Home LUYỆN THI PTE SPEAKING Các sai lầm về Repeat Sentence khiến điểm thi PTE thấp

Các sai lầm về Repeat Sentence khiến điểm thi PTE thấp

by Mrs. Nikky Hồ

Trong kỳ thi lấy chứng chỉ PTE, PTE Repeat Sentence được đánh giá là phần thi “hóc búa” nhất và khiến nhiều thí sinh lo sợ trong khi làm bài. Mọi chuyện sẽ chẳng còn là điều khiến cho bạn bận tâm suy nghĩ sau khi nắm rõ kinh nghiệm thi phần này cũng như hiểu được các sai lầm dễ mắc. Chắc chắn bạn sẽ đạt được số điểm cao như mong đợi khi tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về Repeat Sentence

Nằm trong phần thi số 2 của kỹ năng Speaking, PTE Repeat Sentence luôn khiến nhiều thí sinh cảm thấy lo sợ trước khi thi về độ khó. Với phần thi này, thí sinh sẽ được yêu cầu nghe (listen) và lặp lại (repeat) cả câu mà người (speaker) nói.

Cách tính điểm Repeat Sentence cho phần thi PTE Speaking

Trong bài thi PTE Speaking, bạn sẽ gặp 10-12 câu Repeat Sentence và yêu cầu bạn lặp lại trong khi thanh Recording bắt đầu chạy. Phần thi PTE Repeat Sentence sẽ được tính điểm cho cả kỹ năng Listening và Speaking và % điểm cộng cho 2 kỹ năng này khoảng 25-30%/ từng kỹ năng.

Cách tính điểm Repeat Sentence cho phần thi PTE Speaking

Cách tính điểm Repeat Sentence cho phần thi PTE Speaking

Để có thể đạt được số điểm cao trong Speaking, bạn cần phải đáp ứng và thỏa mãn 2 tiêu chí hàng đầu đó là độ trôi chảy (fluency) và phát âm (pronunciation). Với phần Listening, một trainer có kinh nghiệm cho rằng để được điểm cao thì bạn phải lặp lại các từ thật chính xác và lặp lại tất cả các từ đầy đủ.

>>> Xem thêm: PTE Enabling Skills và cách tính điểm chi tiết nhất

Các sai lầm về Repeat Sentence khiến điểm PTE Speaking thấp

Trí nhớ kém, có cảm giác căng thẳng trong phòng thi chính là nguyên nhân không thể hoàn thành tốt phần thi PTE Repeat Sentence. Nguyên nhân này hoàn toàn không đúng, bởi vì việc làm không tốt phần thi này do bạn không nghe, không hiểu lập tức các câu nói quá dài, cho nên, không thể nắm rõ được thông điệp mà người nói muốn truyền tải.

Các khó khăn dễ gặp phải trong phần thi PTE Repeat Sentence

Não bộ của bạn đang cố nhớ từng từ tiếp theo khi lặp lại khiến độ trôi chảy bị ảnh hưởng. Có nghĩa, bạn chỉ cố gắng nhớ câu nói chứ không hiểu câu nói để lặp lại. Và dĩ nhiên, nếu trình độ tiếng Anh của bạn tốt thì việc nghe và lặp lại không hề khó khăn.

Các khó khăn dễ gặp phải trong phần thi PTE Repeat Sentence

Các khó khăn dễ gặp phải trong phần thi PTE Repeat Sentence

Đa số các bạn thi PTE đều lặp lại Repeat Sentence bằng trí nhớ nên khi đọc sẽ như đánh vần từng chỗ. Bạn nên thay đổi cách học ngay từ bây giờ nếu muốn đạt được điểm cao trong PTE Repeat Sentence.

Để đạt được điểm cao Repeat Sentence, bạn cần phải

Nghe + Hiểu +  Lặp Lại chứ không phải là Nghe + Nhớ +  Lặp Lại

Muốn đạt được số điểm cao trong PTE Listening, bạn không nhất thiết phải lặp lại đúng từng từ mà nên đọc rành mạch phân cụm ngữ nghĩa và nhấn nhá câu đúng chuẩn sao cho máy tính biết bạn đang nghe hiểu.

Để đạt được số điểm PTE cao nhất, bạn cần phải nắm và hiểu tường tận cách chấm điểm trong PTE Repeat Sentence.

Các sai lầm thường mắc phải khi tự học PTE Repeat Sentence

Không đọc thành tiếng, cách đọc không rõ ràng

Không ít học viên lựa chọn cách tải toàn bộ câu PTE Repeat Sentence vào thiết bị nghe và nghe mọi lúc mọi nơi nhưng lại không đọc thành tiếng. Lâu dài, cách học này sẽ khiến tính phản xạ của bạn bị mai một. Hãy luôn nhớ rằng, bạn cần phải kết hợp nghe và lặp lại trong khi học câu Repeat Sentence.

Lựa chọn cách học thuộc, nghe nhớ

Trong thời gian đầu ôn luyện PTE Repeat Sentence, bị cuốn theo thanh recording, bạn đã hình thành thói quen nghe nhớ thay vì nghe hiểu. Có nghĩa, nếu bạn là một người không giỏi tiếng Anh thì việc nghe hiểu một sentence là điều không hề đơn giản khi bị cuốn theo thanh recording. Lúc này, câu trong đầu chưa kịp hình thành khiến bạn học theo kiểu nhớ đến đâu đọc đến đó.

Điều bạn cần làm từ bây giờ đó là nghe, nắm được cốt lõi nội dung của câu và “mặc kệ” thanh recording. Sau đó, hình thành câu nói trong đầu để việc phát ra câu nói trở nên trôi chảy, rành mạch hơn.

Dành quá nhiều thời gian vào cái bạn không biết

Khi đang tiếp thu một câu nói rành mạch, bỗng gặp phải từ khó thì não bộ của bạn sẽ chăm chăm vào đúng từ đó. Thông thường bạn sẽ bị vấp hoặc quên từ đã nghe được trong quá trình lặp lại. Khi không nghe được một từ nào đó, bạn nên bỏ qua và tập trung với các từ mà bản thân nghe được.

Các từ vựng mới / khó vô tình khiến bạn không hiểu rõ nghĩa

Để ghi nhớ lâu, bạn cần hiểu một câu thật dài. Tuy nhiên, việc ghi nhớ nội dung một câu dài trong tiếng Anh lại không đơn giản như trong tiếng Việt. Chính vì thế, khi trong đề PTE Repeat Sentence xuất hiện các từ mới hoặc lạ sẽ khiến bạn bế tắc trong cả câu dài, từ đó, không thể hoàn thành tốt các câu tiếp theo. Việc không nắm được ngữ cảnh chung của câu sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối lớn.

Sai lầm khi tự học PTE Repeat Sentence

Các sai lầm thường thấy trong khi tự học PTE Speaking tại phần thi Repeat Sentence

>>> Xem thêm: 14 Summarize Spoken Text Tips for the PTE Listening test

Không thỏa mãn tiêu chí Oral Fluency có thể dẫn đến không đạt được số điểm mong muốn

Trong phần thi PTE Repeat Sentence, bạn cần lặp lại các câu đáp ứng tiêu chí tự nhiên, rõ ràng và trôi chảy. Trường hợp, các câu cần lặp lại có chứa nhiều từ dài và khó sẽ khiến thí sinh bị hoang mang trong khi lặp lại. Từ đó, mất điểm Oral Fluency trong bài thi Speaking.

Chăm chăm vào nội dung (content) mà quên đi độ trôi chảy (oral fluency)

Việc lặp lại nhiều từ sẽ không mang đến cho bạn nhiều điểm hơn so với việc lặp lại một cách rành mạch. Theo cách chấm điểm của PTE, bạn có thể nhận được 2/3 số điểm chỉ với 50% số từ được lặp lại. Chính vì thế, bạn không nên bỏ 5 điểm Oral Fluency chỉ cho 1 điểm Content.

Cố gắng “correct” khi đang lặp lại câu

Nhiều bạn có thói quen tự “correct” một vài từ không chính xác trong câu khi lặp lại câu. Thói quen này vô tình khiến bạn mất 2 điểm vì 1 lần lặp lại và 1 lần chen ngang khi đang lặp lại câu hoàn chỉnh.

Kinh nghiệm thi PTE Repeat Sentence hiệu quả

Kinh nghiệm thi PTE Repeat Sentence hiệu quả

Kinh nghiệm thi PTE Repeat Sentence hiệu quả

1. Tránh mắc các sai lầm

Các sai lầm thường mắc phải kể trên để điểm PTE Speaking và Listening không bị quá thấp hoặc thi mãi nhưng lại thiếu một vài điểm để đạt target.

Kinh nghiệm thi PTE Repeat Sentence

Kinh nghiệm để đạt được target mong muốn trong phần PTE Repeat Sentence

2. Chú trọng luyện kỹ năng (skill)

Trong thời gian đầu, bạn không cần lặp lại khi nghe mà cần hoãn lại (delay) vài giây. Điều này giúp định hình lại toàn bộ câu trong đầu, sau đó, việc lặp lại sẽ trôi chảy hơn rất nhiều.

Lưu ý: Khi luyện tập, bạn nên ôn luyện trên PTE.TOOLS, bởi vì phần mềm này có các phần đáp án giúp bạn xem lại những từ mà bản thân không nghe được. Điều này vừa giúp bạn biết được lỗi sai trong bài, vừa có thể học được thêm nhiều từ vựng mới hơn.

Toàn bộ tài liệu luyện thi PTE trên PTE.TOOLS đều được lấy từ đề thi thật giúp bạn luyện đúng trọng tâm, mất thời gian ôn luyện. Đặc biệt, phần đáp án được tích hợp cả bản audio câu hỏi giúp bạn thuận tiện hơn trong khi nghe lại, dừng tại cụm Subject Verb Object rồi lặp lại theo cụm.

3. Luyện tủ nhưng phải lựa chọn tài liệu kỹ càng, đúng nguồn để tránh lệch tủ.

Bộ tài liệu PTE Repeat Sentence của PTE HELPER được đánh giá rất cao hiện nay. Tài liệu của đơn vị này đều có tỷ lệ trúng đề rất cao, bạn có thể lấy được tài liệu này khi truy cập vào PTE.TOOLS hoặc tham gia vào Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt. Với hàng nghìn câu hỏi luyện thi PTE miễn phí, ước mơ đạt được target như mong muốn của bạn sẽ chẳng còn là điều xa vời.

Mặc dù trúng tủ nhưng nhiều bạn lại không biết cách làm PTE Repeat Sentence  nên cũng không thể vượt qua bài kiểm tra. Vậy cần làm gì khi ôn luyện bộ tủ này?

Đầu tiên, các bạn cần phân cụm Subject Verb Object và đọc hiểu, hình dung ra nội dung ở từng câu rồi sử dụng phần mềm ghi âm để thu lại giọng nói của bản thân. Việc tạo thói quen này trong bộ đề tủ PTE sẽ giúp tạo ra danh sách recording Repeat Sentence cho riêng bạn. Công việc của các bạn đó là nghe, lặp lại mỗi ngày. Trường hợp, có bất kỳ câu nào không nghe rõ có nghĩa phần phát âm của bạn đang có vấn đề, cho nên, cần phải tra phiên âm và chỉnh sửa càng sớm càng tốt.

4. Tìm hiểu cách làm bài, các mẹo của các bạn đã đạt target như mong muốn.

Hiện nay, Group Cộng Đồng Luyện Thi Tiếng Anh PTE đang là một trong các “sân chơi” lớn nhất cho các bạn có nhu cầu ôn luyện thi PTE. Thông qua group này, bạn có thể dễ dàng tham khảo các kinh nghiệm của các bạn đã đạt điểm cao trong kỳ thi trước.

Hãy luôn nhớ rằng, mỗi target đều có từng yêu cầu riêng để đạt được khung điểm đó. Chính vì thế, bạn có thể tham khảo những phần Repeat Sentence mẫu của học viên PTE HELPER vừa đạt target PTE 65+ và PTE 79+ all bands để đúc kết những cách làm bài chuẩn. Điều này sẽ giúp cho chính bản thân bạn rút ra được những kinh nghiệm sử dụng mẹo trong khi làm bài PTE Repeat Sentence nhằm mang được số điểm Speaking như mong muốn.

Điểm chung của cả 4 bài mẫu Repeat Sentence là thí sinh lặp lại các câu rất rõ ràng, to, rành mạch cho dù không phải lúc nào cũng lặp lại 100% câu. Những thí sinh có target PTE 65+ thường có xu hướng vấp từ nhiều hơn trong khi nói so với thí sinh có target PTE 79+, % số từ lặp lại đôi khi cũng ít hơn, nhưng vẫn duy trì được tính rành mạch tại phần lớn các câu. Các thí sinh có target PTE 79+ vẫn có thể không lặp lại đủ 100% câu nói nhưng đều không bị vấp trong khi lặp lại phần lớn các câu.

Bên cạnh yếu tố rành mạch, thí sinh có target PTE 79+ còn có cách lặp lại câu vô cùng tự nhiên, phát âm rõ ràng, chủ động chia cụm đồng từ hợp lý. Điều này sẽ giúp phần Fluency (trôi chảy) và Pronunciation (phát âm) được tăng thêm điểm.

Theo chia sẻ của các bạn đã từng ôn luyện bộ đề tủ các câu Repeat Sentence tại PTE HELPER thì bộ đề tủ tại đây được cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ các mẹo làm bài thi PTE giúp học vừa vừa trúng tủ vừa có nhiều kỹ năng trong khi đi thi. Chưa kể, học viên tại HELPER còn được chia sẻ chi tiết về cách chấm điểm trong phần thi PTE Repeat Sentence, định hướng được cách học đúng từ để vượt qua kỳ thi được xem là khó nhất trong PTE một cách dễ dàng nhất.

5. Để hiểu chi tiết phần thi PTE Repeat Sentence, bạn nên nắm rõ các điều dưới đây.

PTE Repeat Sentence Tips and Tricks 3: Không nên đọc với tốc độ quá nhanh trong khi lặp lại.

Để nhớ các từ tiếp theo, bạn nên dành cho bản thân một khoảng thời gian, tránh mất oral fluency.

Việc phát âm không tròn chữ, rõ ràng có thể khiến bạn mất điểm Content và Pronunciation do máy không bắt được.

PTE Repeat Sentence Tips and Tricks 4: Mô phỏng lại toàn bộ cách nhấn âm của câu mà bạn vừa nghe

Tương tự như Read Aloud, word stress và sentence stress luôn đóng vai trò quan trọng khi giúp nâng điểm Pronunciation và giúp máy tính thu được giọng của bạn rõ ràng hơn.

PTE Repeat Sentence Tips and Tricks 5: Chú trọng cách luyện ở bộ đề

Ôn luyện nghiêm túc sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng và phản xạ.

Tỷ lệ trúng tủ của học viên tham gia khóa học tại PTE Helper luôn trên 87%

  • Bạn có thể tham khảo bộ đề thi thử PTE với 100 câu hỏi từ đề thi thật.
  • Để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi PTE, bạn cần dành thời gian thực hành tại các phần mềm thi miễn phí tại PTE.Tools. Được biết, đây là phần mềm mô phỏng đến 99% giao diện bài thi PTE với 100% công hỏi được đúc kết từ đề thi thật mang đến cho bạn những trải nghiệm như thi thật. Từ đó, việc đạt được target PTE như bạn mong muốn sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Chia sẻ chi tiết cách PTE Repeat Sentence mang lại điểm cao

  • Mỗi ngày, bạn nên đặt ra mục tiêu phải làm từ 30 đến 50 câu
  • Trong mỗi câu mới học, bạn sẽ phải học kỹ năng phản xạ và giữ Oral Fluency
  • Những câu khó nghe cần phải ghi âm để ghi lại đến khi nhuần nhuyễn
  • Sau khi đã nắm lòng hết bộ tủ, bạn cần rèn luyện phản xạ bằng việc chuyển qua học những tài liệu khác như là phần Write From Dictation

>>> Xem thêm: Bí thuật tự học PTE vượt mọi targets với một lần thi duy nhất

Các luyện tập Repeat Sentence hiệu quả

Hy vọng với các chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để đạt được số điểm như mong muốn tại PTE Repeat Sentence. Tuân thủ các nguyên tắc trong khi làm bài thi trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được số điểm như ý.

Để cập nhật nhiều kiến thức về PTE, bạn đừng quên tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt. Chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều điều hữu ích với group này.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles