Home Thông tin PTE cần biết Chi tiết cách vận hành của hệ thống chấm điểm PTE Academic

Chi tiết cách vận hành của hệ thống chấm điểm PTE Academic

by Mrs. Nikky Hồ

Trong buổi live webinar, Pearson đã giải thích chi tiết về hệ thống chấm điểm PTE Academic. Trong đó, kỹ năng Speaking và Writing được chia sẻ nhiều nhất. Thông qua buổi webinar, người học và các thí sinh đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của máy tính trong việc tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, đánh giá hai phần thi này qua các sample. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về buổi webinar này.

Phần 1 – Đi tìm câu trả lời cho cách thức vận hành của hệ thống chấm điểm PTE Academic

Trong bài thi Speaking, đơn vị chủ quản Pearson sử dụng 5 dạng bài thi chính gồm: Read Aloud, Repeat Sentence, Describe Image, Retell Lecture, Answer Short Question để đánh giá các kỹ năng khác nhau của thí sinh. Trong khi xây dựng hệ thống chấm điểm, các chuyên gia cũng đã phải chấm thỏa mãn các tiêu chí đặt ra.

Với các task Repeat Sentence và Answer Short Question, mức độ khó trong từng câu hỏi sẽ tăng dần và số câu hỏi được cố định cho 2 loại task này là 10-10. Theo chia sẻ của đơn vị chủ quản PTE, các task có ô màu trắng càng lớn thì sẽ chiếm tỷ trọng điểm càng nhiều.

Bên cạnh đó, Pearson cũng xác nhận nếu thí sinh có lỡ “perform” không tốt cho 1 item thì vẫn có cơ hội trả lời các câu còn lại. Đây là lý do vì sao một thí sinh đạt được target cao, thậm chí tuyệt đối cho dù không thực hiện tốt trong vài câu.

Chấm điểm Speaking PTE Pearson

Các bước chấm điểm Speaking PTE của Pearson

Một số người cho rằng, hệ thống chấm điểm PTE Academic dựa 100% vào machine, có sự hỗ trợ của AI và không có sự tương tác của con người trong đó, tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại. Diễn giải trong live webinar đã giải thích về quy trình phát triển của một câu hỏi Speaking tại hình 2. Để hoàn thiện 1 câu hỏi Speaking, bạn cần phải thực hiện 2 bước cụ thể dưới đây.

Hệ thống chấm điểm độc đáo của PTE Academic

Hệ thống chấm điểm độc đáo của PTE Academic giúp nhiều thí sinh đạt điểm cao

A. Giai đoạn phát triển (Development)

Trong bài thi PTE Academic, tất cả các câu hỏi đều được “pre test”. Có nghĩa sẽ được thẩm định qua các chuyên gia, đội ngũ phát triển rồi mới được nằm trong bài viết. Họ sẽ thu thập các samples từ hàng trăm người khác nhau với tông giọng đọc trên nhiều quốc gia toàn cầu.

Hệ thống chấm điểm Academic

Hệ thống chấm điểm Academic

Để có thể hoàn thiện việc training cho máy tính, đòi hỏi sự góp mặt của các chuyên gia chấm điểm trên nhiều tiêu chí. Thông qua công nghệ hiện đại, máy tính sẽ tự động học ít nhất 500 mẫu samples.

Lưu ý: 500 mẫu này không phải đều là các sample tốt mà đó chính là sự phản hồi của các thí sinh có trình độ tiếng Anh khác nhau.

B. Giai đoạn đánh giá (Validation)

Sau khi máy tính đã được training thuần thục, các câu hỏi này sẽ được đánh giá và kiểm tra ngược lại một lần nữa. Thông qua việc này, các chuyên gia sẽ chắc chắn câu hỏi có đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để đưa vào bộ đề hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ tiếp tục yêu cầu các “human markers” khác chấm lại câu hỏi đã được máy tính học thêm lần nữa. Sau đó mới chắc chắn máy tính có thực hiện đúng chức năng đã thiết lập hay không. Trường hợp phần matching không đúng, các chuyên gia sẽ đánh giá lại từ đầu. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm có thể xảy ra vì cần đến 2 năm để đưa các câu hỏi vào hệ thống bài PTE. Điều này cũng cho chúng ta thấy cách làm việc kỹ lưỡng và chuyên nghiệp từ Pearson.

>>> PTE Enabling Skills là gì? Cách tính điểm thi chứng chỉ PTE chi tiết nhất

Lời kết phần 1 – Tổng quan hệ thống chấm điểm PTE Academic

PTE Share sẽ giải thích chi tiết về phương pháp và cách chấm biểu đồ sóng âm cho kỹ năng Speaking trong hệ thống chấm điểm PTE trong các phần tiếp theo. Hoặc dành thời gian luyện tập các câu hỏi từ đề thi thật trên PTE.TOOLS, miễn phí hoàn toàn để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho kỳ thi.

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, các bạn đã nắm rõ hệ thống chấm điểm PTE Academic chi tiết nhất. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi PTE sắp đến, bạn cần vạch ra cho bản thân lộ trình học tập phù hợp.

Hiện nay, Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt đang nhận được sự đánh giá cao của nhiều người khi thường xuyên cập nhật về các thông tin liên quan đến PTE. Bạn hãy tham gia vào group này để nắm bắt thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles