Home Thông tin PTE cần biết Nên lựa chọn PTE, TOEFL hay IELTS, để đạt điểm cao hơn?

Nên lựa chọn PTE, TOEFL hay IELTS, để đạt điểm cao hơn?

by Mrs. Nikky Hồ
Nên lựa chọn PTE, TOEFL hay IELTS

Ngày nay, tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong học tập, công việc và đời sống. Chính vì thế, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong đó, IELTS, PTE và TOEFL là các chứng chỉ được sử dụng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 3 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này.

Tìm hiểu chung về IELTS, PTE và TOEFL

Theo đánh giá khách quan, IELTS, TOEFL và PTE là những chứng chỉ tiếng Anh khác nhau về hình thức, format bài thi và mục đích sử dụng. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân mà sẽ lựa chọn được chứng chỉ thích hợp nhất.

Thông tin về chứng chỉ IELTS,PTE và TOEFL

Tìm hiểu chung về chứng chỉ PTE, IELTS, TOEFL

 • PTE (Pearson Test of English): Thông qua kỳ thi, thí sinh sẽ biết được trình độ tiếng Anh của mình trên các kỹ năng là Nghe, Đọc, Viết và Nói. PTE do đơn vị chủ quan Pearson tổ chức, phù hợp với các bạn có mong muốn đi du học, định cư, xin việc làm. Tổng thời gian làm bài thi 3 tiếng, kết quả thi có sau 2-5 ngày làm việc.
 • IELTS (International English Language Testing System): Đây là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được phân thành 2 hình thức học thuật và đào tạo chung. Kỳ thi IELTS sẽ bao gồm 4 phần với thời gian cụ thể như sau: Listening (30 phút), Speaking (15 phút), Reading (60 phút) và Writing (60 phút).
 • TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): Được tổ chức bởi ETS, TOEFL là hình thức thi bao gồm gồm TOEFL iBT (thi trực tuyến trên máy tính có Internet) và TOEFL PBT (thi trên máy tính cho khu vực và không kết nối Internet).

So sánh điểm khác nhau giữa chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE

Nhìn chung, có khá nhiều yếu tố để đánh giá sự khác biệt của chứng chỉ tiếng Anh IELTS, PTE, TOEFL. Dưới đây là một số thông tin chi tiết để làm rõ vấn đề này đến các bạn.

So sánh chứng chỉ IELTS và PTE

Hệ thống thang điểm có sự khác biệt

Sự khác biệt đầu tiên của 3 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này đó là hệ thống thang điểm.

 • Thang điểm PTE: Thang điểm của PTE bao gồm 3 phần với tổng điểm (Overall Score) từ 10-90. Điểm cho từng kỹ năng trong bài thi là 10-90. Điểm của các kỹ năng khác như Grammar, Pronunciation, Oral Fluency, Spelling, Vocabulary and Written Discourse cũng từ 10-90.
 • Thang điểm IELTS: 4 kỹ năng của chứng chỉ này đều được tính theo thang điểm là 0-9.0. Số điểm IELTS bạn đạt được chính là điểm trung bình cộng của các kỹ năng trên.
 • Thang điểm TOEFL: Thang điểm của TOEFL từ 0-120. Mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của chứng chỉ TOEFL sẽ được chia thành từ 0-30 điểm.
Sự khác biệt của 3 chứng chỉ

Sự khác nhau về hệ thống thang điểm của PTE, TOEFL, IELTS

IELTS TOEFL Paper TOEFL CBT TOEFL iBT PTE
0 – 1.0 0 – 310 0 – 30 0 – 8 29
1.0 – 1.5 310 – 343 33 – 60 9 – 18
2.0 – 2.5 347 – 393 63 19 – 29
3.0 – 3.5 397 – 433 93 – 120 30 – 40
4.0 437 – 473 123 – 150 41 – 52
4.5 – 5.0 477 – 510 153 – 180 53 – 64 30 – 36
5.5 – 6.5 513 – 547 183 – 210 65 – 78 42 – 58
7.0 – 8.0 550 – 587 213 – 240 79 – 95 65 – 79
8.5 – 9.0 590 – 677 243 – 300 96 – 120 83 – 86

Sự chênh lệch giữa lệ phí thi

Lệ phí thi của chứng chỉ IELTS, PTE, TOEFL phụ thuộc vào quốc gia mà bạn lựa chọn thi. Dưới đây là lệ phí thi được quy định tại Việt Nam.

Chứng chỉ IELTS TOEFL iBT PTE Academic PTE UKVI PTE HOME
Lệ phí thi 4.664.000 VNĐ 3.980.000 VNĐ ~4.100.000 VNĐ 4.100.000 VNĐ 3.450.000 VNĐ

Lưu ý: Với điểm thi PTE, đơn vị chủ quản Pearson sẽ có nhiệm vụ gửi bảng điểm trực tiếp đến các trường Đại học miễn phí hoàn toàn.

Hình thức tổ chức và format bài thi

Sự khác biệt giữa IELTS, PTE, TOEFL còn được thể hiện rõ trong hình thức tổ chức và format bài thi.

PTE TOEFL

PTE TOEFL

Hình thức thi

 • PTE Academic: Bài thi được diễn ra trên máy tính, đảm bảo tính khách quan và chính xác tuyệt đối. Bài thi này còn được áp dụng công nghệ chụp quét tĩnh mạch lòng bàn tay sẽ giúp không sai sót trong quá trình chấm điểm, đảm bảo đúng bài thi của từng thí sinh.
 • IELTS: Có thể thực hiện thi trên giấy hoặc máy tính. Trong đó, phần thi Nói thì thí sinh phải đến trực tiếp để trao đổi với giám khảo.
 • TOEFL: Bài thi được diễn ra trên giấy hoặc thi trên máy tính kết nối Internet hoặc thi trên máy tính không kết nối Internet.

Format bài thi

IELTS

TOEFL

PTE

Đọc (Reading)

Thời gian diễn ra: 60 phút

Số lượng câu: 40

Có tổng cộng 3 bài đọc

Chủ đề học thuật liên quan đến những vấn đề trong cuộc sống

Hình thức câu hỏi đa dạng

Thời gian diễn ra: 60 – 80 phút

Số lượng câu: 36 – 56 câu.

Có tổng cộng 3 – 4 đoạn văn, mỗi đoạn tương ứng với 12 – 14 câu hỏi.

Thời gian diễn ra: 29 – 30 phút

Chủ đề thi đơn giản

Viết (Writing)

Thời gian thi: 60 phút

Phần 1: Mô ta biểu đồ (bảng biểu)

Phần 2: Nghị luận xã hội

Thời gian thi: 50 phút

Câu 1: Viết lại những gì nghe được và đọc được từ một đoạn văn và một bài giảng

Câu 2: Viết bài nghị luận theo chủ đề cho trước

 

Thời gian thi: 30 – 35 phút

Nói (Speaking)

Tổng thời gian thi: 11 – 15 phút

Tổng cộng 3 phần thi: Phần 1: giới thiệu, Phần 2: Nói về một chủ đề nhất định và Phần 3: Trao đổi trực tiếp với giám khảo.

Tổng thời gian thi: 20 phút

Tổng cộng 6 câu hỏi: 2 câu hỏi tập trung về quan điểm của bản thân trong cuộc sống, 4 câu còn lại yêu cầu thí sinh phải áp dụng thêm kỹ năng nghe, đọc để trả lời câu hỏi được đặt ra.

Tổng thời gian thi: 30 – 35 phút

Listening (Nghe)

Tổng thời gian thi: 30 phút

Tổng cộng 4 phần: Liên quan đến các cuộc hội thoại thông thường, hội thoại học thuật,… Nhiều dạng câu hỏi khác nhau.

Tổng thời gian thi: 60 – 90 phút

Tổng cộng 2 phần: Phần 1 bao gồm 4-6 bài giảng, mỗi đoạn kéo dài 3-5 phút với 6 câu hỏi. Phần 2 bao gồm 2-3 đoạn, mỗi đoạn kéo dài 3 phút với 5 câu hỏi.

Tổng thời gian thi: 30 – 43 p

Độ khó của từng chứng chỉ thi thế nào?

Xét theo góc nhìn khách quan, chứng chỉ IELTS, TOEFL sẽ nghiêng về tiếng Anh học thuật, chính vì thế độ khó sẽ cao “nhỉnh” hơn. Chứng chỉ PTE lại tập trung đến việc giao tiếp mỗi ngày cho nên sẽ dễ dàng hơn so với 2 loại chứng chỉ tiếng Anh kể trên.

Độ khó của từng chứng chỉ có khác nhau?

Độ khó của từng chứng chỉ thi thế nào?

>>> Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về PTE Tool hỗ trợ thi PTE đạt điểm cao

Địa điểm thi của các chứng chỉ

 • PTE: Đơn vị chủ quản Pearson chỉ ủy quyền việc tổ chức thi cho Đức Anh và EMG Education.
 • IELTS: Chứng chỉ này được IDP và BC (Hội đồng Anh – British Council) tổ chức liên tục tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.
 • TOEFL: Yêu cầu thí sinh phải đến các văn phòng IIG để thi trực tiếp. Hiện nay, có khoảng 16 địa điểm tổ chức thi TOEFL được phân bố tập trung tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh.

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE

Tất cả các chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE đều có thời hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày làm bài thi. Với chứng chỉ PTE thuộc diện đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của Úc thì có thời hạn sử dụng là 3 năm.

Toàn bộ điểm thi PTE được công nhận trên toàn cầu. Bên cạnh đó, chính phủ Úc và NewZealand còn chấp nhận chứng chỉ PTE khi làm hồ sơ thị thực.

So sánh về chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE chi tiết nhất

So sánh về thời gian thi và kết quả bài thi

 • PTE: Thời gian thi được cập nhật liên tục mỗi ngày, ngoại trừ ngày lễ Tết và Chủ Nhật. Kết quả sẽ được báo về cho bạn trong 5h – 5 ngày làm việc (thời gian trung bình để nhận kết quả bài thi là 12-48h).
 • IELTS: Thời gian thi được tổ chức 1 ngày/ tuần và kết quả thi sẽ có sau 2 tuần thi.
 • TOEFL: Thời gian thi là 4 tiếng và kết quả thi sẽ có sau 6 ngày.

  So sánh chứng chỉ IELTS, PTE, TOEFL

  So sánh chứng chỉ IELTS, PTE, TOEFL

 

So sánh về quá trình thi lại

 • PTE: Nếu thí sinh không đạt target như mong muốn thì có thể thi lại sau 5 ngày kể từ lần thi trước.
 • IELTS: Thí sinh được phép thi lại sau 1 tuần.
 • TOEFL: Nếu trước đây, thí sinh cần phải đợi 12 ngày mới được phép thi lại thì bây giờ chỉ cần đợi 3 ngày.

So sánh cho mục đích định cư

Hiện nay, chứng chỉ PTE được sử dụng rộng rãi cho mục đích định cư tại Úc và New Zealand. Và chứng chỉ IELTS, TOEFL sẽ được sử dụng cho mục đích định cư tại Canada nhiều hơn.

IELTS được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia, đặc biệt phổ biến ở Anh, Úc, Ireland và Nam Phi. TOEFL® được hơn 11.500 trường đại học và các tổ chức khác tại hơn 160 quốc gia chấp nhận. TOEFL® thường được các trường đại học từ Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Pháp và Đức ưa thích. PTE Academic đặc biệt phổ biến ở Úc, New Zealand và Ireland.

So sánh về tính tương tác

 • PTE: Toàn bộ quá trình thi được diễn ra trên máy tính.
 • IELTS: Thí sinh yêu cầu phải có sự tương tác với giám khảo ở kỹ năng nói.

Với những bạn có kỹ năng làm việc trên máy tính có thể xem đây là lợi thế trong khi hoàn thành kỹ năng viết. Và những bạn chưa quen thì thời gian tiếp xúc để sử dụng thành thạo cũng sẽ không mất nhiều thời gian.

Không phải chịu những sự áp lực với giám khảo như kỳ thi IELTS hay chịu sự tác động của nhiều người nói 1 lúc tại kỳ thi PTE ở Úc, việc thi PTE tại Việt Nam vô cùng thoải mái. Bên cạnh đó, việc chấm điểm trên máy tính sẽ càng khách quan hơn, hạn chế tối đa việc chấm sai điểm.

So sánh về cách chấm điểm

Các bài thi IELTS, TOEFL thì các giám khảo sẽ là người trực tiếp chấm bài thi. Với những bạn có trình độ tiếng Anh tốt, khả năng nói lưu loát thì hai phần thi nói đều không có sự bất lợi nhiều. Nhưng với các bạn khả năng tiếng Anh còn hạn hẹp thì PTE chính là lựa chọn tuyệt vời.

Bên cạnh đó, phần thi nói của chứng chỉ PTE sẽ không chú trọng quá nhiều về tính chính xác nội dung trong khi nói mà máy tính sẽ đánh giá về khả năng nói trôi chảy của thí sinh. Trong khi đó, IELTS đòi hỏi việc xây dựng nội dung nói hoàn chỉnh, mạch lạc và logic. Với những bạn không có khả năng kiểm soát tốt ngôn từ trong đầu thì việc đạt được số điểm cao sẽ rất khó.

Lý do nào làm cho PTE khả thi và đạt được target hơn so với IELTS và TOEFL

Bài thi được diễn ra hoàn toàn PTE trên máy nên có mẹo làm bài logic

Một số phần trong bài thi IELTS chỉ cần áp dụng bài mẫu đã được biên soạn sẵn. Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên quá lạm dụng bài mẫu trong kỹ năng thi Nói và Viết bởi vì giám khảo có thể nhận ra và đánh giá không cao, từ đó điểm số không như mong đợi.

Ưu thế của PTE so với chứng chỉ khác

Ưu thế của PTE so với chứng chỉ IELTS và TOEFL

Với bài thi PTE được diễn ra trên máy tính và được máy tính chấm điểm nên sẽ có độ “dễ thở”. Cụ thể, máy chỉ cần thí sinh thỏa mãn yêu cầu đúng ngữ pháp, áp dụng từ đúng ngữ cảnh… chứ không để ý đến việc thí sinh có lạm dụng bài văn mẫu hay không.

Trong kỳ thi IELTS, kỹ năng Viết luôn là nỗi ám ảnh của nhiều thí sinh bởi vì rất khó lấy điểm cao thì việc lấy điểm tại PTE khá đơn giản, tương tự cho kỹ năng Nói.

Các kỹ năng trong bài thi PTE được bù điểm cho nhau chứ không tách riêng như IELTS, TOEFL

Điểm cộng của PTE đó là các kỹ năng trong bài thi được cộng dồn cho nhau chứ không tách riêng ra như chứng chỉ IELTS, TOEFL.

Chẳng hạn: Phần thi Viết là phần thi khó trong bài IELTS, khó đạt được cao và yêu cầu thí sinh phải hoàn thành cả 2 bài essay để có được điểm cho phần thi này. Tuy nhiên, với các bạn thi chứng chỉ PTE thì có thể lấy điểm bài thi Viết bằng các loại bài tập trong 3 phần thi còn lại là Đọc, Nghe và Viết chứ không dừng lại viết essay để tính điểm cho Viết.

Chính vì thế, nếu bạn không giỏi viết essay thì điểm số bài thi Viết cũng không bị ảnh hưởng nhiều như bài thi IELTS, TOEFL. Bạn có thể tận dụng các bài thi ở các kỹ năng khác để bổ trợ điểm cho phần thi này trong bài thi chứng chỉ PTE.

Tương tự, các phần thi khác trong bài thi PTE cũng sẽ có sự bù điểm cho nhau nên khả năng đạt điểm cao cho cả 4 kỹ năng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đây là ưu thế lớn nhất của bài thi PTE cho nên được nhiều bạn không đủ điểm IELTS, TOEFL chuyển sang lựa chọn.

Thang điểm PTE có lợi hơn so với IELTS và TOEFL

Bài thi PTE có thang điểm là 100 nhưng sẽ hiển thị 90 tại trên bảng điểm. Đặc biệt, trong từng kỹ năng thì hệ thống sẽ tự động cho thí sinh 10 điểm.

Khả năng “trúng tủ” rất cao

Trước khi bước vào kỳ thi PTE chính thức, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng làm bài trên đề thi thử. Chính vì thế, khả năng “trúng tủ” rất cao nếu các bạn có cách ôn luyện rõ ràng, khoa học và xây dựng lộ trình đúng đắn.

Khả năng cao bài ôn tập xuất hiện trong đề thi

Khả năng trúng tủ rất cao

Nên lựa chọn chứng chỉ IELTS, TOEFL hay PTE?

Từ các chia sẻ ở trên, chúng ta có thể nhận thấy việc thi chứng chỉ PTE sẽ có nhiều lợi thế hơn so với bài thi IELTS, TOEFL nếu điểm đến của bạn là Úc và New Zealand.

Nếu bạn có trình độ tiếng Anh tốt, đã có một thời gian ôn luyện IELTS, TOEFL thì việc chuyển sang bài thi PTE sẽ không hề khó khăn và chỉ cần một thời gian đầu để làm quen với các phần trong bài thi. Bởi vì, các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và quá trình thi chỉ là hình thức từ làm bài giấy sang máy tính.

Bạn đang mong ước có một chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế, một giải pháp an toàn và có lợi thì PTE chính là một gợi ý hay ho.

Các lưu ý khi đang học IELTS, TOEFL mà chuyển sang PTE

Hình thành thói quen sử dụng máy tính ngay từ bây giờ

Song song với việc ôn luyện các đề thi thử PTE, phân bổ thời gian học tập khoa học, các bạn cũng nên hình thành thói quen sử dụng máy tính để có thể đạt được target như mong muốn. Bên cạnh đó, microphone nên bảo quản cẩn thận, không nên để rơi từ trên xuống dưới vì có thể khiến âm thanh bị ảnh hưởng. Từ đó, việc bị mất điểm trong khi thi là điều rất dễ mắc phải.

Lưu ý khi học PTE

Lưu ý cần nắm rõ khi đang học IELTS, TOEFL chuyển sang PTE

Chú trọng trong khi thi kỹ năng Nói

Như đã chia sẻ ở trên, các kỹ năng trong bài thi PTE có tính liên kết, bổ trợ nhau. Có nghĩa, phần thi Nói cũng sẽ chấm điểm cả phần thi Nghe và ngược lại. Điều quan trọng là đảm bảo bản thân có đủ 4 kỹ năng ở mức tương đối để có thể đạt được số điểm cao.

Trong phần thi Nói, bạn nên trả lời một cách rành mạch, rõ ràng và hạn chế nói không rõ chữ, ngập ngừng trong khi Nói. Bởi vì điều này sẽ khiến máy tính không thể bắt trọn vẹn lời nói của bạn. Bạn chỉ có khoảng 40 giây để trả lời các câu hỏi cho nên hãy tập trung cao độ nghe câu hỏi để trả lời cho chính xác.

Sử dụng đúng từ vựng

Nếu bài thi IELTS yêu cầu số lượng từ vựng lớn, thỏa mãn tính học thuật thì PTE chỉ yêu cầu thí sinh sử dụng đúng từ, đúng ngữ cảnh là được.

Sau khi nắm rõ các nội dung về việc so sánh giữa PTE và IELTS, chắc hẳn mỗi bạn đã tự vạch ra cho bản thân hướng đi, lựa chọn hình thức thi cử thích hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng phải có kế hoạch ôn luyện khoa học để dễ dàng đạt kết quả cao trong lần thi đầu tiên.

Bạn có biết?

Có một sự thật là có đến 87% các bạn du học sinh tại Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung đang học tập tại Úc đều lựa chọn chứng chỉ PTE để phục vụ cho nhu cầu du học, làm việc hay định cư. Các bạn đều công nhận rằng việc đạt được target cao ở kỳ thi PTE dễ dàng hơn rất nhiều so với IELTS, TOEFL. Bởi vì các kỹ năng trong phần thi PTE được bù điểm cho nhau, tránh được tình trạng lệch điểm giữa các kỹ năng trong khi thi IELTS.

Theo đánh giá, bài thi IELTS sẽ nghiêng nhiều hơn về việc tư duy ngôn ngữ cho nên yêu cầu việc sử dụng từ ngữ học thuật. Còn với PTE thì chỉ yêu cầu sử dụng các ngôn từ đơn giản, có tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày cho nên rất được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Kể từ ngày thi, bạn sẽ nhận được kết quả thi trong vòng 2-48 giờ, đáp ứng cho nhu cầu cần chứng chỉ tiếng Anh để hỗ trợ cho các mục đích du học; làm việc hay định cư. Ngoài ra, toàn bộ bài thi PTE đều được diễn ra trực tiếp trên máy tính, ngay cả việc chấm điểm cũng vậy, vì thế tính khách quan của kỳ thi này rất cao.

Nếu bạn đang muốn hiểu rõ hơn về bài thi PTE chi tiết? Hoặc lý do nào đã khiến chứng chỉ này được nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn trong thời gian gần đây,…?

Để có thể tìm hiểu được nhiều thông tin hữu ích về việc đạt điểm cao trong kỳ thi PTE, các bạn hãy cùng tham gia group Luyện Thi PTE Đầu Tiên và Lớn Nhất Việt Nam. Trong group, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu, tham khảo các mẹo để đạt được cao trong kỳ thi PTE, được nhận sự chia sẻ trực tiếp từ các bạn đã thi PTE và sự hỗ trợ chu đáo từ đội ngũ giáo viên giỏi.

Bạn đang thắc mắc trong câu hỏi?

Việc lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. IELTS và PTE là hai tùy chọn phổ biến. PTE ngày càng được công nhận rộng rãi và phù hợp cho nhiều mục tiêu, bao gồm cả xin việc làm. Việc lựa chọn nên dựa trên yêu cầu cụ thể của trường học, quốc gia định cư hoặc vị trí công việc mà bạn đang hướng tới.

Mức độ dễ dàng đạt được target cao trong PTE so với IELTS phụ thuộc vào khả năng và kỹ năng của mỗi người. Đa phần người học PTE cam thấy PTE phù hợp hơn với họ, trong khi người khác có thể thấy ngược lại. Điều quan trọng là nắm rõ cấu trúc và yêu cầu của từng kỳ thi, và chuẩn bị một cách nghiêm túc để đạt được mục tiêu của mình.

PTE cung cấp nhiều phần kiểm tra khác nhau như nghe, đọc, viết và nói. Nếu bạn tự tin về khả năng làm việc trong môi trường kỳ thi sử dụng công nghệ và làm quen với các loại câu hỏi đa dạng, thì PTE có thể phù hợp cho bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tìm hiểu kỹ về cấu trúc và định dạng của PTE để biết liệu nó phù hợp với phong cách học tập và năng lực của bạn hay không.

Nếu bạn chưa biết mức độ tiếng Anh của mình, việc đầu tiên nên làm là đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn bằng cách làm một bài kiểm tra đánh giá như IELTS hoặc PTE. Kết quả của bài kiểm tra sẽ giúp bạn xác định mức độ tiếng Anh hiện tại của mình và lựa chọn kỳ thi phù hợp để đạt được mục tiêu của bạn.

Trên đây là một số giải đáp chi tiết cho vấn đề “Nên lựa chọn IELTS, PTE và TOEFL để đạt điểm cao hơn?”. Để rút ngắn thời gian, công sức khi có mong muốn sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì PTE sẽ là sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Chúc cho ước mơ sở hữu chứng chỉ tiếng Anh của bạn sớm trở thành hiện thực.

Tham gia ngay Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt để cùng chia sẻ và trao đổi về các phương pháp luyện thị PTE đạt điểm cao nhé!

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles