách

Sau khi học xong nhóm số 2 (phần nào có liên quan đến Speaking thì cần sự hỗ trợ của giáo viên, các phần khác thì có thể luyện đến khi không mắc lỗi là được), bạn lại tiếp tục chuyển 80% qua nhóm số 1 và 20% còn lại cho nhóm số 2. Sau đó, cứ ôn luyện xen kẽ theo hướng dẫn sau đây là được:

 • 8 bài Speaking Test / tháng
 • 4 bài Mock Test / tháng
 • Nhận Feedback / Cải Thiện / Gửi Bài tiếp / OK / Đi Thi

>>> Xem thêm: Thi PTE có dễ không? Nên học PTE hay IELTS để có điểm cao

Thời gian học 8 phần thi còn lại thế nào?

 • Reading MCQMA / SA: Bạn có thể bỏ qua phần này mà không cần học.
 • Riêng phần ROP, các phần còn lại chỉ dành cho người có yêu cầu đạt level 79 và chỉ nên học khi còn 10 ngày là đi thi.
 • ROP sẽ ưu tiên lọc các câu KHÔNG áp dụng được tips để học thuộc.

Xem thêm: Một số cách tự học PTE đạt kết quả:

P/s: Học PTE chỉ cần có cách phát âm tương đối, không cần quá xuất sắc nhưng cũng không được quá tệ. Phát âm tệ sẽ khiến việc ôn luyện của bạn mất rất nhiều thời gian. Những ai yếu phần này có thể tìm hiểu và đăng ký các lớp Pronunciation.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm về cách học PTE, giúp bạn dễ dàng chinh phục PTE bất kể Target nào, hy vọng bạn đã nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích sau khi dành thời gian tham khảo bài viết này. Chúc các bạn đạt được Target PTE như mong muốn.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles