IELTS bao nhiêu thì nên chuyển sang thi PTE

PTE đang là chứng chỉ tiếng Anh nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng du học sinh Việt Nam thời gian gần đây do khá nhiều ưu điểm của PTE so với IELTS. Tuy vậy, rất nhiều bạn do đã quen với IELTS thì sẽ rất ngại chuyển sang PTE hoặc tự hỏi liệu chuyển sang PTE thì có thành công không. Sau đây là chia sẻ của các bạn đã chuyển từ IELTS sang PTE.

Chia sẻ của bạn Thanh Nguyễn:

Về việc có nên chuyển sang PTE hay là vẫn tiếp tục thi IELTS thì mình có lời khuyên cho bạn nào đang aiming PTE 65+ (tương đương IELTS 7.0):
**) Nếu IELTS < 6.0 (each band): Tốt nhất nên ôn IELTS tiếp tục đi, bởi PTE là kỳ thi có các kỹ năng rất tổng hợp cùng lúc: Nói, viết, nghe, take notes..Nên nếu các bạn không đủ khả năng nghe nói viết thì khó có thể làm tốt bài được. Trong khi IELTS thì kỹ năng nào tách bạch kỹ năng ấy, không có liên quan gì. Việc ôn thi IELTS thế nào thì mình không nói đến nữa vì có cả biển kiến thức,sách vở, trung tâm luyện thi rồi. Việc các bạn nên làm là hàng ngày chịu khó đọc báo của các thế lực thù địch như BBC, CNN, Business Insider, science daily. cài Apps lên xì mát phôn và đọc hàng ngày. song song đó thì cái app luyện nói, cá nhân mình thấy ELSA là app rất đáng mua, nó sẽ recognize voice của bạn và sửa lại giúp bạn phát âm cho chuẩn.

**) Nếu IELTS >=6.0 (each band): sang PTE luôn và ngay! do:
1) IELTS quá mất thời gian chờ đợi mệt mỏi, 2 tuần đăng ký, 2 tuần chờ kết qủa. trong khi PTE chỉ 5+2 đến 5. là 7-10 ngày tất cả (thường là thi xong ngày sau là có kết quả).
2) làm quen với PTE và ôn luyện chỉ hơn 1 tháng. các dạng rất rõ ràng và có chiến thuật riêng cho từng dạng, nếu luyện kỹ, luyện đủ và crack từng dạng thì không khó để đạt điểm sau khoảng 2 tháng intensive ngày 4-5h học (với mình chứ với các bạn có khi chỉ cần 2-3h  ).
3) PTE rẻ hơn so với IELTS: 165 USD so với 200 USD.
4) PTE không quan trọng là nội dung (content) mà quan trọng là làm sao đạt y/c của máy là được (fluency, pronounciation…), trong khi với IELTS thì content lại rất quan trọng.
5) để lấy IELTS 7.0 không hề đơn giản. Theo mình là khó hơn PTE rất nhiều, nhất là Writing và Speaking, từ 6.0 có thể phải luyện vài tháng tới nửa năm intensive mới lấy được 7.0. đừng nghe quảng cáo của các trung tâm luyện IELTS thấy toàn 7, 8,9 chấm mà ham! số đó chỉ là thiểu số thôi, đa phần chúng ta đều phải vật lộn vất vả với nó hết!

Minh Phương (Du học sinh Việt tại Úc) chia sẻ:

“Trước khi apply vào trường bên này; thay vì thi IELTS, mình quyết định lựa chọn thi PTE. Bởi lẽ so với IELTS, ngân hàng bộ đề luyện thi PTE ít; và chủ yếu chỉ để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Nhờ luyện tập cẩn thận các bộ đề PTE mà mình vượt qua kỳ thi PTE với kết quả cao hơn mức mình mong đợi”.

Việt Dũng (Sinh viên năm nhất, ĐH Ngoại thương) cho biết:

“Hệ thống chấm điểm bằng máy tính của PTE cho kết quả rất chính xác và công tâm. Ngoài một số lưu ý như phải có kỹ năng gõ phím nhanh, cần chuẩn bị tốt microphone cho phần thi nói… thì mình thấy tự tin hơn khi thi IELTS rất nhiều. Bởi lẽ đối diện với máy tính bớt căng thẳng hơn khi gặp giám khảo ngoài đời thực”.

Đang học IELTS mà chuyển sang PTE thì cần lưu ý những gì để đạt được kết quả tốt nhất?

Có 4 lưu ý chính cho các bạn muốn chuyển từ IELTS sang PTE như sau:

Thứ nhất, vấn đề về tài liệu và thói quen sử dụng máy tính. PTE hiện tại chỉ có một vài bộ đề nên các bạn có thể tập trung vào các bộ đề đó để ôn luyện. Kỹ năng gõ bàn phím nhanh cũng như cách nói trong PTE rất quan trọng để tránh được những rủi ra không đáng có.

Đặt microphone cẩn thận, nó rất dễ bị tuột hoặc rơi ra, hoặc âm thanh truyền từ microphone của bạn đến máy tính sẽ không được chuẩn nên bạn sẽ bị mất điểm một cách rất oan ức.

Xem thêm: Bí quyết chọn tai nghe để luyện thi PTE hoàn hảo

Thứ hai, các kỹ năng trong PTE được chấm liên kết và xen kẽ với nhau. Ví dụ khi thi Nói, PTE cũng đánh giá khả năng Nghe trong đó rất nhiều. Hay là khi bạn kiểm tra kỹ năng nghe, bạn cũng được kiểm tra luôn kỹ năng về viết. Thế nên, khi bạn thi PTE, bạn phải luôn chắc chắn là mình có 4 kỹ năng tương đối ngang nhau để có khả năng đạt điểm tối đa trong PTE.

Thứ ba, về thi Nói, do máy tính chấm điểm nên nếu bạn không nói rõ chữ hay bạn ngập ngừng khiến máy tính không thể bắt được lời nói của bạn, lập tức bạn bị cho 0 điểm cho câu hỏi đó. Trong bài thi nói của PTE, chỉ có khoảng 40 giây để trả lời tất cả các câu hỏi.

Cuối cùng là vấn đề về từ vựng. Trong IELTS, bạn phải có lượng từ vựng đa dạng và tránh lặp đi lặp lại những từ vựng đó. Trong PTE, bạn chỉ cần dùng từ đúng là được.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *