Home Thông tin PTE cần biết Cách nhận kết quả thi PTE và những điều cần biết về điểm thi PTE

Cách nhận kết quả thi PTE và những điều cần biết về điểm thi PTE

by Mrs. Nikky Hồ
Cách nhận kết quả thi PTE

Sau khi hoàn thành bài thi PTE, bất kỳ thí sinh nào cũng mong muốn biết được điểm thi PTE trong thời gian nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho các bạn về kết quả thi PTE 2019 và kết quả thi PTE 2020. Cách sử dụng chứng chỉ PTE thế nào cũng sẽ được làm rõ trong bài viết này, mời các bạn tham khảo.

Kết quả điểm thi PTE?

Toàn bộ bài thi PTE Academic và PTE Academic UKVI đều được chấm hoàn toàn trên máy tính, dựa trên thang điểm 10-90. Trong bảng điểm PTE sẽ thể hiện đầy đủ điểm từng phần thi, tổng điểm bài thi để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh tham gia.

Kết thúc kỳ thi PTE, hầu hết thí sinh nào cũng mong muốn biết điểm thi PTE nhanh chóng nhất. Điều này không chỉ giúp bản thân biết được trình độ tiếng Anh ở mức nào mà còn có hoạch định thích hợp trong con đường ở tương lai.

Kết quả thi PTE 2019 của một bạn học viên

Kết quả thi PTE 2019 của một bạn học viên

Thời gian nhận điểm thi PTE

Thi PTE bao lâu có kết quả? Dựa trên thông báo chính thức từ đơn vị chủ quản PTE – Pearson, sau ngày thi nhiều nhất 5 ngày thì thí sinh sẽ nhận được điểm thi PTE của mình. Các trung tâm thi PTE sẽ làm việc từ Thứ 2 – Thứ 6, ngày nghỉ là Thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ của các nước US/UK.

Các trung tâm thi PTE luôn cố gắng gửi điểm thi PTE cho thí sinh nhanh chóng nhất. Trung bình từ 1-3 ngày làm việc, các bạn sẽ nhận được điểm thi PTE của mình. Trong một vài trường hợp bất khả kháng, Pearson có thể phải hoãn việc công bố điểm đến bạn. Các trường hợp này, Pearson sẽ liên hệ và thông báo đến bạn tường tận các vấn đề đang xảy ra.

Cần ít nhất 5 ngày để nhận điểm thi PTE

Điểm thi PTE cần nhiều nhất 5 ngày

Cách thức nhận điểm thi PTE

PTE chỉ công bố điểm thi trên mạng trực tuyến, thí sinh không cần phải đến trung tâm để nhận điểm. Để biết điểm thi PTE, bạn hãy truy cập vào website của Pearson theo tài khoản đăng ký ban đầu của bạn. Sau đó, click chọn “Score Report” để xem điểm cho từng phần thi.

Khi vào xem thông báo kết quả thi PTE, bạn sẽ cần phải kiểm tra các thông tin sau:

 • Ảnh và thông tin cá nhân
 • Điểm tổng cộng cho bài thi PTE
 • Điểm cho từng phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết

Việc cung cấp chi tiết điểm cho từng phần thi sẽ giúp thí sinh biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Nếu chưa đạt được Target như mong muốn, bạn có thể dựa vào bảng điểm chi tiết này để đưa ra phương hướng ôn tập hiệu quả nhất.

Đăng nhập để xem kết quả thi PTE

Xem điểm thi PTE cần đăng nhập vào Pearson

Làm gì khi không nhận được kết quả thi PTE

Khi đã quá 5 ngày làm việc mà bạn vẫn chưa nhận được điểm thi PTE, bạn cần kiểm tra tin nhắn trong hộp thư Spam hoặc Junk trong email của mình. Nếu điểm thi của bạn bị Pearson giữ lại, trung tâm thi PTE sẽ liên hệ trực tiếp đến bạn. Nếu không nhận được thông báo lẫn kết quả thi, hãy liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của PTE ở gần bạn nhất để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nếu Pearson phát hiện bạn gian lận trong thi cử thì đơn vị chủ quản này sẽ dành thời gian để điều tra đồng nghĩa bài thi của bạn sẽ bị giữ lại. Sau quá trình điều tra, nếu bạn tuân thủ các điều khoản và quy định trong “Cẩm nang dành cho thí sinh thi PTE của Pearson” thì điểm thi sẽ gửi về email của bạn. Ngược lại, nếu bạn vi phạm quy chế thi thì bài thi sẽ bị hủy bỏ.

>>> Đạt target cao trong thời gian nhanh chóng với giải pháp PTE Study

Gian lận sẽ bị huỷ kết quả thi

Nếu gian lận trong kì thi bạn sẽ bị hủy điểm thi PTE

>>> Cẩm nang dành cho thí sinh thi PTE của Pearson

Yêu cầu phúc khảo điểm thi PTE

Trường hợp, bạn thấy kết quả thi không đúng với trình độ và những gì bạn thể hiện vào ngày thi, có thể yêu cầu phúc khảo bằng việc gửi phiếu yêu cầu chấm điểm lại đến bộ phận Dịch vụ Khách hàng Pearson. Thời gian phúc khảo là 14 ngày kể từ ngày nhận được điểm thi PTE.

Bộ phận Dịch vụ Khách hàng Pearson sẽ yêu cầu bạn cung cấp lại thông tin cá nhân, hướng dẫn thủ tục và chi phí phúc khảo điểm thi. Nếu điểm của bạn sau khi chấm xong có sự thay đổi (có thể thay đổi tổng điểm hoặc từng kỹ năng), thí sinh sẽ nhận lại chi phí phúc khảo (dù điểm lên hay xuống).

Lưu ý:

 • Trường hợp bạn đã đăng ký lịch thi mới, bạn không được yêu cầu phúc khảo lại nữa.
 • Các bài thi PTE được chấm hoàn toàn bằng máy tính nên có tính khách quan cao. Cho nên, việc chấm sai điểm xảy ra rất ít.
 • Thí sinh chỉ được phúc khảo với bài thi nói và viết, bài thi nghe và đọc không được phúc khảo.

>>> Xem thêm cách đăng ký phúc khảo PTE chi tiết qua video sau

Sử dụng chứng chỉ PTE cho di trú và du học

Hiện nay, chứng chỉ PTE được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới chấp thuận. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ này như một điều kiện cần cho nhu cầu du học hoặc di trú. Các điểm cần lưu ý khi sử dụng PTE cho mục đích du học và di trú là gì?
Tất cả các trường sẽ không nhận điểm thi PTE của bạn nếu bạn không gửi cho họ thông qua website chính thức của đơn vị chủ quản Pearson. Chứng chỉ PTE không có hiệu lực khi in ra giấy và Pearson chỉ gửi điểm thi PTE của bạn cho các trường theo yêu cầu của thí sinh. Mặc dù, số lượng trường gửi điểm cho thí sinh không giới hạn nhưng sẽ bị hạn chế gửi 7 trường/ thời điểm.

PTE Academic được chấp nhận bởi hơn 3.000 tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm University of Oxford, Harvard Business School và Yale. Nó cũng được chính phủ Úc, Anh và New Zealand chấp nhận cho các mục đích thị thực.

Các trường đại học chấp nhận PTE

Rất nhiều trường đại học chấp nhận điểm thi PTE

Hướng dẫn gửi điểm thi PTE đến trường

Dưới đây là hướng dẫn gửi điểm thi PTE của bạn đến các trường:

 • Bạn hãy truy cập vào website https://pearsonvue.com/pte.
 • Tiến hành đăng nhập tài khoản mà bạn đã đăng ký tại Pearson.
 • Chọn “View Score Reports” và bấm “Send Scores”.
 • Tìm kiếm trường muốn gửi điểm. Sau khi trường cần tìm xuất hiện, bạn chọn ô “Recipient” bấm “Next” để xem thông tin bạn thực hiện.
 • Cuối cùng, bấm “Next” và chọn “Submit Order” gửi điểm đi. Trường sẽ nhận được điểm thi PTE của bạn trong vòng 48h.
Hướng dẫn gửi điểm thi của Pearson

Điểm thi PTE được gửi ở Website của Pearson

Sử dụng chứng chỉ PTE đúng mục đích

Trường hợp, bạn thi PTE để phục vụ cho nhu cầu di trú, có thể đồng ý chuyển tự động thông báo điểm đến Cơ quan Chính phủ Quốc gia bạn muốn đến khi tiến hành đăng ký tài khoản tại Pearson.

Thời gian lưu điểm thi PTE trong hệ thống Pearson kéo dài 2 năm kể từ ngày thi. Nếu muốn gửi điểm thi gần nhất hoặc trước đó, bạn chỉ cần nhấn chọn đúng số điểm ở kỳ thi mong muốn.

Đặc biệt, khi bạn có ý định di trú đến Úc hoặc NewZealand, Bộ Nội Vụ và Bộ Di trú tại hai quốc gia này có thể tiếp cận với Pearson để lấy điểm thi của bạn cho dù đã quá thời gian lưu trong hệ thống là 2 năm.

Cách chấm điểm và diễn giải điểm thi PTE

Nhìn chung, cách chấm điểm và diễn giải điểm thi PTE có cách tính riêng biệt. Vì thế, bạn cần tìm hiểu mọi thứ thật kỹ càng.

Cách chấm điểm thi PTE

Như đã chia sẻ ở trên, cả hai bài thi PTE Academic và PTE Academic UKVI được chấm 100% bằng máy tính, với điểm số theo thang điểm từ 10-90. Bảng điểm (Score report) sẽ thể hiện điểm số của từng kỹ năng và tổng điểm thi PTE.

Kết quả thi sẽ được gửi trong 5 ngày làm việc kể từ ngày dự thi, được thông báo qua email. Bạn có thể xem chi tiết điểm của mình khoản trực tuyến Pearson VUE mà bạn dùng để đăng ký dự thi.

>>> Tiêu chuẩn chấm điểm PTE cho từng target

>>> Tài liệu về cách chấm điểm PTE của tổ chức Pearson

Diễn giải bảng điểm thi PTE

PTE Academic và PTE Academic UKVI được tính điểm theo Thang điểm Tiếng Anh Toàn cầu (Global Scale of English) từ 10-90. Bảng điểm này sẽ bao gồm tổng điểm các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ.

 • Điểm tổng: Dựa trên kết quả hiển thị để nhận biết được mức độ tiếng Anh của thí sinh. Điểm tổng sẽ được chấm từ 10 – 90 điểm.
 • Kỹ năng giao tiếp: Điểm được phân tích rõ trong từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc & Viết. Các điểm này có thể hiển thị riêng lẻ từng kỹ năng hoặc tích hợp với nhiều kỹ năng khác. Mỗi kỹ năng sẽ được chấm từ 10 – 90 điểm.
 • Kỹ năng ngôn ngữ: Toàn bộ phần ngữ pháp, phát âm, đánh vần, cấu trúc câu, từ vựng sẽ được đánh giá trên các câu hỏi trong bài kiểm tra. Mỗi kỹ năng sẽ được chấm từ 10 – 90 điểm.
Bảng điểm thi PTE

Kết quả thi PTE 2019 của một bạn học viên

Lưu ý:

 • Điểm thi PTE sẽ được gửi trực tiếp lên trang báo cáo điểm thi (Score Report Website).
 • Trong phần kết quả thi PTE Academic UKVI sẽ đi kèm thêm mã số tham chiếu SELT URN. Thí sinh được cho phép điền mã số tham chiếu này vào hồ sơ xin visa và cơ quan chính phủ Anh có thể sử dụng mã này để xem trên hệ thống riêng biệt.

Cách xem kết quả bài thi PTE

Trong Score Report của Pearson, thí sinh sẽ biết được một số thông tin tổng quan dưới đây.

 • Ảnh đại diện, thông tin cá nhân
 • ID trung tâm thi, mã số kết quả thi PTE 2019
 • Tổng điểm thi các kỹ năng

Trong đó tổng điểm thi các kỹ năng sẽ có những phần sau:

 • Overall Score: Tổng điểm chính là biểu hiện trình độ tiếng Anh của thí sinh. Thang điểm từ 10-90, được tính dựa trên các phần thi nhỏ trong bài thi PTE.
 • Communicative Skills: Điểm cho kỹ năng giao tiếp: Nghe – Nói – Đọc – Viết với thang điểm từ 10-90.
 • Enabling Skills: Kỹ năng bổ trợ với các phần là ngữ pháp, phát âm, từ vựng, chính tả, cấu trúc câu. Thang điểm từ 10-90, và cách tính điểm có thể độc lập hoặc kết hợp với các kỹ năng khác.

Toàn bộ các điểm mạnh, điểm yếu trong phần kỹ năng bổ trợ sẽ hiển thị rõ ràng trong 6 tiêu chí cụ thể dưới đây.

 • Grammar – Ngữ pháp: Cách sử dụng các loại từ, sắp xếp từ trong câu.
 • Oral Fluency – Khả năng lưu loát: Đánh giá khả năng trong khi bạn nói.
 • Pronunciation – Phát âm: Phát âm có chuẩn tiếng Anh hay không.
 • Spelling – Chính tả: Đảm bảo chính tả trong bài thi được viết đúng.
 • Vocabulary – Từ vựng: Khả năng diễn đạt, cách hiểu vấn đề qua từ vựng bạn sử dụng.
 • Written Discourse – Hành văn: Yêu cầu đoạn văn phải rõ ràng, logic, thể hiện được tính biểu đạt trong câu chữ.

Bảng quy đổi điểm thi PTE sang các chứng chỉ khác

Để hiểu rõ năng lực của bản thân khi có ý định đổi điểm IELTS và TOEFL sang PTE cũng như nhận biết được mục tiêu của bản thân thì việc tìm hiểu bảng quy đổi điểm thi PTE là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây là bảng quy đổi từ PTE sang IELTS và TOEFL đến bạn.

>>> Xem về bảng quy đổi điểm thi PTE sang chứng chỉ khác qua video sau

Bảng quy đổi từ PTE sang IELTS

PTE Academic (Original) <29 30 36 42 50 58 65 73 79 83 86
PTE Academic (Updated) <22 23 29 36 46 56 66 76 84 89 N/A
IELTS 0 – 4.0 4.5 5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0 8.5 9.0

Bảng quy đổi từ PTE sang TOEFL

PTE Academic 38 42 46 50 53 59 64 68 72 78 84
TOEFL 40-44 54-56 65-66 74-75 79-80 87-88 94 99-100 105 113 120

Vì sao nên thi chứng chỉ PTE?

Lựa chọn chứng chỉ PTE đang được nhiều thí sinh lựa chọn, để hiểu rõ hơn về ưu điểm của PTE, bạn hãy tham khảo các chia sẻ dưới đây.

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Kỳ Thi PTE

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Kỳ Thi PTE

Được công nhận trên toàn thế giới

PTE là chứng chỉ tiếng Anh chất lượng, được công nhận bởi các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới như Harvard Business School, Yale, University of Sydney. Đặc biệt, 100% các trường ở Úc, New Zealand, Ireland, nhiều trường học tại Singapore,  Anh, Canada,  Mỹ,  Đức cùng nhiều nước Châu Âu công nhận. Chính vì thế, tính phổ biến của PTE không hề thua kém gì với các chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,…

Bên cạnh đó, PTE Academic được chấp nhận cho cả mục đích đi học và di trú tại Úc và New Zealand. PTE Academic UKVI được chấp nhận cho các mục đích đi học và xin việc làm tại Anh.

Tính bảo mật tuyệt đối, tính khách quan cao

Toàn bộ bài thi PTE, chấm điểm đều được diễn ra trên máy tính, đảm bảo tính chính xác và khách quan tuyệt đối. Mỗi bài thi PTE đều được áp dụng công nghệ quét tĩnh mạch lòng bàn tay, camera giám sát hoạt động, chữ ký điện tử trong suốt thời gian làm bài thi, mẫu bài thi được thay đổi liên tục. Chính vì thế, tính hợp lệ tuyệt đối của bài thi luôn được đánh giá cực kỳ cao.

Điểm thi PTE được nhận trong thời gian nhanh chóng

Sau 5 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được điểm thi PTE nhanh chóng, đáp ứng cho nhu cầu cần chứng chỉ tiếng Anh gấp của nhiều thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh có thể gửi điểm thi đến các trường học, cơ quan không giới hạn, đảm bảo tính bảo mật cao và miễn phí hoàn toàn.

Lựa chọn ngày thi theo lịch trình của bản thân

PTE Academic triển khai nhiều ngày thi, giờ thi đáp ứng cho nhu cầu lựa chọn ngày của từng thí sinh. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy lịch thi thích hợp với lịch trình của mình tại hơn 200 trung tâm khảo thí tại 50 quốc gia trên thế giới.

Trong đó, trung tâm khảo thí PTE Academic tại EMG Education đang triển khai 2 buổi thi /ngày, diễn ra liên tục từ chiều thứ 2 đến sáng thứ 7. Bài thi PTE Academic UKVI chỉ áp dụng đăng ký thi tại trung tâm PTE Academic EMG Education TP.HCM.

Cấu trúc và cấp độ bài thi PTE

PTE Academic và PTE Academic UKVI là các bài thi được diễn ra trên máy tính hoàn toàn với tổng thời gian làm bài là 2 tiếng, với các phần thi nhỏ là Nói & Viết, Đọc,  Nghe. Thí sinh sẽ sử dụng tai nghe, microphone để hoàn thành bài thi dựa trên các câu hỏi được đưa ra.

 • Phần thi Nói & Viết: Có tác dụng đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ giao tiếp của thí sinh trong môi trường học thuật, kiểm tra trình độ viết tiếng Anh thông qua ngữ pháp, cấu trúc câu, chính tả.
 • Phần thi Đọc: Có tác dụng đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản của thí sinh, với các câu hỏi tích hợp nhiều kỹ năng và các câu hỏi đọc hiểu đơn giản.
 • Phần thi Nghe: Có tác dụng đánh giá năng lực Nghe và Đọc qua các đoạn văn có sẵn.
Cấu trúc và cấp độ bài thi PTE

Cấu trúc và cấp độ kỳ thi chứng chỉ PTE

PHẦN 1: NÓI & VIẾT (54 – 67 PHÚT) Giới thiệu bản thân

Đọc đoạn văn có sẵn

Lặp lại câu có sẵn

Miêu tả hình ảnh

Trình bày lại bài nghe

Trả lời câu hỏi ngắn

Tóm tắt lại đoạn văn

Viết bài luận (20 phút)

PHẦN 2: ĐỌC (29 – 30 PHÚT) Đọc & Viết: điền vào chỗ trống

Trắc nghiệm (nhiều đáp án)

Sắp xếp trật tự đoạn văn

Đọc: điền vào chỗ trống

Trắc nghiệm (01 đáp án)

PHẦN 3: NGHE (30 – 43 PHÚT) Tóm tắt bài nói

Trắc nghiệm (nhiều đáp án)

Điền vào chỗ trống

Chọn đoạn tóm tắt đúng

Trắc nghiệm (01 đáp án)

Chọn từ còn thiếu

Chọn từ sai

Viết lại câu nói

Cách đăng ký thi PTE

Việc đăng ký thi PTE vô cùng đơn giản, nhanh chóng và không hề mất công sức như một số bạn vẫn thường suy nghĩ. Cách đăng ký thi PTE với các bước cụ thể sau đây.

Làm thế nào để đăng ký thi PTE?

Làm thế nào để đăng ký thi PTE?

Chuẩn bị thông tin và giấy tờ

Trước khi tiến hành đăng ký thi PTE, bạn hãy chắc chắn bản thân sẵn sàng cung cấp các thông tin dưới đây. Yêu cầu thông tin phải trùng khớp trên giấy tờ tùy thân của mình như:

 • Tên
 • Email
 • Ngày sinh
 • Quốc tịch
 • Nơi sinh (thành phố và Quốc gia)
 • Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ

Với những người đăng ký thi ở nước ngoài, yêu cầu thông tin phải trùng khớp trên hộ chiếu.

>>> Tìm hiểu thêm về cách đặt lịch thi PTE chi tiết mới nhất 

Những lưu ý cần biết

Để tránh xảy ra các sai sót không mong muốn trong khi đăng ký và thi PTE, các bạn hãy tham khảo các lưu ý quan trọng dưới đây.

 • PTE Academic và PTE Academic UKVI áp dụng cho thí sinh đủ 16 tuổi trở lên. Thí sinh dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý, chấp thuận của bố mẹ hoặc người giám hộ khi có mong muốn đăng ký thi PTE.
 • Lệ phí thi PTE được thanh toán qua các loại thẻ là Master Card, Visa, Visa debit, American Express, JCB credit.
 • Thí sinh có thể liên hệ các trung tâm khảo thí PTE Academic của EMG Education để mua voucher (áp dụng cho hình thức thanh toán qua tiền mặt hoặc chuyển khoản). Để được liên hệ trực tiếp, bạn có thể liên hệ Hotline HCM: (028) 3933 0455 hoặc Hotline Hà Nội: (024) 3944 6664.
Lưu ý cần biết

Những điều bạn cần quan tâm để tránh sai sót trong kỳ thi PTE

Câu hỏi thường gặp về điểm thi PTE

Phần Reading Fill In The Blanks có tổng cộng bao nhiêu câu hỏi và tính điểm thế nào?

Phần Reading Fill In The Blanks có tổng cộng 4-5 đoạn, mỗi đoạn sẽ bao gồm 4 hoặc 5 câu hỏi. Trung bình, mỗi bài thi sẽ có tất cả 16-25 câu hỏi. Thí sinh không bị trừ điểm nếu trả lời sai, vì thế, bạn hãy trả lời tất cả câu hỏi và không nên để trống.

Điểm ở bài thi thử và bài thi chính thức có giống nhau hay không?

Điểm ở bài thi thử và bài thi chính thức sẽ không giống nhau, đề thi thử chỉ mang tính chất tham khảo và đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh. Nếu bạn dành nhiều thời gian để ôn luyện, xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp thì việc đạt được điểm cao hơn so với bài thi thử là điều không có gì quá ngạc nhiên.

Làm thế nào nếu như không được điểm thi PTE?

Nếu đã quá 5 ngày làm việc nhưng bạn vẫn chưa nhận được điểm thi PTE thì việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra thư có nằm trong hộp thư Spam hoặc thư rác hay không. Bất kỳ trường hợp điểm thi có vấn đề hoặc Pearson giữ lại thì trung tâm khảo thí sẽ thông báo trực tiếp đến bạn. Nếu không nhận được thông báo nào, hãy liên hệ với bên Bộ phận khách hàng của trung tâm PTE mà bạn đăng ký thi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin về điểm thi PTE cũng như các vấn đề liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh này, hy vọng bạn đã nắm rõ nhiều kiến thức hữu ích sau khi tham khảo. Chúc các bạn đạt được kết quả thi PTE tốt nhất trong lần thi tới.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles