Home LUYỆN THI PTE LISTENING 14 Summarize Spoken Text Tips for the PTE Listening test

14 Summarize Spoken Text Tips for the PTE Listening test

by Mrs. Nikky Hồ
Summarize Spoken Text Tips for the PTE Listening test

Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về chuỗi bài tập Summarize Spoken Text Tips for the PTE Listening test. Từ đó giúp các bạn thí sinh có được chiến lược làm bài tại phòng thi tốt hơn. Đặc biệt là bộ các câu hỏi khó, mới học viên chưa từng được tập luyện qua.

Summarize Spoken Text Tips for the PTE

14 Summarize Spoken Text Tips for the PTE Listening test

Giới thiệu 11 Summarize Spoken Text Tips

  • Học viên cần tập trung vào lắng nghe các bài giảng PTE của giáo viên.
  • Dùng giấy nháp có khả năng xóa được để viết thành câu trả lời chuẩn.
  • Tập nhắc lại, đồng thời ghi ý chính trong bài giảng ra giấy.
  • Tiến hành kiểm tra lại cấu trúc câu, ngữ pháp, từ vựng và cách viết.
  • Tuyệt đối không viết ngay sau khi nghe đoạn hội thoại kết thúc.
  • Bám sát các từ chính giới hạn từ 50 đến 70 từ.
  • Không nên đặt những câu có kết cấu phức tạp, không quan trọng.
  • Sau khi hoàn thành bài, các bạn thí sinh hãy đọc lại kết quả đã làm.
  • Phân bố thời gian làm bài thật hợp lý.
4-tips-luyen-thi-summarize-spoken-text-ban-nen-ap-dung

4-tips-luyen-thi-summarize-spoken-text-ban-nen-ap-dung

Hãy chú ý đến các cụm danh từ quan trọng

Trong PTE Listening Multiple Choice Multiple Answer, học viên sẽ khó nghe và ghi lại cụm câu dài và các đại ý. Thay vì tập trung vào kiến thức mình không nghe được, bạn nên chọn danh từ có cấu trúc đơn giản. Đồng thời lặp lại nhiều lần ở trong đoạn mp4.

Danh từ chính các bạn nghe được có thể là chủ đề chính của bài. Là từ thuộc một lĩnh vực chuyên môn chính nào đó hoặc danh từ chung quen thuộc. Dựa vào các danh từ này, các bạn có thể dùng collocations quen thuộc để viết câu ghép và phức giống yêu cầu.

Chú ý danh từ quan trọng

Tập trung vào các cụm danh từ quan trọng khi nhe PTE

Sử dụng mẫu câu dạng liệt kê

Thêm một tips Summarize Spoken Text Tips hay mà các bạn học viên không nên bỏ qua. Đó chính là dùng mẫu câu dạng liệt kê với các bản MP4 có ngữ điệu khó, đề tài mới lạ. Hệ thống từ vựng phức tạp kèm kiến thức chuyên ngành sâu, khô khan. Các bạn học viên hãy ghi chú danh từ đơn giản, kết hợp nối câu theo dạng liệt kê.

Ví dụ: The lecturer had a discussion on the problem of climate change in various countries including Australia, USA and New Zealand. Ở đoạn hội thoại vừa rồi, các bạn nghe rõ tên các nước nhưng không rõ chủ đề chính. Bạn chỉ nắm được đề tài Climate change, vậy hãy áp dụng ngay bí quyết này.

Ngoài ra có thể tham khảo thêm bộ Collocations List của Pearson để bổ dung kiến thức của mình.

Danh sách cụm từ học thuật (ACL), được tạo bởi Pearson, chứa 2.469 cụm từ vựng phổ biến nhất và có liên quan về mặt sư phạm trong văn viết tiếng Anh học thuật. Danh sách này được tổng hợp từ của Pearson International Corpus of Academic English (PICAE) của Pearson, bao gồm hơn 25 triệu từ.

Sử dụng các mẫu câu chỉ mối quan hệ giữa các danh từ chính

Hầu hết các bài nghe trong PTE đều chỉ sự liên kết về các chủ đề khác nhau của topic. Vậy nên, học viên nên linh hoạt áp dụng các dạng thức cơ bản sau để viết lại. Cụ thể:

Vẫn ví dụ ở mục trên, chủ đề Climate change, học viên nghe thêm được một số keyword như: Environment, People,…Có thể áp dụng chi tiết như sau:

The lecturer highlighted the important relationship between people and environment, which plays a pivotal role in solving the problem of climate change.

Trong PTE Listening, học viên nên linh hoạt trong sử dụng các mẫu câu dạng liệt kê. Đồng thời mô tả mối quan hệ các chủ thể sẽ giúp bạn ghi được điểm về phần writing. Đáp ứng đủ số từ quy định là 50 đến 70 từ. Dù thực tế, thí sinh không ghi chú nhiều keyword và không nắm đại ý của bài.

Linh hoạt mẫu câu liệt kê

Trong PTE Listening, học viên nên linh hoạt trong sử dụng các mẫu câu dạng liệt kê

>>> Xem thêm: Cấu trúc bài thi PTE mới nhất và cách tính điểm chi tiết

Chú trọng vào ngữ pháp và spelling

Để làm được các câu Summarize Spoken Text Tips khó, thí sinh bắt buộc tối đa hóa phần điểm Writing. Cụ thể, các bạn hãy kiểm tra lại lỗi ngữ pháp căn bản như: Mạo từ, động từ, chủ ngữ, số nhiều, số ít,…Đồng thời, tránh lỗi về double space, lỗi sai chính tả và có sự thống nhất về viết US-UK.

Hãy chú ý và sẵn sàng lắng nghe

Trước khi đoạn hội thoại được chạy, bạn hãy có sự tập trung cao độ. Bằng cách đặt con trỏ tại cửa sổ trả lời nếu bản thân muốn note những ý chính trong đoạn MP4 vừa nghe. Hoặc bạn có thể lựa chọn hình thức note bằng tay nếu cảm thấy thuận tiện.

Ghi chú nhanh những ý quan trọng khi nghe

Đối với tất các câu hỏi bạn phải trả lời trong phần nghe PTE, ghi chú là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Bơi sẽ có những đoạn hội thoại dài, nếu bạn không biết ghi chú từ chính, ý chính ra giấy sẽ dễ bị bỏ sót ý.

Và dĩ nhiên, kỹ năng này đòi hỏi tính phản xạ của thí sinh nhanh, biết chắt lọc thông tin để ghi lại. Vậy nên, trước kỳ thi, bạn nên luyện tập kỹ năng ghi chú nhanh một cách thuần thục.

Ghi chú nhanh những ý quan trọng khi nghe

Thí sinh nên ghi chú nhanh những ý quan trọng khi nghe

Đừng vội vàng viết ngay sau khi bài nghe kết thúc

Theo số liệu thống kê, có nhiều bạn thí sinh thiếu tự tin hoặc không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Thay vì xem lại các ghi chú và một lượt các câu hỏi trong bài sau khi nghe.

Các bạn lại chăm chăm vào trả lời ngay lập tức. Thế nhưng, các chuyên gia khuyên thí sinh không nên làm việc này. Thay vào đó, bạn nên đọc lại ghi chú trong quá trình bản thân nghe và ghi lại trước.

Lưu ý đến giới hạn từ

Có rất nhiều bạn thí sinh mắc lỗi vượt quá giới hạn từ cho phép. Vậy nên, mẹo đơn giản tiếp theo các bạn học viên nên lưu ý, đó chính là tuân thủ theo giới hạn từ trong khoảng 50-70 từ.

Cụ thể, trường hợp bạn thấy bài viết của mình dưới giới hạn từ hãy thêm các chi tiết bổ sung. Hoặc có thể chọn giải pháp lặp lại một điểm trong trường hợp cần. Ngược lại, nếu thấy bản thân đã vượt quá giới hạn từ, hãy kết hợp với một số phần. Đồng thời loại bỏ điểm từ không quan trọng, dài dòng.

Tránh đặt câu quá phức tạp không cần thiết

Câu bạn đặt trong bài thi PTE cần đảm bảo đúng nguyên tắc. Các từ liên kết chính xác, đúng ngữ pháp và không mắc lỗi chính tả. Và để làm tốt điều này, bạn cần hạn chế đặt các câu phức tạp, câu dài, dễ khiến bản thân mắc lỗi.

Đặt câu đúng nguyên tắc

Câu bạn đặt trong bài thi PTE cần đảm bảo đúng nguyên tắc

Xem lại câu trả lời

Trong phần thi viết PTE, mỗi bạn thí sinh có tối đa 10 phút cho một câu hỏi. Vậy nên, bạn hãy phân bố khoảng 2 phút cuối để xem lại bài đã làm. Đặc biệt, bạn hãy kiểm tra kỹ giới hạn từ, tìm lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả. Đồng thời, đảm bảo bản thân đã viết đầy đủ các ý chính cần có trong bài.

Sử dụng thời gian hiệu quả

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ ở mục trên, mỗi bạn có thời gian tối đa 10 phút cho một câu hỏi. Vậy nên, các bạn thí sinh cần phân bố chúng một cách khoa học nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Trước tiên, bạn hãy dành 1 phút đầu để xem qua bố cục, dàn câu hỏi. 5-6 phút tiếp theo, bạn hãy triển khai làm bài. 2 phút cuối cùng bạn hãy kiểm tra lại nội dung bài làm để sửa lỗi sai mà bản thân phát hiện ra.

Trả lời dựa trên ghi chú

Thêm một mẹo làm bài Summarize Spoken Text hiệu quả mà các bạn học viên không nên bỏ qua. Đó chính là không phụ thuộc 100% vào trí nhớ của bản thân. Thay vào đó, các bạn hãy xem lại ghi chú, đồng thời xây dựng câu trả lời của mình căn cứ vò note. Tóm lại, để có được điểm thi PTE tốt, thí sinh cần học cách ghi chú tốt. Sau đó biết cách sử dụng chúng một cách khoa học, mạch lạc và hiệu quả.

Trí nhớ giúp trả lời tốt hơn

Thí sinh trả lời không phụ thuộc 100% vào trí nhớ của bản thân

Không nên đưa những chi tiết nhỏ không cần thiết vào bản tóm tắt

Đã là bộ câu hỏi tóm tắt, các bạn thí sinh cần trả lời những điểm chính. Hạn chế việc tập trung vào các chi tiết nhỏ, không quan trọng. Vậy nên, để tránh mất thời gian, các bạn nên bỏ qua thông tin bổ sung trong việc trả lời câu hỏi tóm tắt.

Thực hành nghe nhiều

Các câu hỏi trong phần nghe PTE sẽ được thu thập từ nhiều nguồn và chủ đề khác nhau. Mỗi file MP4 sẽ có những giọng nói lạ, tốc độ nhanh chậm khác nhau. Vậy nên, các bạn thí sinh cần dành thời gian để nghe thật nhiều. Tìm hiểu và chọn lọc các nguồn chính thống để có được sự tự tin nhất định trước khi bắt tay vào làm bài thi.

Địa chỉ ôn luyện PTE uy tín?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ ôn luyện PTE uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Vậy hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay cho trung tâm PTE Helper. Đây là 1 trong số các đơn vị luyện thi PTE chất lượng, uy tín và tiên phong tại Việt Nam hiện nay.

Trung tâm đã và đang mở lớp đào tạo hàng ngàn bạn học viên ôn luyện chứng chỉ PTE đạt chuẩn Quốc tế với nhiều mục tiêu điểm số khác nhau. Đội ngũ giảng viên đứng lớp PTE Helper giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm và tận tình trong hướng dẫn học viên.

Số lượng học viên theo học ở lớp luyện thi PTE được giới hạn từ 5-6 người. Đảm bảo chất lượng mỗi bài giảng cao nhất, học viên đạt được điểm số PTE đúng với mục tiêu đề ra.

Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm

Đội ngũ giảng viên đứng lớp PTE Helper giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm

>>> Xem thêm: PTE Fill In Blanks – Bộ đề tủ mới nhất kèm đáp án chính xác 100%

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Summarize Spoken Text Tips để các bạn học viên quan tâm có thể tham khảo. Mỗi tips đều có vai trò hỗ trợ các bạn thí sinh có được sự chuẩn bị chu đáo, đồng thời tự tin hơn trong việc làm bài thi PTE đạt được điểm số cao nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, các bạn vui lòng tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt để được hỗ trợ kịp thời.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles