[Phải đọc] Bí quyết chinh phục phần thi đọc Reading của PTE

Trong PTE, phần thi đọc Reading là phần thi tương đối khó vì cấu trúc phân bố điểm cũng nhưng số lượng các loại câu hỏi đa dạng (xem thêm: cấu trúc các phần thi PTE và những điều cần biết). Vì vậy, đây là phần thi PTE mà nhiều học sinh rất sợ và cũng là phần thi mà nhiều bạn bị kẹt ngưỡng điểm. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để nâng điểm Reading? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phần thi đọc Reading được tính điểm như thế nào?

Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào bảng tỉ trọng các phần thi đóng góp điểm cho Reading theo thứ tự từ cao xuống thấp:

 1. Read Aloud (RA)
 2. Fill in Blank – Reading & Writing (FIBRW)
 3. Fill in Blank – Reading (FIBR)
 4. Summarize Written Text (SWT)
 5. Re-order Paragraphs (ROP) ~ Highlight Incorrect Words (HIW)
 6. MCQ – Multiple Answers (MA)
 7. MCQ – Single Answer (SA)
 8. Highlight Correct Summary

Tin hay không, Read Aloud dẫn đầu trong điểm Reading!

 1. Read Aloud: Content của phần này ảnh hưởng rất nhiều đến điểm Reading của các bạn, đặc biệt các bạn target 50~65 (Các bạn target 79 Speaking Tốt cũng không nên xem nhẹ phần này). Mình đã từng chữa rất nhiều case kẹt reading đơn giản bằng cách nâng điểm content của các bạn ấy lên khi đọc RA. Lí do vì hầu hết các bạn chỉ tập trung vào Fluency và Pronunciation cho phần này, nên điểm Content bị hy sinh rất nhiều. Việc các bạn cần làm trong phần này để giữ nguyên điểm Speaking và nâng điểm Reading là cải thiện cách đọc sao cho rõ nghe và phát âm chuẩn. Điều này đơn giản hơn bạn nghĩ! Lần sau khi đọc Read Aloud, hãy mở to hết khẩu hình, phát âm dãn các chữ ra, đừng luyến quá và để ý ending sounds. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ trong Content. Để biết tầm quan trọng của Read Aloud, hãy đọc thêm bài viết Vén màn bí mật thuật toán chấm điểm PTE phần 1: Read Aloud – Sự Sống Còn
 2. FIBRW (Vocab): Phần thi FIBRW (phần số 1 trong Module Reading) là một trong những phần quan trọng nhất. Đúng thế, phần này không những cho điểm Reading mà còn cho cả Writing. Nhưng ít ai để ý, mấu chốt của phần này là Vocab. Không phải dững dưng phần này cho các bạn Reading, Writing và Vocab. Vì phần này cần các bạn nhìn về yếu tố Context của câu – các bạn phải quyết định xem ngữ cảnh câu này đặt vào như thế nào, positive hay negative, tone bài ra sao formal hay informal. Chưa hết, bài cho bạn 4 options khác nhau cùng 1 ô để test kĩ năng Vocab của các bạn, xem các bạn hiểu phần này tới đâu, nắm có chắc được sự khác nhau giữa các từ hay không? Và cuối cùng, là với Context đó và 4 Vocab khác nhau, bạn sẽ chọn được từ nào -> Đây là yếu tố Writing hay còn gọi là Word Choice. Và cách duy nhất cải thiện phần này, không có shortcut ngoài việc LUYỆN TẬP -> CẢI THIỆN VỐN VOCAB. Nhưng tất nhiên phải nhớ ở từng target chúng ta cần đúng bao nhiêu ô nhé, chứ không phải Target nào cũng cần đúng hết nhé!
 3. FIBR (Grammar): Phần này lại nhìn nhiều vào yếu tố Grammar của câu. Chúng ta cần phải cân nhắc xem ở các ô họ cần loại từ nào? Nếu ở ô đó cần Danh từ nhưng các bạn lại chọn Tính từ -> Máy tính sẽ hiểu bạn không hiểu cả nghĩa (Reading) và cả ngữ pháp (Grammar) và bạn sẽ mất cả 2 cùng một lúc. Tương tự như FIBRW, ở phần này từng target sẽ có tiêu chí đúng riêng. Và cũng không thể “đốt cháy giai đoạn” cho Reading được. Hãy tưởng tượng bạn không hiểu được nghĩa của bất kì từ nào trong 6~10 options họ cho, thì không có tips nào trên đời này giúp được bạn cả!
 4. SWT: Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên, vì không biết rằng cả SWT trong phần Writing lại cống hiến một số điểm rất lớn cho Reading, hơn hẳn cả ROP và MCQs. Phần này chủ yếu cho các bạn target 79 nâng điểm Reading. Ở phần này, nếu các sĩ tử ở Target 79 biết cách lựa câu, biết cách “trim” để câu ngắn gọn nhưng đầy đủ, đảm bảo được NHIỀU CONTENT nhất mà cả Grammar, Spelling, Structure đều giữ đủ, điểm Reading cũng từ đó mà tăng. Tuy nhiên, mình khuyên chỉ những bạn nào aim 79 thật sự nhắm phần này mà thôi, các target khác hãy nhìn vào phần 1,2,3,7 sẽ dễ nâng điểm. Xem thêm Bí quyết làm bài viết PTE Summary Written Text lấy Max điểm mà cực kì đơn giản
 5. ROP và HIW: Cả hai phần này có tỉ trọng bằng nhau, tuy nhiên điểm khác nhau là ROP chỉ dành cho target 79 tập trung làm, còn target từ 65 đổ xuống hãy tập trung HIW. Lí do vì ROP là một trong những phần khó nhất bài thi PTE, nó đòi hỏi khả năng đọc hiểu, tìm keywords, lọc ý chính, chọn patterns, tìm điểm nối, và quan trọng nhất là time-management. Nên đối với các target khác thì HIW vẫn là một phương án thay thế hoàn toàn tốt. HIW chủ yếu cần chúng ta có một cách làm bài đơn giản nhưng cẩn thận, và lưu ý tiêu chỉ “Thà Thiếu Hơn Sai” để tránh bị trừ. Các bạn thậm chí ở target 30 hay 50 vẫn có thể làm tốt phần này, quan trọng các bạn biết bài sẽ hay cho sai ở những dạng từ nào, và những nhóm từ nào ít sai!
 6. MCQ – MA: Phần này cẩn thận vì nó có negative marking. Nếu bạn nào biết cách làm cẩn thận, chúng ta có thể lấy điểm tốt. Nhưng cơ bản phần này không quan trọng.
 7. MCQ – SA: KHông quan trọng
 8. HCS: Không quan trọng

Chiến thuật luyện thi Reading của PTE cho từng target

Sau khi đọc tới đây, bạn có thể thấy rõ, để nâng điểm Reading, chúng ta có thể tập trung chính:

 • Target 50: Phần 1, 5 (nếu được ôn thêm 2,3)
 • Target 65: Phần 1, 2, 3, 5 (nếu được ôn thêm 4)
 • Target 79: Phần 1,2,3,4,5 (nếu được thêm 6)

Xem thêm bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS hay TOEFL nếu bạn chưa nắm rõ cách quy đổi điểm PTE.

Những phần các bạn hoàn toàn có thể ignore là 6*,7 và 8. Bởi thế tất cả những bạn nào kẹt 1 -2 điểm Reading mà về nhà cắm mặt vào Phần 6,7,8 với hi vọng sẽ nâng được 2 điểm là suy nghĩ sai lầm! Các bạn hãy nhớ Phần 1,2,3 chiếm 75% số điểm , Phần 4,5 chiếm 20% số điểm, PHần 6,7,8 chỉ chiếm 5%. Chính vì thế, hãy là “người học sinh khôn ngoan” và “quay đầu là bờ” nhé! Tập trung ôn để có thể nâng điểm nhiều nhất có thể!

Tổng hợp từ bài viết của Peter Pham

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *