Home Cách tính điểm PTE PTE Enabling Skills và cách tính điểm chi tiết nhất

PTE Enabling Skills và cách tính điểm chi tiết nhất

by Mrs. Nikky Hồ

PTE Enabling Skills được biết đến là chỉ số quan trọng trong điểm số PTE, tuy nhiên, nhiều bạn lại thường bị mất điểm vô lý trong phần thi này. Chỉ cần bạn hiểu đúng cách thì điểm số sẽ được nâng lên một cách đáng kể. Tham khảo chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tầm quan trọng khi nắm rõ cấu trúc bảng điểm PTE

Không ít bạn đã dành nhiều thời gian, công sức để ôn luyện thi PTE nhưng lại không đạt được số điểm như mong muốn. Tuy nhiên, các bạn lại không hiểu tại sao điểm số Vocabulary của mình lại thấp. Trong các điểm thành phần, điểm nào lại ảnh hưởng đến kỹ năng Writing. Điểm Spelling tại sao lại thấp đến vậy?

Bảng điểm PTE HELPER

Bảng điểm PTE 90 của học viên tại PTE HELPER

Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể nếu bạn được hướng dẫn, nhận xét và góp ý bởi một người trainer giỏi. Song song với việc tiếp thu các lời khuyên, các bạn cũng nên góp nhặt thêm kiến thức cho bản thân mình. Bởi vì, chỉ có chính bạn mới thực sự biết được mình đã làm gì trong khi thi.

Khi nắm được kiến thức về bảng điểm, bạn sẽ biết được bản thân đang thiếu hụt và sai sót ở kiến thức nào. Dưới đây là chia sẻ cách phân tích điểm PTE Enabling Skills và liệu nó có ảnh hưởng thế nào đến 4 kỹ năng trong PTE Communicative Skills (Listening / Reading / Speaking / Writing).

PTE Enabling SKiis chi tiết cấu trúc

PTE Enabling SKiis chi tiết cấu trúc

Điểm tối đa cho toàn bộ kỹ năng bao gồm PTE Communicative Skills và PTE Enabling Skills là 90.

PTE Enabling Skills được mô tả như sau:

1. Grammar: Sử dụng đúng ngữ pháp về định dạng và trật tự từ trong câu.

2. Oral Fluency: Chuyển lời nói rõ ràng, phát âm tự nhiên.

3. Pronunciation: Tạo âm thanh giọng nói một cách dễ hiểu nhất.

4. Vocabulary: Lựa chọn từ thích hợp để diễn đạt ý nghĩa của câu.

5. Spelling: Viết các từ theo quy ước chung về Spelling áp dụng cho tất cả quốc gia.

6. Written Discourse: Kỹ năng viết bài luận phải thỏa mãn tiêu chí mạch lạc, logic để truyền đạt ý nghĩa chính xác.

Written Discourse

Written Discourse

Thang điểm ước lượng sẽ được tính theo cấu trúc bài thi PTE bao gồm:

  • Summarise Written Text: 2 câu
  • Writing Essay: 1 câu
  • Summarise Spoken Text: 2 câu

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm Luyện thi PTE: Đừng để mắc 6 sai lầm nghiêm trọng này

Chia sẻ cách tính điểm PTE Written Discourse | PTE Enabling Skills

Theo PTE Scoring Guide của Pearson, trong phần thi Writing Essay thì chỉ có duy nhất kỹ năng Written Discourse được chấm điểm. Với hai tiêu chí đưa ra là General Linguistic Range và Development, structure and Coherence. Có nghĩa, tổng điểm 90 của Written Discourse sẽ tương đương với 4 điểm. Nếu trong bài có 2 bài Writing Essays thì số điểm bạn đạt được là 8.

Tính điểm PTE written discourse

Cách tính điểm PTE Written Discourse

Trong trường hợp ước lượng này, bạn chỉ có tối đa 4 điểm Written Discourse vì chỉ có 1 bài Writing Essay. Và để đạt trọn vẹn 4 điểm này là điều không hề đơn giản nếu bạn không có một bài template essay rõ ràng, đảm bảo việc sử dụng các từ vựng đa dạng trong bài.

Chia sẻ cách tính điểm PTE Spelling | PTE Enabling Skills

Điểm của phần thi Spelling chỉ được tính ở Summarise Spoken Text (2 điểm) và Writing Essay (2 điểm).

Tổng điểm là 6 = 4 điểm cho Summarize Spoken Text (2 x 2) + 2 Writing Essay (2 x 1).

Mất điểm vì lỗi Spelling

Bạn sẽ mất 1 điểm nếu sai 1 lỗi Spelling

Thông thường, trong bài thi thì bạn sẽ gặp 2 bài Summarize Spoken Text. Trong trường hợp này, muốn lấy 90 điểm Spelling, bạn cần lấy trọn vẹn 6 điểm Spelling. Lưu ý rằng, công thức chấm điểm của Pearson trong phần thi này cực kỳ khắt khe.

Chẳng hạn, chỉ cần sai 1 lỗi Spelling trong bài thi, bạn sẽ mất 1 điểm (50% số điểm) ở từng phần thi. Thực tế, việc thí sinh đạt được số điểm tuyệt đối trong kỹ năng này là rất hiếm.

>>> Xem thêm: PTE Fill In Blanks – Bộ đề tủ mới nhất kèm đáp án chính xác 100%

Chia sẻ cách tính điểm PTE Vocabulary | PTE Enabling Skills

Trong kỹ năng Speaking – Answer Short Questions, Vocabulary là phần duy nhất có điểm.

Tổng điểm là 20 = 4 điểm cho Summarise Written Text (2×2) + 2 điểm cho Writing Essay (2×1) + 4 điểm cho Summarise Spoken Text (2×2) + 10 điểm cho Answer Short Questions (10×1)

Lưu ý: 10 điểm Vocabulary trong phần Answer Short Questions sẽ không cộng điểm cho kỹ năng Communicative – Writing. 3 phần thi yêu cầu vocabulary đó là Answer Short Questions, Summarize Written Text và Summarize Spoken Text có tính tương tự nhau, đều là “Appropriate choice of words“.

Chính vì vậy, để được tính điểm thì bạn cần lựa chọn đúng keywords từ đề bài hoặc đáp án chính xác cho Answer Short Questions. Muốn đạt được vocabulary cao, yêu cầu thí sinh phải lựa chọn nhiều keywords và đưa vào phần bài viết của phần Summarize Written Text.

Với phần Answer Short Questions

Riêng với phần Answer Short Questions, bạn chỉ cần trả lời đúng 10 đáp án thì sẽ được 10 điểm Vocabulary tương đương 10/20 tức khoảng 50%. Từ đó, chúng ta có thể suy luận trong một vài trường hợp điểm Vocabulary lại thấp nhưng sẽ không ảnh hưởng đến điểm kỹ năng Writing do bạn đã mắc nhiều lỗi sai tại phần Answer Short Questions.

Có một thực tế, để lấy được số điểm Vocabulary trong Writing Essay là điều không hề khó. Bởi vì, bạn chỉ cần siêng năng học từ vựng, chú trọng cách diễn đạt tự nhiên và thông dụng. Đặc biệt, nếu bạn có sẵn template chứa từ vựng theo yêu cầu này thì việc lấy điểm sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều lần.
Cùng xem qua cấu trúc và định dạng bài thi PTE nhé.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm và hành trình luyện thi pte 50 định cư úc

Chia sẻ cách tính điểm ngữ pháp Grammar | PTE Enabling Skills

Không phải ai cũng nắm rõ cách điểm ở phần Grammar, bạn có thể tham khảo chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tính điểm Grammar

Tìm hiểu cách tính điểm ngữ pháp Grammar

Tổng điểm là 10 = 4 điểm cho Summarise Written Text (2×2) + 4 điểm cho Summarise Spoken Text (2×2) + 2 điểm cho Writing Essay (2×1).

Theo PTE Score Guide, nếu bạn có mong muốn đạt điểm tối đa tại phần Grammar, ở Summarise Spoken Text và Summarise Written Text, bạn hãy đảm bảo rằng bản thân không bị mắc lỗi ngữ pháp. Riêng với phần essay, bạn cần tham khảo thêm các cấu trúc ngữ pháp phức tạp để được điểm co hơn.

Có nghĩa là, bạn chỉ cần làm bài thật cẩn thận, chi tiết và đảm bảo không mắc lỗi ngữ pháp trong 2 phần thi Spoken Text và Summarise Written Text. Đừng bao giờ cho rằng chèn nhiều cấu trúc phức tạp là tốt bởi nó vô tình khiến bạn mất điểm. Với phần Essay, bạn cần phải có thêm các câu phức tạp kể trên. Và để đạt được điểm Grammar, hãy chuẩn bị sẵn một template chứa sẵn các cấu trúc câu phức tạp.

Theo bảng điểm PTE ước lượng, bạn sẽ nhận được tối đa 49 điểm Writing theo định dạng là 2 câu Summarise Written Text, 1 câu Writing Essay, và 2 câu Summarise Spoken Text. Có nghĩa, tại từng kỹ năng thành phần thì bạn phải đạt được tối đa, bao gồm Grammar, Oral Fluency, Spelling, Written Discourse và Vocabulary (không ảnh hưởng điểm Writing nếu bạn mắc lỗi ở phần thi Answer Short Questions). Bạn sẽ cộng cho điểm Writing là 49 điểm.

Việc sử dụng file ước lượng được cung cấp bởi PTE Share là điều cực kỳ cần thiết. Từ bảng điểm giả định, bạn có thể điều chỉnh các điểm thành phần làm sao khi quy đổi ra phần trăm tương ứng với số điểm theo Score Report của bạn. Lúc này, bạn sẽ có được số điểm cụ thể của phần Writing mà bạn nhận được từ 3 phần thi Summarize Written Text, Writing Essay và Summarize Spoken Text.

Với các chia sẻ về cấu trúc tính điểm thành phần PTE Enabling Skills, cách sử dụng file ước lượng được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng tính được tổng điểm PTE Writing đạt được. Áp dụng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn đạt được điểm số PTE cao như mong đợi. Đừng quên liên hệ với PTE Share nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến PTE.

Với các chia sẻ chi tiết trong bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ vấn đề “PTE Enabling Skills: Cấu trúc bảng điểm PTE chi tiết nhất”. Áp dụng những gợi ý này vào trong bài thi sẽ giúp bạn nâng cao điểm PTE của bản thân nhanh chóng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chứng chỉ PTE, cách đạt điểm cao nhanh chóng, hãy tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt để cập nhật nhiều kiến thức hơn nhé!

Chiến Thuật Ôn Thi PTE

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *