Chia sẻ kinh nghiệm xương máu để đạt PTE 79+

Mình mới đạt target 79+ sau 1x lần thi, trong đó có n lần bị thiếu điểm 1 band. Và đã có lúc mình nghĩ rằng Peason intentionally fail mình. Mình dân toán ngày xưa học văn toàn cố mãi được điểm trung bình để không bị ở lại lớp nên bài viết có thể hơi chuối, giọng văn không xuôi, mọi người thông cảm nha.

Chúc mừng bạn Dung Phạm đã đạt 79+ PTE

Mình trước giờ chưa thi ielts bao giờ, lần đầu mình thi Pte khoảng giữa năm 2017 để xin visa 485 và đạt 60+. Mình đạt 65+ sau khi join PTE helper 2 tuần. Và cho đến bây giờ mình mới đạt 79+.

SAI LẦM lớn nhất của mình chính là học KHÔNG TẬP TRUNG và KHÔNG LIÊN TỤC nên cực kỳ tốn thời gian và $. Lời khuyên của mình là khi các bạn xác định mục tiêu thì nên tập trung cao độ, đánh nhanh rút gọn.

Phần Speaking

Read Aloud: đọc tròn, rõ chữ, không nuốt âm, chia theo cụm và đọc nghe cho natural. Có 1 thời mình luôn record lúc mình tập đọc và nghe lại ko nhìn text để coi mình có thể hiểu được mình không. Và nhìn cái sóng âm movement, mình chẳng biết có đúng không hehe. Mà ở phần recording ý, cái này nên ở 1 stable range.

Repeat Sentence: mình thường aim 70-100%. Có khi vào phòng thi gặp câu dài và từ nhiều âm tiết quá thì mình nhớ chủ ngữ, động từ và nửa sau của câu. Vì speaking cũng ổn nên phần này mình đọc chậm một chút để lấy điểm listening. Đọc chậm không có nghĩa là đọc rời rạc từ. Mà là đọc natural, không nuốt âm và đi theo cụm.

Describe Image: cứ ném template và lắp key word trong câu hỏi là ổn. Phần này chỉ cộng điểm cho Speaking nên giữ được fluency và pronunciation rõ là okay.

Retell Lecture: note càng nhiều key words càng tốt rồi đọc ghép các ý dùng linking words. Câu cuối cùng mình dùng in conclusion,… để máy nhận dạng bài của mình có structure. Mình ko biết cái này có đúng ko nhưng mình đã làm và đã thành công.

Chú ý: tốc độ đọc Read Alouad, Describe Image và Retell Lecture phải consistent nhé.

Anwer Short Questions: cũng rất quan trọng nhé các bạn.

Phần Writing

Nói thật phần này mình rất lười học nên lúc đầu thi mãi chỉ dừng ở 78. Rồi mới lên làm 2 bài full mock tests. Sau đó mình pass Writing luôn.

Summarize written text: không viết quá cầu kỳ, mình đọc qua cả bài lấy ta chính rồi ghép lại dùng who, which, furthermore, however, as a result… tuy vào ý của bài. Nếu 1 ý mà dài và có nhiều dấu “,” thì mình dùng “;” giữa 2 ý lớn. Bình thường 1 câu mình dùng 1 dấu “;” và 2-3 dấu “,”.

Essay: phần này cực dễ. Cứ ném template và thêm ý vào. Chịu khó dùng câu ghép đơn giản (1 mệnh đề phụ) và passtive tense ( mình cũng hay dùng passtive rút gọn).

Mình dành khá nhiều thời gian để check spelling và grammar.

 

Phần Reading

Ngày xưa mình chịu khó tham gia tutorials với mock test lắm, học được rất nhiều. Rồi trước chịu khó làm reading nhưng bây giờ có trên tools hết rồi nên cực kỳ tiện lợi cho mọi người.

Khuyến cáo nếu các bạn muốn writing 79+ nhất định phải làm tốt phần Reading Fill in Blanks. Reorder Paragraph cũng rất quan trọng. Multiple Choice Questions chỉ chọn đáp án mình chắc là đúng thôi, còn không tuyệt nhiên đừng chọn.

Chịu khó tham gia các lớp advanced và practise thì Reading không làm khó các bạn được đâu. Tin mình đi.

Phần Listening

Phần này mình struggle nhiều nhất. Vì mình não cá vàng nghe thì nghe được nhưng lại hay quên. Short-tearm memory của mình được cải thiện sau khi tích cực luyện tập.

Summarize Spoken Text: mình gõ trực tiếp luôn, cố gắng viết càng nhiều keywords càng tốt. Sau đó nối với nhau tạo thành câu. Lúc nào câu cuối cùng của mình cũng là in conclusion, … giống kiểu viết bài của mình cho nó có structure ý. Dùng linking word giữa các câu nữa.

Multiple Choice Question: đọc hiểu câu hỏi trong lúc chờ recording, nếu bạn nào đọc nhanh có thể lướt qua đáp án để biết nó có thể nói đến gì. Lúc nghe thì tập trung nghe. Khi đến đoạn liên quan đến câu hỏi thì tập trung cao độ tại vì nhiều khi nó lừa mình.

Highlight Correct Sentence: đọc hiểu đáp án đầu tiên, như vậy có thể giúp mình định hình được họ sẽ nói đến gì. Phần này mình dùng cách take note lại từ có thể gợi lại memory cho ý đó. Dùng mũi tên chỉ trỏ lung tung nếu ý có liên quan đến nhau. Phần này cần nghe hiểu được ý của bài.

Ah tiện bữa mình thi có câu về Shakespeare: kịch của ổng dể hiểu cho người của thời ổng. Mà hơi khó hiểu với người thời nay, nhưng mọi người vẫn hiểu được nếu có notes và explanations.

Một câu nữa về Pandas population in China: số lượng Pandas tăng mặc dù China phát triển, phá bỏ habitats để xay dựng đường xá nọ kia. Rồi ông giáo sư nói khi xay dưng cần nên chú ý the Connection của các areas để cho không có ngăn cách Pandas có giới tính khác nhau.

Missing Words: phần này mình hay đọc qua đáp án trước đến lúc nghe thì tập trung nghe hiểu, đến giữa recording thì tập trung cao hơn nữa rồi chọn từ thích hợp

Highlight Incorrect Words: chỉ chọn từ mình chắc chắn sai.

Write from Dictation: practise makes perfect, các bạn có kỹ năng rồi thì gặp câu khó cũng không sợ. Nếu không chắc số ít số nhiều, động từ chia hay không chia cứ phang hết vào, mình đã thử nghiệm và Writing vẫn 90, đặc biệt grammar cũng 90 luôn.

À còn sót phần Fill in Blanks: phần này cũng rất quan trọng cho writing nữa nhé các bạn. Bạn nào target 79+ thì must get it all corect.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Dung Phạm

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *