Những điều cần biết về Phần thi Nghe Listening của PTE Acadamic

PTE là một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tích hợp, do đó, bài kiểm tra này chứa nhiều loại câu hỏi kiểm tra tối đa 2 kỹ năng mỗi câu hỏi. Phần thi nghe là phần thi thứ 3 của PTE kéo dài từ 45-57 phút. Phần này được thiết kế để kiểm tra khả năng nghe, đọc và viết của bạn.

Có 8 loại câu hỏi trong phần nghe. Chi tiết các loại câu hỏi như sau:

Tóm tắt văn bản nói – Summarize Spoken Text

Loại câu hỏi đầu tiên bạn cần hoàn thành là Tóm tắt văn bản nói – Summarize Spoken Text. Loại câu hỏi này sẽ kiểm tra kỹ năng nghe và viết.

Khi bắt đầu, một bản ghi âm dài từ 60-90 giây sẽ được phát để bạn nghe. Khi bạn lắng nghe, hãy thử sử dụng bảng nháp được phát khi vào phòng thi để ghi chú các điểm chính để giúp bạn hiểu ngữ cảnh.

Sau khi kết thúc đoạn ghi âm, bạn sẽ có 10 phút để viết tóm tắt những gì bạn đã nghe.

Để trả lời loại câu hỏi này, bạn phải viết tối thiểu 50 từ nhưng không quá 70 từ.

Bạn có thể nhận được tối đa 2 điểm cho nội dung (content), 2 cho hình thức (form), 2 cho ngữ pháp (grammar), 2 cho từ vựng (vocabulary) và 2 cho chính tả (spelling).

Xem thêm: Giải mã phần thi Tóm tắt đoạn văn nói – Summarize Spoken Text trong PTE

Câu hỏi Multiple-choice, Multiple Answer

Loại câu hỏi thứ hai, Multiple-choice, Multiple Answer sẽ kiểm tra kỹ năng nghe.

Đầu tiên, bạn sẽ được cung cấp thông tin để giúp trả lời câu hỏi. Bạn chỉ có 7 giây để đọc nó. Một đoạn ghi âm sau đó sẽ phát trong khoảng từ 40-90 giây.

Chọn tất cả các tùy chọn trả lời mà bạn nghĩ là đúng.

Trong loại câu hỏi này, bạn có thể nhận được 1 điểm cho mỗi lựa chọn đúng, nhưng sẽ mất -1 điểm cho mỗi lựa chọn sai. Nhưng bạn sẽ không bị điểm âm tức là nếu chọn 2 lựa chọn sai và 1 lựa chọn đúng thì bạn được 0 điểm chứ không phải -1 điểm.

Xem thêm: Cấu trúc 22 phần thi của PTE và chiến thuật làm bài max điểm cho từng phần

Điền vào chỗ trống – Fill in the Blanks

Loại câu hỏi thứ ba, Điền vào chỗ trống – Fill in the Blanks, kiểm tra kỹ năng nghe và viết. Tương tự như nhiệm vụ trước, bạn có 7 giây để đọc một số thông tin trước khi nghe ghi âm. Một đoạn ghi âm trong khoảng 30-60 giây sẽ phát. Khi bạn nghe, hãy nhập từng từ vào chỗ trống khi bạn nghe để bạn không bỏ lỡ bất kỳ từ nào.

Khi làm bài, đừng để trống bất kỳ khoảng trống nào vì điền sai cũng không bị trừ điểm. Bạn nhận được 1 điểm cho mỗi từ đúng được viết đúng chính tả.

Xem thêm: Cấu trúc bài thi PTE Academic và những điều cần biết

Lựa chọn phần tóm tắt đúng – Highlight Correct Summary

Loại câu hỏi thứ tư, Highlight Correct Summary, sẽ kiểm tra kỹ năng nghe và đọc.

Bạn sẽ được cho 10 giây để đọc các đáp án trước khi đoạn ghi âm bắt đầu. Sau đó, một đoạn ghi âm sẽ được phát trong khoảng từ 30-90 giây.

Để hoàn thành nhiệm vụ, bạn chỉ chọn một đáp án chính xác. Nếu không chắc chắn, hãy chọn câu bạn cho là đúng vì bạn không bị trừ điểm cho câu trả lời sai.

Xem thêm: Bộ đề tủ thi PTE

Multiple-choice, Single Answer

Loại câu hỏi thứ năm, Multiple-Choice, Single Answer kiểm tra kỹ năng nghe.

Để hoàn thành phần thi, bạn sẽ được cung cấp thông tin để đọc theo ngữ cảnh, sau đó nghe một đoạn ghi âm trong khoảng 30-60 giây.

Trả lờ bằng cách chọn đáp án phù hợp nhất. Lưu ý, chỉ chọn 1 đáp án.

Xem thêm: Đề thi thử PTE chuẩn của Pearson

Chọn từ còn thiếu – Select Missing Word

Loại câu hỏi thứ sáu, Chọn từ còn thiếu – Select Missing Word sẽ kiểm tra kỹ năng nghe. Một đoạn ghi âm dài từ 20-70 giây sẽ được phát và bạn cần điền những từ còn thiếu dựa vào nội dung của đoạn ghi âm.

Đánh dấu những từ không chính xác – Highlight Incorrect Words

Loại câu hỏi thứ bảy, Đánh dấu các từ không chính xác – Highlight Incorrect Words, sẽ kiểm tra kỹ năng nghe và đọc. Trong loại câu hỏi này, nội dung đoạn văn sẽ được hiển thị trong 10 giây để bạn có thể đọc lướt trước khi đoạn ghi âm bắt đầu.

Khi đoạn ghi âm bật (thường trong khoảng 15-50 giây), bạn sẽ cần chọn những từ không chính xác và không khớp với nội dung đoạn ghi âm.

Bạn có thể nhận được 1 điểm cho mỗi từ đúng và mất 1 điểm cho mỗi từ không chính xác. Bạn không bị điểm dưới 0.

Chép chính tả – Write from Dictation

Loại câu hỏi thứ tám và cuối cùng, chép chính tả – Write from Dictation, kiểm tra kỹ năng nghe và viết.

Bạn sẽ có 7 giây để đọc hướng dẫn trước khi bắt đầu. Đoạn ghi âm dài từ 3-5 giây sẽ phát và bạn cần nghe rồi gõ lại vào ô trả lời.

Bạn có thể nhận được 1 điểm cho mỗi từ chính xác bạn viết. Viết các từ theo đúng thứ tự và đánh vần chúng chính xác để nhận được 1 điểm. Bạn không bị mất điểm cho các từ không chính xác.

Trên đây là các loại câu hỏi của phần thi nghe của PTE cũng như cách chấm điểm. Bạn cần nắm rõ yêu cầu và cách làm bài của từng phần để không bị bỡ ngỡ. Quan trọng hơn, bạn cần hiểu cách chấm điểm để rút ra chiến thuật làm bài hợp lý cho mình.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *