Kho tài liệu tất tần tật về PTE

Sau đây là bộ tài liệu PTE mà bạn Thanh Nguyễn đã dày công sưu tập. PTE Online xin chia sẻ lại cho các bạn đang cần luyện PTE:

Dear Anh Em, đây là tất cả tài liệu mình có về PTE do mình sưu tầm từ expatforum, trên các website, các bạn bè chia sẻ và một số nguồn khác. Mình tổng hợp và up lên đây để anh em download về sử dụng.
Do mình đã mất nhiều công sưu tầm và sắp xếp nên mình nghĩ, nếu bạn nào chỉ target là 65+ như mình thì không cần mất công tìm thêm nguồn nào khác nữa, chỉ cần đọc hết đống mình Up lên cũng là đủ rồi, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho việc tập trung học thay vì tìm kiếm. Bạn nào target 79+ thì chắc phải nghiên cứu sâu hơn, tuy nhiên thì thực sự mình thấy tài liệu về PTE rất ít, không phong phú như IELTS.
1) Link download toàn bộ: https://www.mediafire.com/…/PTE%20Sharing%20for%20Vietnamese
Trong những tài liệu mình chia sẻ thì có 2 file quan trọng nhất:
2) PTE Summary Tips.xlsx: đây là toàn bộ ghi chú, các bạn nên dùng file này để lập kế hoạch học tập cho mình, trong này cũng chứa cả template để mọi người tham khảo.
3) PTE Tips Consolidated Version – Indexed.docx: đây là file tổng hợp kinh nghiệm của nhiều người khác nhau theo từng dạng bài, mình mất rất nhiều công để biên tập và phân loại.

Về việc có nên chuyển sang PTE hay là vẫn tiếp tục thi IELTS thì mình có lời khuyên cho bạn nào đang aiming PTE 65+:
**) Nếu IELTS < 6.0 (each band): Tốt nhất nên ôn IELTS tiếp tục đi, bởi PTE là kỳ thi có các kỹ năng rất tổng hợp cùng lúc: Nói, viết, nghe, take notes..Nên nếu các bạn không đủ khả năng nghe nói viết thì khó có thể làm tốt bài được. Trong khi IELTS thì kỹ năng nào tách bạch kỹ năng ấy, không có liên quan gì. Việc ôn thi IELTS thế nào thì mình không nói đến nữa vì có cả biển kiến thức,sách vở, trung tâm luyện thi rồi. Việc các bạn nên làm là hàng ngày chịu khó đọc báo của các thế lực thù địch như BBC, CNN, Business Insider, science daily. cài Apps lên xì mát phôn và đọc hàng ngày. song song đó thì cái app luyện nói, cá nhân mình thấy ELSA là app rất đáng mua, nó sẽ recognize voice của bạn và sửa lại giúp bạn phát âm cho chuẩn.

**) Nếu IELTS >=6.0 (each band): sang PTE luôn và ngay! do:
1) IELTS quá mất thời gian chờ đợi mệt mỏi, 2 tuần đăng ký, 2 tuần chờ kết qủa. trong khi PTE chỉ 5+2 đến 5. là 7-10 ngày tất cả (thường là thi xong ngày sau là có kết quả).
2) làm quen với PTE và ôn luyện chỉ hơn 1 tháng. các dạng rất rõ ràng và có chiến thuật riêng cho từng dạng, nếu luyện kỹ, luyện đủ và crack từng dạng thì không khó để đạt điểm sau khoảng 2 tháng intensive ngày 4-5h học (với mình chứ với các bạn có khi chỉ cần 2-3h  ).
3) PTE rẻ hơn so với IELTS: 165 USD so với 200 USD.
4) PTE không quan trọng là nội dung (content) mà quan trọng là làm sao đạt y/c của máy là được (fluency, pronounciation…), trong khi với IELTS thì content lại rất quan trọng.
5) để lấy IELTS 7.0 không hề đơn giản. Theo mình là khó hơn PTE rất nhiều, nhất là Writing và Speaking, từ 6.0 có thể phải luyện vài tháng tới nửa năm intensive mới lấy được 7.0. đừng nghe quảng cáo của các trung tâm luyện IELTS thấy toàn 7, 8,9 chấm mà ham! số đó chỉ là thiểu số thôi, đa phần chúng ta đều phải vật lộn vất vả với nó hết!

Trên đây là một số chia sẻ của mình, chúc mọi người đạt kết quả tốt và đạt được ước mơ của mình.

Cuối cùng: This is a sharing folder. So, don’t just exploit & use it for YOUR OWN CONVENIENCE. Let’s CONTRIBUTE and SHARE to benefit you and others.

Nguồn: Thanh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *