Giải mã phần thi Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text trong PTE

Trong PTE Academic thì phần thi Tóm tắt đoạn văn nói có tên gọi “Summarize Spoken Text (SST)” là một phần thi vô cùng quan trọng thuộc nhóm kỹ năng Nghe Hiểu.

Nhận định này không còn mới lạ trong cộng đồng luyện thi PTE khi hầu hết các thí sinh và học viên đều khẳng định “vị thế” và độ khó của phần thi này trong việc chinh phục Listening (L) và Writing (W) 79+.

Tuy nhiên, khi hiểu rõ mấu chốt của vấn đề, SST lại trở thành phần thi giúp học viên lội ngược dòng nhiều nhất để về đích “oanh liệt” dù đôi khi các phần thi PTE Listening chưa thực sự hoàn chỉnh.

Trong chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm về PTE, chúng tôi xin điểm qua vài nét về SST (bao gồm 2 phần) với mong muốn giúp các bạn hiểu thêm và có chiến lược đúng đắn cho phần thi này.

Phần thi Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text là gì?

Tách biệt khỏi các câu hỏi Listening trong bộ đề thi PTE Academic, SST chiếm 10 phút cho mỗi câu và thí sinh có thể gặp từ 2 đến 3 câu SST trong mỗi lần thi.

Sau khi lắng nghe một đoạn audio từ 60 đến 90s, thí sinh sẽ phải tóm tắt lại bài nghe trong vòng 50-70 chữ.

Kỹ năng này tính điểm vào Listening và Writing với những yêu cầu nhất định về nội dung, độ dài, ngữ pháp, từ vựng và lỗi chính tả khi viết câu (Pearson PTE Academic – Score Guide – Version 10, trang 32).

Vì sao phần thi Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text khó?

Nếu nhìn vào bảng mô tả các kỹ năng cần thiết trong Pearson PTE Academic Score Guide, không khó để nhận thấy dạng thi này thực sự “thách thức” khi thí sinh cần phải vững về từ vựng và am hiểu các kiến thức tổng quan cho cái đề tài hàn lâm như y học, vật lý, sinh học, thiên văn, kinh tế …

Và đồng thời cần phải có khả năng nghe hiểu tốt, nhận biết được hàm ý và giọng điệu của người nói, ghi chú hiệu quả khi lắng nghe và diễn đạt lại ý chính của đoạn audio một cách logic và đúng ngữ pháp. (Pearson PTE Academic – Score Guide – Version 10, trang 32).

Các bạn mới bắt đầu với con đường chinh phục PTE sẽ cảm thấy hình thức thi này không dễ nhai chút nào, đặc biệt là vấn đề vừa “take note” vừa lắng nghe.

SST là phần thi khó khiến thí sinh dễ lúng túng mất điểm

Với nhiều thông tin liên tục được cung cấp trong phần audio, thí sinh sẽ có thể lúng túng không biết phải ghi chú thế nào là hợp lý.

Kèm theo đó là tâm lý chung: muốn ghi chú càng nhiều càng tốt, nên khi audio vừa chạy được vài câu, thí sinh mải miết ghi thật nhiều từ.

Điều này đôi khi lại có tác dụng ngược vì các keywords nghe được khá rời rạc, không thể hiện nội dung chính của bài và đương nhiên, các bạn có “nguy cơ” không nghe được các ý quan trọng tiếp theo.

Trong khi yêu cầu thứ yếu của task SST là cần viết lại các cụm danh từ/động từ liền mạch so với bài nói.

(Ví dụ:

Audio: The discovery of the structure of DNA but something that was really important, allowing scientists to start looking at and thinking about the effect of genes, and how they might affect behaviour.

Take note không hiệu quả: the discovery of/ but something really/ scientists to start/

Take note hiệu quả: discovery/ structure /DNA/ important /effect of genes /affect behaviour)

Song song đó, các đề tài với lượng từ vựng chuyên ngành khá nhiều như Victorian architecture (SST Real Exam số 72), Earthquake (SST Real Exam số 67), Abstraction (SST Real Exam số 100)… cũng gây trở ngại không ít cho khả năng tiếp thu và xử lý thông tin của học viên (vì các từ vựng “khô khan”, “khó nhằn”: rupture, epicenter, thrust fault, narative poems, sonnets…)

Nhiều thí sinh nghe được các từ keywords chính nhưng không gắn kết được ý của bài hoặc hiểu sai thông điệp tác giả truyền đạt cũng có thể đưa ra phần trả lời không chuẩn xác.

Bên cạnh đó, với tốc độ nói tương đối nhanh như bài (10 things about Shakespeare (SST Real Exam số 86), What we see in the skeletons (SST Real Exam số 94) và sử dụng phương ngữ như bài New Zealand- Demographic Disruption (SST Real Exam số 79) hoặc National museum (SST Real Exam số 75), SST dễ dàng “ngáng” chân các thí sinh mới khi các bạn chưa được trau dồi về từ vựng và kỹ năng take note, hoặc khả năng Listening còn yếu do chưa nghe qua và nắm trước thông tin của đoạn audio.

Với độ khó kể trên, dĩ nhiên SST luôn được xem là mối lo hàng đầu của các “PTE test takers”, nhất là các thành viên mới bắt đầu chinh chiến…

Ôn luyện phần thi Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text như thế nào?

Hiểu được yêu cầu của một bài thi SST, chúng tôi thiết nghĩ việc áp dụng đúng phương pháp luyện tập với phương châm: “học đúng nguồn, ôn đúng cách, thi đúng tủ” hết sức quan trọng để các học viên có thể vượt qua phần thi một cách dễ dàng.

Cần hiểu cách thức và phương pháp ôn luyện phần thi tóm tắt đoạn văn nói SST

Nắm rõ được yêu cầu và cách thức thi của phần thi Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text

Điều quan trọng nhất khi ra trận là phải hiểu rõ “đối thủ” mình cần đánh bại. Nắm rõ yêu cầu và cách thức thi không những giúp học viên tránh việc viết quá số từ quy định (do bất cẩn không để ý hướng dẫn trên màn hình) hay quên mất chức năng copy paste để tiết kiệm thời gian viết lại ý, mà còn giúp học viên hiểu rõ hơn các “tiêu chí” quan trọng để ăn điểm trong phần thi này (ví dụ: dùng các transition words đơn giản để nối ý câu, để ý ngữ pháp, spelling để an tâm ăn trọn điểm Writing…Chi tiết sẽ được giải thích cụ thể hơn ở phần 2 của loạt bài viết).

Học đúng nguồn

Với số lượng thông tin ngày càng dày đặc trên thị trường, việc nhiễu thông tin hoặc học sai nguồn đề cho phần thi SST cũng không khó gặp phải.

Đôi khi các bạn cố học thuộc các đoạn memo, các solutions gợi ý nhưng để nhớ tất tần tật các câu thi bằng cách ngồi tụng trên giấy hoặc qua màn hình thì e rằng các bạn sẽ phải mất nhiều đêm không ngủ và tốn kha khá nơ rôn thần kinh để “thẩm thấu” hơn 150 câu có mặt khắp nơi trên thị trường mà chưa qua kiểm chứng.

Một trang mà các bạn có thể ôn tập với các câu SST của bộ đề hiện nay là pte.tools.

Ôn đúng cách

Bên cạnh các audio gần như là “nguyên bản” trên pte.tools, các bạn nên cân nhắc việc ôn luyện sao cho hiệu quả. Chỉ đọc qua đáp án mà bỏ quên phần nghe audio là lỗi sai nghiêm trọng nhất khi ôn kỹ năng này.

Việc nắm được ý, hiểu được sâu sắc cái hay của bài đọc là yếu tố giúp bạn nắm bài và nhớ các ý lâu nhất.

Các chủ đề về cách mà ngôn ngữ ra đời (SST Real Exam số 100), những phát hiện mới về cấu trúc DNA (SST Real Exam số 93), bí ẩn về sự kết nối giữa âm nhạc và não bộ (SST Real Exam số 85), khám phá về các lĩnh vực địa lý, khảo cổ, nhân chủng… là các chủ đề phổ biến trong phần thi này.

Thi đúng

Các bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguồn tài liệu một cách “triệt để” nhằm phát huy năng lực tối đa khi gặp lại các câu SST trên pte.tools.

Với tần suất lặp lại không ít, hơn 95% các bạn sau khi luyện sẽ đều cảm nhận tự tin hơn để đối mặt với phần thi này. Tuy nhiên, cũng không ít bạn dù nhớ về chủ đề và nội dung chính, nhưng vẫn lúng túng và không diễn đạt lại chính xác bài nói.

Nguyên nhân có thể từ việc học chưa kỹ hoặc cách luyện tập chưa đúng cách vì số lượng thông tin quá nhiều. Các bạn có thể tự kiểm tra lại việc học của mình bằng cách nghe lại đoạn audio.

Sau 3-4 câu, nếu bạn có thể nhớ được ý chính của bài, lặp tức ghi lại được các keyword một cách tự tin, bạn có thể “tick” vào list danh sách SST đã ôn và tiếp tục cho câu hỏi tiếp theo.

Ngược lại, hãy “get back” lại từ câu đầu tiên của bài SST, lật lại các notes đã học trên lớp để nhớ về ý hoặc bắt đầu tập viết chính tả từng câu đến khi bạn có thể vận dụng audio làm “công cụ” gợi nhớ thông tin và viết lại ngay các ý cần thiết.

Cách thức này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và thoải mái “ăn điểm” khi gặp câu SST đã học trong phòng thi.

Trên đây là những “cảm quan” sơ bộ về SST và hướng đi khá hiệu quả mà chúng tôi gợi ý cho các bạn luyện thi PTE.

Xem thêm các bài viết tiếp theo về Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text trong PTE

Nguồn: PTE Helper

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *