Luyện PTE như thế nào để đạt điểm số mong ước?

Thi PTE không khó nếu bạn biết cách ôn luyện hiệu quả. Hãy cùng nghe chia sẻ của bạn Trần Anh Thu, người vừa đạt điểm số PTE mong ước, để tìm ra kinh nghiệm luyện thi PTE cho mình nhé.
Hi cả nhà, vừa rồi mình có thi PTE (Personally, Temporarily Exhausted) và đã may mắn đạt target. Mình không có nhiều thời gian để cày và luyện hết tủ. Vì vậy mình xác định là mình phải rèn luyện thiên về kĩ năng nhiều hơn, đặc biệt là tập trung hơn vào điểm yếu của mình. Mình xin phép mạo muội chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đúc kết được trong lúc mình luyện và thi PTE. Bài viết hơi dài hi vọng giúp ích được cho mọi người nhé!

SPEAKING

Một vài lưu ý nho nhỏ:
– Microphone Position: Chỉnh mic rất quan trọng nhé. Mỗi nhà mỗi cảnh nên các bạn phải thử để tìm được vị trí phù hợp cho mình. Nếu bạn có xu hướng nói to thì nên để giữa mũi và cằm, còn nếu bạn có xu hướng nói vừa phải thì vị trí giữa môi và cằm là hợp lí hen. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách dùng tay trái chặn nhẹ ở mũi nếu muốn hạn chế hơi thở và âm thanh rõ hơn. Whatever works best for you, just do it! (xem thêm: Bí quyết chọn tai nghe để luyện thi PTE hoàn hảo)
– Consistency: các bạn cố gắng duy trì tốc độ nói và âm lượng xuyên suốt các phần RA, DI và RL nhé.
– S/ed-ending sound: Các âm cuối này vô cùng quan trọng và mình được nghe nói là hệ thống chấm điểm của Pearson trừ điểm khá nặng phần này. Cũng đúng thôi, vì đó là cách duy nhất giúp người ta phân biệt được số nhiều, ít và cả thì của cái đang nói đến mà.
– Pronunciation: Bạn nào muốn cải thiện Pronunciation thì có thể xem qua video này nhé: https://www.youtube.com/watch?v=MXBsy6sKP3Y
Read Aloud
Mình đã từng luyện là chỉ đọc lướt và tập trung vào những từ khó phát âm trong lúc 35s chuẩn bị. Sau đó mình được khai sáng một cách hiệu quả hơn ngay vài hôm trước ngày thi, đó là trong lúc luyện, các bạn PHẢI luôn luôn cố gắng đọc tốt nhất có thể, trôi chảy nhất có thể ngay lần đầu đọc. Nói cách khác, cứ giả vờ như bạn không có thời gian chuẩn bị mà phải đọc luôn. “Bần cùng sinh đạo tặc” là có thật các bạn ạ. Đặc biệt luôn luôn để dành ít nhất 3-4 s cuối cùng để hít một hơi thật sâu trước tiếng “Bíp”.
Mình luyện theo cách này và thấy hiệu quả lắm luôn, lúc đọc thật cũng thoải mái hơn và ít bị vấp hơn hẳn. Cách ngắt nghỉ thì mình đa phần chỉ ngừng 0.5 giây khi gặp dấu chấm, dấu phẩy trong một câu thiệt dài, dài ơi là dài. Còn những dấu phẩy bình thường thì các bạn nên đọc tiếp để giữ oral fluency nhé.
Repeat Sentences
Phần này thì mình nghe đi nghe lại tủ, và luyện nhiều để tăng độ phản xạ. Mình còn tập thói quen nhắm mắt cả lúc nghe và cả khi nói lại. Nó giúp mình tập trung cao độ hơn rất nhiều. Trong lúc nghe, mình tập visualize các cụm từ mà mình catch được trong đầu. Vừa nghe xong thì nhẩm lại 2-3 chữ đầu. Chỉ cần nhớ được các chữ đầu thì đảm bảo những gì bạn nhớ được sẽ tự động tuôn ra. Các bạn cũng nên có một plan B riêng cho mình để đối phó với những câu mà bạn không nghe được nhiều để giữ fluency nhé, ví dụ như something that …
Practice Sources:
1. PTE Master Audio 2018 & 2019 (cài vào điện thoại, nghe đi nghe lại trong vô thức)
2. PTE Tools
3. RS May 2019 – https://codepen.io/joker3000/pen/VgxYJa : nếu có thời gian thì bạn cũng nên luyện hết 123 câu này hen.
Describe Image
Cứ them template mà chiến nhé, các bạn có thể customise PTE Master template sao cho dễ nhất với bản thân. Trong thời gian chuẩn bị, liếc mắt nhìn nhanh và đọc qua title, source của số liệu, minimum, maximum, etc… đặc biệt lưu ý đọc qua các số liệu để não catch những con số đó vào thì lúc đọc thật đỡ vấp hơn các bạn nha. 3s cuối, xác định loại graph gì và hít một hơi trước tiếng bíp.
Practice Sources: PTE Tools
Retell Lecture
Các bạn luyện tủ của Firefly 5.1, đặc biệt là high frequency list ha. Tỉ lệ trúng 80% cơ đấy!
Mình thường sẽ note: key nouns, adjectives, verbs, đặc biệt là figures (numbers, years, …). Các bạn cũng có thể note theo cụm từ nè. Lúc nói thì cứ sử dụng template 1 cách đơn giản nhất. Nhớ là mình không cần thêm thắt, câu cú gì cả, cứ nói rõ những gì mình note được ra một cách liền mạch. It doesn’t make sense cũng mặc kệ ha. Hãy tưởng tượng rằng RL là phiên bản RA nâng cao, trong đó các bạn phải đọc trôi chảy các từ note được trước mặt cộng với việc kết hợp với template có sẵn trong đầu.
à Practice Sources: Kết hợp giữa transcript Firefly của Firefly và audio của Iran version 4.0, PTE Tools
Answer short questions

WRITING

Phần này dễ nên các bạn không cần luyện nhiều, chỉ cần có hiểu logic của SWT, chuẩn bị từ vựng theo topic, nhớ essay template thì 79+ như là trở bàn tay nhé.
Summarize Written Text
Mình follow tips của anh Đạt và anh Hiếu như sau:
  • Đọc lướt qua bài để skim & scan các ý quan trọng. (Các bạn có thể dùng con trỏ chuột di chuyển nhanh đều theo đoạn mình đọc ha)
  • Bỏ qua các câu quá cụ thể và chi tiết ví dụ bắt đầu bằng For example, such as…
  • Tìm những câu ngắn trong những câu dài, ví dụ như:
Câu đầu, câu cuối
However, But, Therefore, Nevertheless, As,
Because, Since, Due to…
Who, whom, why,…?
It is important that/ It is obviously true that/ It is true
that….
  • Grammar structure:
AAA; additionally/furthermore/consequently, BBB, which CCC; and DDD.
Essay
Các bạn nên chuẩn bị cho mình từ vựng “academic” theo các chủ để phổ biến như transport, parents/children, mass media, cashless society, work-life balance.
Trong lúc làm bài thì mình thường:
– Ghi thật nhanh template ra (trong lúc ghi thì cũng recall lại các từ vựng liên quan)
– Liệt kê các topic-related vocab ở dưới cùng của bài. Dùng được từ nào thì xoá từ đấy đi.
– Điền vào các phần còn thiếu của template theo cấu trúc đơn giản: S + V + O.
– Đưa tất cả key words trong đề bài vào các đoạn văn

READING

Multiple choices, single answer/multiple answer
Tips phần này của mình như sau:
– Đọc kĩ câu hỏi
– Đọc lướt đoạn text để skim và scan, loại trừ các phương án sai.
– Kim chỉ nam mà mình học được từ E2 Language đó là “Does the answer option say the same thing as the text?”. Về phía người ra đề, người ta sẽ build đề bằng cách paraphrase lại một câu trích trong đoạn text mà thôi. Nếu mà answer option các bạn chọn có same meaning như trong đoạn text là đúng đấy.
– Chỉ dành cho phần này 3 phút maximum.
– Đối với MCQ, nếu không chắc chắn thì các bạn chỉ nên chọn 1 đáp án vì phần này là negative marking nhé. 1 điểm vẫn đỡ hơn 0 điểm nhiều nhỉ.
Reorder paragraph
Phần này khá tricky. Có những câu đọc phát là xác định được topic sentences, idea flow và sequences ngay. Nhưng có những câu đọc một hồi nhưng vẫn còn thấy bí thì các bạn cứ chọn đại một câu bỏ qua bên kia, dùng câu này như là điểm gốc để phân định các câu còn lại nên nằm trên hay dưới trong mối tương quan với câu gốc để ít nhất thì mình cũng đúng được 1-2 pairs.
Fill in the blanks
Cái này thì mình chỉ luyện FIB R&W trên PTE Master Platform. Đi thi chỉ trúng được 1 câu trong tủ này. Nếu được các bạn hãy luyện phần này với tâm thế để tăng vốn từ và tăng thêm sense để chọn từ đúng nhé. Còn phần FIB – Reading , nếu các bạn vững grammar thì phần này sẽ khá dễ nên không cần luyện nhiều đâu nè.

LISTENING

Summarise spoken text
Phần này vô cùng quan trọng đối với các bạn mục tiêu 79+. Đơn cử là mình, mình nghe không tệ nên lúc nào cũng note được khá nhiều, tầm 60-70 chữ từ bài nghe trong lúc luyện, nhiều khi không biết phải bỏ bớt từ nào. Lúc đó mình chưa tin rằng: “Nếu không đủ 50% lượng key works, các bạn sẽ bị zero phần đó”. Nhưng đó là sự thật các bạn ạ, lần đó điểm Listening của mình chỉ có 78 và Writing bị kéo xuống còn 79.
Tóm lại, các bạn phải list được tối thiểu 50% key words để được điểm phần này nhé. Kinh nghiệm của mình luyện phần này như sau:
  • Note thẳng trực tiếp trên máy tính, càng nhiều càng tốt
  • Nối cái key words lại bằng cấu trúc câu đơn giản. Chỉ cần đảm bảo S + V + O. “Logic content again does not matter” nhé. Phần này bạn cứ hỏi anh Hiếu nhé, ảnh sẽ thị tẩm cho bạn cách nối từ ha.
  • Các bạn tập trung luyện nát cái tủ Firefly nhé. Mình thấy trúng cũng 2/3 đấy chứ hơm có đùa.
Multiple choices, multiple answers/Highlight correct summary
Phần này trước khi audio bắt đầu, mình đọc lướt câu hỏi, câu trả lời để nắm được topic sau đó take note trong tầm 80% bài audio. Khi bài audio còn tầm 20%, mình sẽ bắt đầu chọn câu trả lời.
Fill in the blanks
Trước thì mình type thẳng vào máy luôn nhưng sau đó thì mình thấy viết ra giấy hiệu quả hơn. Vì có những đoạn hai blanks gần nhau, nếu type thẳng vào máy, đôi lúc mình thấy hơi cuống nên không tập trung 100% để catch từ đó (vì trong lúc đó vừa phải lo lắng, vừa type từ trước đó, vừa phải bấm Tab, vừa phải nghe từ mới). Chắc tại mình low-tech hehe.
Highlight incorrect word/Select missing words
Cái này mình không luyện nhiều, chỉ cần tập trung và tập trung, thì các bạn sẽ thấy phần này khá dễ.
Write from dictation
Phần này siêu quan trọng mà lại nằm cuối. Các bạn phải lưu ý là timing ở đề thi thật khó hơn mock test rất nhiều nên mình làm gì thì làm, phải để dành ít nhất 4-5 phút cho phần này nhé. Trung bình 1 phút/câu với mình là okay nè.
Mình thường luyện ở PTE tools, và đặc biệt luyện 100 câu/ngày trong 1 tuần trước khi thi.
Nhắc đến phần này thì không thể không nhắc đến bộ tủ của thánh Trí Văn, hấu như mình thấy các bạn đi thi ai cũng trúng ít nhất 1 câu, mình cũng vậy. Nên các bạn hãy “nhai” kĩ phần này ha. Ngoài ra còn có tủ của Firefly, dành cho bạn nào có thời gian.
To nh bên lề:
Trong lúc luyện, những câu nào khó, hoặc mình chưa làm đúng được thì mình sẽ bỏ hết vào một file gọi là Intensive Materials, đặc biệt là những phần như RS, DI, RL, SWT, và WFD. Để rồi, mình sẽ review kĩ hơn những phần đó 1 ngày trước khi thi.
À còn nữa để đạt kết quả cao các bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý, sức khỏe thật tốt nhé. Hãy uống Ginkgo để tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung các bạn ạ!. Đối với các bạn nào hay áp lực hay stress trước ngày thi, thì các bạn nên mua “Rescue Pastilles” gummies ở Chemist ha. Cái kẹo gì mà chán nhất trên đời, nhai xong chán quá chả buồn stress luôn. Nhưng mà mình thấy hiệu quả là có thật nè! Mình cũng có mua tinh dầu lavender của Thursday Plantation về, để nếu có mất ngủ thì các bạn hãy pha loãng với một ít nước rồi masage trên trán trước khi ngủ nhé. Bôi một ít vào cổ tay để vào phòng thi hít hà cũng giúp mình giảm stress và thoải mái hơn hẳn, đến nỗi lúc làm xong câu cuối WFD, mình cứ ước gì đề thi dài hơn tí vì còn đang tận hưởng bài test hôm đó.
Túm váy lại là một khi các bạn không ngừng nỗ lực, các bạn sẽ về đích sớm thôi.
Mình chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn: Trần Anh Thu
Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *