Home LUYỆN THI PTE LISTENING PTE Listening và những điều cần biết về bài thi này

PTE Listening và những điều cần biết về bài thi này

by Mrs. Nikky Hồ

Hiện nay, PTE đang được xem là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều người lựa chọn để du học, định cư và xin việc làm. Tuy nhiên, vì còn khá mới mẻ và được diễn ra trên máy tính cùng cấu trúc thi còn khá xa lạ với nhiều thí sinh. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất về PTE Listening cũng như nắm rõ các cách để đạt được điểm cao trong phần thi này.

Tổng quan về phần thi PTE Listening

Trong bài thi Academic, phần thi PTE Listening là phần thi thứ 3 với thời lượng từ 45 – 57 phút. Thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời 8 dạng câu hỏi xuất hiện theo thứ tự, bao gồm:

Tổng quan về PTE Listening

Tổng quan về phần thi PTE Listening

1)  Summarize spoken text (Tóm tắt văn bản nói);

2)  Multiple-choice, choose multiple answers (Trắc nghiệm, lựa chọn nhiều đáp án);

3)  Fill in the blanks (Điền vào chỗ trống);

4)  Highlight correct summary (Đánh dấu vào các phần tóm tắt đúng);

5) Multiple-choice, choose single answer (Trắc nghiệm – lựa chọn một đáp án đúng);

6)  Select missing word (Chọn từ còn thiếu);

7)  Highlight incorrect words (Đánh dấu vào các từ không chính xác);

8)  Write from dictation (Viết chính tả).

Các đoạn ghi âm này sẽ tập trung vào chủ đề học thuật như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn. Thí sinh sẽ được nghe nhiều giọng đọc khác nhau trong thực tế, mỗi đoạn ghi âm chỉ được phát duy nhất là một lần.

Mỗi thí sinh sẽ được cung cấp và được phép sử dụng Erasable Noteboard Booklet and Pen (sổ ghi chú và bút có thể xóa được) được phát vào đầu buổi thi PTE Listening để dễ dàng ghi lại những điều để trả lời câu hỏi. Ở phần góc trái của giao diện bài thi sẽ có bộ đếm thời gian “Time Remaining” để thí sinh kiểm soát thời gian làm bài của bản thân.

Các dạng câu hỏi sẽ có tính năng và cách tính điểm không đồng nhất. Chính vì thế, thí sinh cần phải nắm rõ từng dạng câu hỏi, tiêu chí tính điểm cụ thể của từng dạng.

Dạng bài Summarize spoken text

Summarize spoken text (Tóm tắt văn bản nói) được biết đến là dạng câu hỏi có tác dụng đánh giá trình độ nghe hiểu, phân tích và tổng hợp thông tin thông qua việc tóm tắt các luận điểm chính trong bài nói thành đoạn văn bản ngắn. Dạng câu hỏi PTE Listening này sẽ biết được trình độ cả kỹ năng nghe lẫn nói của thí sinh.

Yêu cầu

Bài thi PTE được diễn ra trên máy tính cho nên thí sinh cần phải nắm rõ được toàn bộ tính năng được hiển thị trên màn hình làm bài để mang đến kết quả thi cao nhất.

PTE Listening Summarize spoken text

Tham khảo giao diện của màn hình trong phần thi PTE: Summarize spoken text

Phần hướng dẫn hoàn thành bài thi sẽ được đặt ở khu vực trên cùng của màn hình hiển thị:

Phần hướng dẫn đặt trên cùng màn hình

Phần hướng dẫn đặt trên cùng màn hình

Dịch: Bạn sẽ được nghe một bài giảng ngắn. Viết tóm tắt cho một sinh viên không có mặt tại buổi giảng. Yêu cầu viết là 50-70 từ.

Bạn có 10 phút để hoàn thành phần thi PTE Listening này. Câu trả lời sẽ được đánh giá thông qua chất lượng bài viết, mức độ trả lời thể hiện các điểm chính được trình bày trong bài giảng.

Tại khung chức năng “audio status box” sẽ tự động đếm ngược trong 12s. Sau thời gian này, đoạn ghi âm sẽ tự động được bật. Bạn có thể kéo thả thanh “Volume” để điều chỉnh độ to nhỏ của âm thanh. Yêu cầu mỗi đoạn sẽ được thực hiện trong 60-90s. Tại dạng câu hỏi này, mỗi thí sinh sẽ được nghe từ 2-3 đoạn ghi âm. Kết thúc bài nghe, khung chức năng sẽ chuyển về trạng thái “Completed” (hoàn thành).

Nêu rõ câu hỏi của mình với các nút chức năng

Nêu rõ câu hỏi của mình với các nút chức năng

Tại khung trả lời, thí sinh sẽ nêu rõ câu hỏi của mình với các nút chức năng chính như “Cut” (Cắt văn bản), “Copy” (Sao chép văn bản), và “Paste” (Dán văn bản). Để kiểm soát số từ đã viết, bạn cũng nên tìm hiểu “Total Word Count” (tổng số từ đã viết).

Trung bình thời gian hoàn thành mỗi câu hỏi PTE Listening này là 10 phút

Thời gian cho mỗi câu PTE là 10 phút

Trung bình thời gian hoàn thành mỗi câu hỏi PTE Listening này là 10 phút. Để chuyển đến câu hỏi tiếp theo khi còn thời gian, bạn chỉ cần bấm nút “Next” (tiếp theo). Tuy nhiên, sau 10 phút mà bạn vẫn chưa hoàn thành câu hỏi thì bài thi sẽ tự động chuyển sang câu tiếp theo.

Phần Time Remaining (thời gian còn lại) được đặt bên góc phải của khung câu trả lời.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm Luyện thi PTE: Đừng để mắc 6 sai lầm nghiêm trọng này

Cách tính điểm

Câu trả lời của thí sinh sẽ được đánh giá trên cách trình bày câu trả lời, đưa ra các luận điểm chính tại mỗi đoạn ghi âm theo 5 tiêu chí, số điểm tối đa cho mỗi tiêu chí là 2.

Cách tính điểm Summarize Spoken Text

Cách tính điểm Summarize Spoken Text

Content (Nội dung): Trường hợp thí sinh đạt điểm 0 trong phần thi này thì câu trả lời sẽ được tính là sai và không được điểm cho các tiêu chí còn lại. i.

 • 0: Không hiểu đoạn ghi âm nói gì, đưa ra các lập luận không đúng trong khi nghe ghi âm.
 • 1: Chỉ đưa ra được từ 1 đến 2 luận điểm chính của đoạn ghi âm.
 • 2: Nêu được tất cả các luận điểm chính của đoạn ghi âm.

Form (Hình thức):

 • 0: Câu trả lời có độ dài không quá 40 từ hoặc sẽ nhiều hơn 100 từ. Câu trả lời được viết chữ hoa, câu trả lời không có dấu câu, trình bày bằng các gạch đầu dòng hoặc viết được các câu đơn.
 • 1: Câu trả lời có độ dài dao động trong khoảng 40 đến 49 từ hoặc 71 đến 100 từ.
 • 2: Câu trả lời có độ dài từ 50 đến 70 từ.

Grammar (Ngữ pháp):

 • 0: Lỗi ngữ pháp khiến cho câu trả lời không có nghĩa.
 • 1: Lỗi ngữ pháp nhưng không ảnh hưởng đến nghĩa của câu.
 • 2: Không sai ngữ pháp

Vocabulary (Từ vựng):

 • 0: Lỗi sử dụng từ gây ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu.
 • 1: Lỗi sử dụng từ không gây ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu.
 • 2: Không có lỗi dùng từ.

Spelling (Chính tả):

 • 0: Có nhiều hơn một lỗi chính tả.
 • 1: Mắc 1 lỗi chính tả.
 • 2: Không mắc lỗi chính tả nào.

Phương pháp làm bài

Dưới đây là 3 bước để có thể hoàn thành câu hỏi PTE Listening dạng Summarize spoken text, mời bạn tham khảo.

 • Bước 1: Trong khi nghe đoạn ghi âm

Sử dụng Erasable Noteboard Booklet để ghi chú toàn bộ nội dung chính nghe được trong đoạn ghi âm. Thí sinh nên tập trung vào các keywords thay vì nghe từng từ. Các keywords thường được hiển thị theo 3 dạng đó là: Danh từ, động từ và tính từ. Trong đó, keywords sẽ không phải các tính từ theo dạng to, from, at…

Lưu ý: Đừng ghi chú quá nhiều bởi vì bạn sẽ vô tình làm mất các thông tin quan trọng.

 • Bước 2: Trong khi viết lại toàn bộ câu trả lời

Thí sinh sẽ phải tóm tắt lại đoạn văn bản vừa nghe. Trong đó, đầu phần tóm tắt chính là câu chủ đề sử dụng để giới thiệu nội dung của toàn bộ phần tóm tắt,  cần chứa 1-2 keywords chủ đề của toàn đoạn.

Toàn bộ các ý chính trong đoạn ghi âm phải được đề cập đầy đủ trong câu trả lời. Bạn cũng có thể tạo sự liên kết về mặt nội dung bằng việc dùng các keyword chủ đề và sử dụng các từ nối, liên từ.

 • Bước 3: Câu trả lời không đúng với yêu cầu

Bạn hãy chắc chắn nội dung, bố cục và số từ thỏa mãn yêu cầu. Nếu câu trả lời ít hơn 50 từ hoặc lớn hơn 70 từ, bạn cần rút ngắn hoặc bổ sung.

Cùng xem qua tài liệu PTE Listening Practice.

Dạng bài Highlight correct summary

Highlight correct summary chính là dạng câu hỏi PTE Listening đánh giá năng lực nghe hiểu, phân tích, tổng hợp thông tin của thí sinh thông qua việc tóm tắt phần ghi âm chính xác nhất. Dạng bài này sẽ tập trung đánh giá 2 kỹ năng đọc và nghe.

Yêu cầu

Một số tính năng mà bạn cần lưu ý trong khi làm dạng bài Highlight correct summary. Tương tự như Summarize spoken text, lời hướng dẫn sẽ được đặt ở phần đầu của màn hình hiển thị.

Trong hộp thoại “audio status box”, thí sinh theo dõi thời gian bắt đầu làm bài, điều chỉnh âm lượng trong đoạn ghi âm. Trước khi đoạn ghi âm diễn ra, bạn sẽ có 10s để chuẩn bị, tham khảo hướng dẫn thay vì 12s như dạng Summarize spoken text.

Thí sinh sẽ được tìm hiểu 3-5 đoạn văn

Thí sinh sẽ được tìm hiểu 3-5 đoạn văn

Trong mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được tìm hiểu 3-5 đoạn văn có nội dung liên quan đến phần ghi âm vừa nghe. Nhiệm vụ của thí sinh đó là đọc hiểu và lựa chọn ra đoạn tóm tắt có nội dung đúng nghĩa nhất so với đoạn ghi âm vừa nghe. Để chọn câu trả lời, thí sinh chỉ cần nhấn nút tròn trước mỗi đoạn. Để thay đổi câu trả lời, bạn chỉ cần lựa chọn nút tròn khác là được.

Thời gian trung bình mỗi đoạn ghi âm là 30-90s

Thời gian trung bình mỗi đoạn ghi âm là 30-90s

Thời gian trung bình mỗi đoạn ghi âm là 30-90s và chỉ được phát 1 lần duy nhất. Mỗi đáp án sẽ có độ dài khoảng 60 từ và nhiệm vụ của thí sinh là trả lời từ 2 đến 3 câu hỏi PTE Listening thuộc dạng Highlight correct summary. Sau đó, bạn nhấn nút “Next” (tiếp tục) để chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Cách tính điểm

Mỗi câu hỏi đúng thì thí sinh sẽ được 1 điểm. Đây là phần thi trắc nghiệm nên câu trả lời sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tiêu chí chấm điểm khác như dạng Summarize spoken text.

Phương pháp làm bài

Dưới đây là 3 bước để có thể hoàn thành câu hỏi PTE Listening Highlight correct summary, mời bạn tham khảo.

 • Bước 1: Trước khi nghe đoạn ghi âm

Thí sinh nên đọc sơ qua các đáp án để nắm được nội dung đoạn ghi âm. Bạn nên ghi chú lại các thông tin nổi bật ở từng câu hỏi như số liệu, động từ chính, cụm danh từ,…

Bạn nên lưu ý trong “audio status box” để biết được khi nào đoạn ghi âm bắt đầu phát.

 • Bước 2: Trong thời gian nghe đoạn ghi âm

Dành mọi sự tập trung khi nghe đoạn ghi âm tránh đánh mất các thông tin quan trọng. Các ghi chú sẽ được viết trong Erasable Booklet và nên lưu ý thành các keywords.

Các keywords thường được hiển thị theo 3 dạng đó là: Danh từ, động từ và tính từ. Trong đó, keywords sẽ không phải các tính từ theo dạng to, from, at… Không phải các từ nối hay các từ trong câu chứa đựng ví dụ.

 • Bước 3: Sau khi nghe đoạn ghi âm

Bạn nên đối chiếu đáp án với các phần ghi chú trong khi nghe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên loại bỏ đáp án sai dựa trên các tiêu chí dưới đây.

 • Loại bỏ đáp án có thông tin sai lệch.
 • Loại bỏ đáp án có thông tin không được nhắc đến trong đoạn ghi âm.
 • Loại bỏ đáp án chỉ đề cập đến các chi tiết phụ mà bỏ đi chi tiết chính trong đoạn ghi âm.

Các thí sinh sẽ không bị trừ điểm trong phần thi trắng nghiệm PTE Listening này. Chính vì thế, bạn không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào.

Dạng bài Multiple-choice, choose multiple answers

Yêu cầu

Để có thể hoàn thành dạng câu hỏi Multiple-choice, choose multiple answers, thí sinh cần chọn nhiều hơn một câu trả lời đúng cho câu hỏi được cho sẵn. Mục đích của dạng câu hỏi này đó là biết được trình độ của thí sinh trong việc phân tích, truy xuất, đánh giá thông qua qua đoạn ghi âm, audio về chủ đề học thuật.

Yêu cầu dạng bài Multiple-Choice

Yêu cầu dạng bài Multiple-Choice

Một số tính năng cần nắm rõ trong giao diện phần thi PTE Listening Multiple-choice, choose multiple answers.

1. Phần hướng dẫn được đặt ở phần đầu của giao diện với nội dung như sau:

Dịch: Nghe đoạn ghi âm và đưa ra câu trả lời thông qua việc chọn toàn bộ câu trả lời đúng. Bạn cần chọn nhiều hơn một câu trả lời.

2. Trong khung chức năng “audio status box” (trạng thái của đoạn ghi âm) sẽ tự đếm ngược trong 7 giây. Sau thời gian này, đoạn ghi âm sẽ tự động bật. Thông qua thanh “Volume”, thí sinh có thể điều chỉnh mức độ âm thanh trong khi làm bài kiểm tra. Trung bình mỗi đoạn ghi âm sẽ hiển thị trong 40-90s. Thí sinh được nghe từ 2-3 đoạn ghi âm. Khi kết thúc bài thi, khung chức năng sẽ chuyển về trạng thái “Completed” (hoàn thành).

Khung chức năng “audio status box”

Khung chức năng “audio status box”

3. Thí sinh sẽ nhận được câu hỏi đi kèm 5 đến 7 đáp án như hình dưới đây:

Lựa chọn hộp kiểm tương ứng

Lựa chọn hộp kiểm tương ứng

Để lựa chọn câu trả lời, bạn chỉ cần lựa chọn hộp kiểm tương ứng. Thay đổi câu hỏi bằng việc nhấn vào hộp kiểm khác. Để loại bỏ câu trả lời, bạn chỉ cần nhấn vào hộp kiểm đó thêm lần nữa.

4. Để chuyển tiếp sang câu hỏi khác, thí sinh sẽ được yêu cầu nhấn nút “Next”. Trong trường hợp hết thời gian, bạn không cần nhấn nút “Next” thì bài thi vẫn tự động chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Cách tính điểm

Nếu bạn hoàn thành đúng trong bài thi PTE Listening này, đồng nghĩa việc nhận điểm tối đa. Nếu bạn lựa chọn 1 đáp án sai thì sẽ nhận được 1 phần điểm số cho số đáp án lựa chọn đúng.

Phương pháp làm bài

Dưới đây là 3 bước để có thể hoàn thành câu hỏi dạng Multiple-choice, choose multiple answers, mời bạn tham khảo.

Bước 1: Trước khi nghe đoạn ghi âm

 • Yêu cầu thí sinh cần phải đọc kỹ hướng dẫn làm bài và câu hỏi.
 • Đọc nhanh để nắm được các ý chính trong từng đáp án. Bạn nên gạch chân đậm các keywords bao gồm động từ, danh từ để phân biệt dễ dàng giữa các đáp án.

Bước 2: Trong khi nghe đoạn ghi âm

 • Ghi chú lại toàn bộ nội dung chính của đoạn ghi âm bằng Erasable Noteboard Booklet. Bạn cần tập trung vào các keywords chính để tránh lạc mất các thông tin quan trọng khác.
 • Cho dù đã có đủ phần thông tin để trả lời câu hỏi thì bạn cần lưu ý các thông tin trong đoạn ghi âm. Trong một vài trường hợp, người nói sẽ có một vài chỉnh sửa nhỏ trong đoạn văn hoặc thêm các thông tin phụ mà họ vừa đề cập đến.

Các lựa chọn trong câu hỏi không được hiển thị theo một thứ tự cụ thể. Chính vì thế, bạn cần lưu ý các ý nào được nhắc đến hoặc các ý nào không lựa chọn để chuẩn bị cho bước 3.

Bước 3: Sau khi nghe đoạn ghi âm

Thí sinh cần lựa chọn đáp án theo đúng trình tự các bước dưới đây.

 • Loại bỏ các đáp án chắc chắn sai.
 • Không lựa chọn đáp án chỉ vì chúng chứa nhiều từ được nhắc đến trong đoạn ghi âm.
 • Cần lựa chọn ít nhất 2 đáp án để thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Dạng bài Multiple-choice, choose single answers

Yêu cầu

Multiple-choice, choose single answers là dạng câu hỏi PTE Listening trắc nghiệm yêu cầu thí sinh chỉ lựa chọn duy nhất đáp án/ câu hỏi. Tương tự như Multiple-choice, choose multiple answers, dạng câu hỏi trong phần thi này giúp đánh giá thí sinh có thể tự phân tích, giải thích thông tin từ đoạn ghi âm ngắn hoặc chủ đề học thuật.

Giao diện màn hình phần thi PTE: Multiple-choice, choose single answers

Tổng quan giao diện màn hình phần thi PTE: Multiple-choice, choose single answers

Dưới đây là các tính năng bạn cần tìm hiểu trong phần thi PTE Listening này.

1. Phần hướng dẫn được đặt ở phần đầu của giao diện và có nội dung như sau:

Dịch: Nghe đoạn ghi âm và trả lời câu hỏi trắc nghiệm bằng việc lựa chọn câu trả lời đúng. Chỉ có duy nhất 1 câu trả lời đúng.

2. Trong khung chức năng “audio status box” (trạng thái của đoạn ghi âm) sẽ tự đếm ngược trong 5 giây. Sau thời gian này, đoạn ghi âm sẽ được bật. Thông qua thanh “Volume”, thí sinh có thể điều chỉnh mức độ âm thanh trong khi làm bài kiểm tra. Trung bình mỗi đoạn ghi âm sẽ hiển thị trong 30-60s. Thí sinh được nghe từ 2-3 đoạn ghi âm. Khi kết thúc bài thi, khung chức năng sẽ chuyển về trạng thái “Completed” (hoàn thành).

3. Thí sinh sẽ nhận được một danh sách từ 3 đến 5 đáp án như hình minh hoạ dưới đây.

Cần lựa chọn hộp kiểm tương ứng

Cần lựa chọn hộp kiểm tương ứng

Để lựa chọn câu trả lời, bạn chỉ cần lựa chọn hộp kiểm tương ứng. Thay đổi câu hỏi bằng việc nhấn vào hộp kiểm khác. Để loại bỏ câu trả lời, bạn chỉ cần nhấn vào hộp kiểm đó thêm lần nữa.

4. Thí sinh nhấn nút “Next” để được chuyển đến câu hỏi tiếp theo, bài thi sẽ không tự chuyển câu hỏi và đồng hồ đếm thời gian cho phần thi Listening vẫn chạy nếu thí sinh không nhấn “Next”.

Cách tính điểm

Chỉ tính điểm cho các câu trả lời đúng, câu trả lời sai không bị trừ điểm.

Phương pháp làm bài

Dưới đây là 3 bước để có thể hoàn thành câu hỏi PTE Listening Multiple-choice, choose multiple answers, mời bạn tham khảo.

Bước 1: Trước khi nghe đoạn ghi âm

Dành thời gian tìm hiểu đáp án để nắm rõ các ý chính của từng đáp án. Kết hợp phần ghi chú hoặc lưu ý các keywords, tương tự như đã hướng dẫn ở dạng câu hỏi Multiple choice, choose multiple answers.

Bước 2 và 3: Hướng dẫn tương tự hỏi dạng câu hỏi Multiple choice, choose multiple answers.

Máy tính không ghi nhận các câu trả lời nhiều hơn 1 đáp án.

Dạng bài Select missing word

Yêu cầu

PTE Listening Select missing word (chọn từ còn thiếu) có khả năng đánh giá việc dự đoán thông tin thông qua các gợi ý trong các đoạn ghi âm. Thông thường sẽ được lấy từ các tình huống trong đời sống thực tế.

Các yêu cầu trong giao diện làm bài

1. Phần hướng dẫn nằm ở phần đầu giao diện giúp cho thí sinh nắm rõ sơ lược bối cảnh/chủ đề sẽ được nghe.

Dịch: Bạn sẽ được nghe đoạn ghi âm về chủ đề y học. Tại cuối mỗi đoạn ghi âm, từ hoặc nhóm từ cuối cùng đã được thay thế bằng một tiếng bíp. Lựa chọn đáp án phù hợp nhất trong các đáp án dưới đây để hoàn thành ghi âm.

2. Trong khung chức năng “audio status box” (trạng thái của đoạn ghi âm) sẽ tự đếm ngược trong 7 giây. Sau thời gian này, đoạn ghi âm sẽ được bật. Thông qua thanh “Volume”, thí sinh có thể điều chỉnh mức độ âm thanh trong khi làm bài kiểm tra. Trung bình mỗi đoạn ghi âm sẽ hiển thị trong 20-70s. Thí sinh được nghe từ 2-3 đoạn ghi âm. Khi kết thúc bài thi PTE Listening này, khung chức năng sẽ chuyển về trạng thái “Completed” (hoàn thành).

Từ cuối hoặc cụm từ cuối của mỗi đoạn ghi âm sẽ được thay thế bằng tiếng “bíp”.

3. Thí sinh sẽ nhận được một danh sách từ 3 đến 5 đáp án.

Để lựa chọn câu trả lời, bạn chỉ cần lựa chọn hộp kiểm tương ứng. Thay đổi câu hỏi bằng việc nhấn vào hộp kiểm khác. Để loại bỏ câu trả lời, bạn chỉ cần nhấn vào hộp kiểm đó thêm lần nữa.

4. Thí sinh nhấn nút “Next” để được chuyển đến câu hỏi tiếp theo, bài thi sẽ không tự chuyển câu hỏi và đồng hồ đếm thời gian cho phần thi Listening vẫn chạy nếu thí sinh không nhấn “Next”.

Cách tính điểm

Chỉ tính điểm cho các câu trả lời đúng, câu trả lời sai không bị trừ điểm.

Phương pháp làm bài

Dưới đây là 3 bước để có thể hoàn thành câu hỏi PTE Listening dạng  Select the missing word, mời bạn tham khảo.

Phương pháp làm bài Select missing word

Phương pháp làm bài Select missing word

Bước 1: Trước khi nghe đoạn ghi âm

Thí sinh cần phải tham khảo phần hướng dẫn, lưu ý chủ đề mà đề bài cho sẵn. Phàn chủ đề này sẽ giúp cho thí sinh hình dung phần nào đoạn ghi âm chuẩn bị nghe.

Bước 2: Trong khi nghe đoạn ghi âm

Thí sinh chỉ cần tập trung vào nội dung đoạn ghi âm để nắm được cả luận điểm chính và chi tiết bổ trợ của đoạn ghi âm. Bởi vì, các chi tiết như tính từ miêu tả hoặc cách sử dụng từ vựng sẽ thể hiện rõ quan điểm của người nói về một vấn đề cụ thể. Thí sinh có thể lưu ý các nội dung tại Erasable Noteboard Booklet.

Để tránh lỡ mất các phần thông tin quan trọng, thí sinh cần phải nắm rõ thời lượng đoạn ghi âm trong “Audio status box”. Thông thường, đoạn thông tin ở câu cuối sẽ cung cấp toàn bộ dữ kiện về ngữ pháp, ngữ nghĩa cho nên thí sinh cần phải đặc biệt lưu ý. Tốt nhất, thí sinh nên tóm tắt nội dung theo dạng keywords và cố gắng thi toàn bộ mệnh đề cuối để có thể lựa chọn được đáp án chính xác nhất.

Bước 3: Sau khi nghe đoạn ghi âm

Đảm bảo các khía cạnh sau khi chọn đáp án:

 • Loại từ
 • Phù hợp về ngữ nghĩa
 • Thống nhất về ngữ pháp

>>> Xem thêm: Mách bạn cách học PTE hiệu quả – Tự học PTE tại nhà thành công

Ôn luyện PTE ở đâu chất lượng?

Đáp ứng cho nhu cầu ôn luyện PTE Listening của thí sinh, rất nhiều trung tâm đã lần lượt ra đời. Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng cung cấp chất lượng giảng dạy chuyên nghiệp, đảm bảo đầu ra cho thí sinh của mình.

PTE HELPER tự hào là một trong số ít đơn vị chuyên ôn luyện PTE uy tín, đảm bảo và được đánh giá cao nhất hiện nay. Đến với trung tâm của chúng tôi, học viên sẽ được kiểm tra đầu vào, xây dựng phương pháp và lộ trình phù hợp, đưa ra các chia sẻ hữu ích trong khi làm bài thi. Rất nhiều học viên tị HELPER đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi PTE, cho nên, bạn không phải lo ngại vấn đề nào khác trong khi theo học, ôn luyện tại đây.

Bài viết trên đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn những thông tin bổ ích về PTE Listening. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích sau khi tham khảo. Áp dụng đầy đủ các gợi ý này thì việc đạt được target PTE như mong muốn của bạn sẽ được rút ngắn thời gian.

Đừng quên tham gia vào Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt để cập nhật nhiều kiến thức hay ho về PTE.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles