Home LUYỆN THI PTE LISTENING Chia sẻ 7 bước học tủ Summarize Spoken Text đơn giản nhất

Chia sẻ 7 bước học tủ Summarize Spoken Text đơn giản nhất

by Mrs. Nikky Hồ

PTE Summarize Spoken Text được đánh giá là một phần thi rất khó nhưng lại chiếm nhiều điểm trong bài thi PTE. Để có thể đạt được số điểm cao thì học tủ PTE Summarize Spoken Text đang được nhiều bạn ưu tiên lựa chọn. Tham khảo 7 bước học tủ phần thi này được chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho hành trình chinh phục PTE của các bạn trở nên đơn giản hơn nhé!

Học tủ PTE Summarize Spoken Text

Học tủ PTE Summarize Spoken Text

Các tình trạng dễ gặp phải trong khi học PTE Summarize Spoken Text

4 vấn đề thường gặp khi học Summarize Spoken Text

4 vấn đề thường gặp khi học Summarize Spoken Text

  • Không hiểu audio đang nói về vấn đề nào?
  • Viết tắt quá nhiều và không thể hiểu hết khi đọc lại.
  • Không biết take note ý chính và những từ khóa cần thiết.
  • Học thuộc lòng đáp án nhưng không nghe/ hiểu hoặc chỉ nghe lướt qua audio nên không đọng lại kiến thức nào trong đầu.

Nếu các bạn bắt gặp phải những tình trạng trên trong khi ôn luyện bài thi này, hãy áp dụng các bước dưới đây để đạt điểm cao nhé.

>> Xem thêm: Mách bạn cách học PTE hiệu quả – Tự học PTE tại nhà thành công

7 bước học PTE Summarize Spoken Text giúp bạn vượt qua kỳ thi thật:

7 bước Học Tủ PTE Summarize Spoken Text

7 bước học tủ PTE Summarize Spoken Text siêu đơn giản

Bước 1 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả:

Đầu tiên hãy hiểu rằng đây là một phần thi quan trọng và hóc búa, rất khó để không có cảm giác chán nản về trình độ nghe hiểu của bản thân.

Bước 2 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả:

Bạn cần nghe audio 1 lần, take note lại các ý chính để xem bản thân hiểu được bao nhiêu. Nếu không dư dả thời gian, không cần lên skill thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.

Bước 3 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả:

Đọc transcript và tra từ điển khi gặp từ vựng mới, nắm các ý chính để chọn ra các keywords trong bài. Đây cũng là cách luyện thi PTE khá tốt để bạn quen dần với phát âm và mở rộng vốn từ.

Bước 4 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả:

Việc nghe audio phải được diễn ra song song với việc dò trên transcript để chọn ra keywords (trong số các từ đã chọn trong bước 3) dễ nghe và không quá gần nhau để thuận tiện hơn trong khi take note. Luôn luôn tạo thói quen highlight những từ  bản thân chọn trên transcript và lưu lại.

Việc học thuộc đáp án chay là điều không khuyến khích, tốt nhất, bạn nên dành thời gian nghe audio để nhớ đáp án, tránh được việc chăm chăm học thuộc tủ vô cùng mệt mỏi, áp lực.

Bước 5 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text

Dựa trên các keywords đã chọn, các bạn hãy ghi ra các đáp án vớ độ dài 50-70 từ (cố gắng gần nhất với 70 từ). Sau đó, bạn tiến hành lưu lại trên word hoặc excel.

Bước 6 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả:

Trong quá trình nghe audio, bạn hãy cố gắng nhận ra keywords mà bản thân đã chọn mà không cần nhìn vào transcript. Nếu bạn nhận ra keywords, hãy lặp lại và nhìn transcript đã highlight keywords và nghe audio đồng thời.

Bước 7 | Học tủ PTE Summarize Spoken Text hiệu quả:

Với các lần lặp lại sau, việc của bạn đó là nghe hiểu, ghi chép lại keywords và mở đáp án của mình ra để kiểm tra lại các từ được nối với nhau đã đạt chuẩn hay chưa.

Bên cạnh đó, để làm quen với audio thì bạn cần ghi âm lại audio khi có nhiều thời gian rảnh rỗi. Thông qua việc ghi âm này, bạn sẽ nhớ thao tác định vị từ khóa nhiều lần hơn rồi ghi chú lại. Cho dù bạn viết tắt nhanh thế nào đi chăng nữa thì vẫn nhận ra bản thân đã viết gì.

Học tủ PTE Summarize Spoken Text từ audio

Học tủ PTE Summarize Spoken Text từ audio

Trung bình, mỗi audio chỉ phát trong khoảng 1.5-2 phút cho nên việc nghe audio nhiều lần sẽ không mất thời gian như việc học tủ chay. Để giảm đi sự mệt mỏi, áp lực thì bạn nên nghe audio thật nhiều để học hỏi được cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ. Lâu dài, kỹ năng Nghe hiểu (PTE listening) của bạn cũng được cải thiện một cách đáng kể. Thêm vào đó, để cải thiện kỹ năng Nói (PTE speaking) thì bạn cũng có thể thử shadowing.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách đổi lịch thi PTE trực tuyến nhanh chóng nhất

Chi tiết cách vận hành của hệ thống chấm điểm PTE Academic

Tài liệu ôn thi Summarize Spoken Text

Trên đây là chia sẻ 7 bước học tủ Summarize Spoken Text đơn giản nhất, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức quan trọng và cần thiết. Chúc các bạn thành công đạt được kết quả tốt trong kỳ thi PTE sắp đến.

Bạn đừng quên tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt ngay từ bây giờ để cập nhật thêm nhiều thông tin, tài liệu và chia sẻ hữu ích về bài thi PTE.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles