Home Thông tin PTE cần biết PTE Toeic: Thí sinh nên ưu tiên chọn tham gia kỳ thi chứng chỉ nào?

PTE Toeic: Thí sinh nên ưu tiên chọn tham gia kỳ thi chứng chỉ nào?

by Mrs. Nikky Hồ
Nên lựa chọn PTE hay TOEFL dễ hơn

PTE Toeic là hai kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến nhất trên toàn cầu. Mỗi chứng chỉ tiếng Anh sẽ mang đến cho người học những giá trị và quyền lợi khác nhau. Vậy nên, các bạn học viên thường gặp khó khăn trong việc nên chọn tham gia kỳ thi hai chứng chỉ tiếng Anh PTE hay TOEIC? Trong bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc này để các bạn được nắm rõ.

Khái niệm PTE Toeic là gì?

Trước khi đi vào trả lời giữa PTE và Toeic, nên chọn tham gia kỳ thi nào? Các bạn hãy cùng với chúng tôi điểm qua khái niệm của hai chứng chỉ tiếng Anh này trước.

PTE và TOEIC

PTE và TOEIC đều là kỳ thi đánh gía khả năng tiếng Anh của thí sinh

Kỳ thi PTE là gì?

PTE là kỳ thi tiếng Anh được dùng để xét duyệt việc các bạn thí sinh đi du học, làm việc hoặc định cư tại nước ngoài. Dù chứng chỉ PTE mới xuất hiện gần đây xong đang được thế giới ứng dụng phổ biến. Hai nước Úc và New Zealand đang sử dụng kỳ thi này lớn nhất. Đáp ứng điều kiện đầu vào, bắt buộc ứng viên phải có chứng chỉ PTE.

Ở Việt Nam, PTE chưa được dùng rộng rãi bằng TOEIC, TOFLE hay IELTS. Thế nhưng, PTE lại có giá trị với các bạn có nhu cầu du học nước ngoài ở: Mỹ, Canada, Anh, New Zealand, Úc,…

PTE là gì?

Kỳ thi Toeic là gì?

Đây là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở nước ta đều yêu cầu đầu ra của học viên về chứng chỉ Toeic. Khác với PTE, kỳ thi Toeic chỉ cần thí sinh thi 2 lần với nghe đọc và nói viết.

Chứng chỉ Toeic được dùng để xét du học, định cư thời điểm trước đây. Song ở thời điểm hiện tại, Toeic đã dần được IELTS, TOEFL, PTE thay thế. Tại Việt Nam, Toeic vẫn có giá trị lớn khi các bạn muốn xin làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

chứng chỉ Toeic

Toeic là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam

Khám phá chi tiết mục đích sử dụng chứng chỉ PTE và Toeic

Như chúng tôi vừa mới trình bày ở mục trên, chứng chỉ PTE có giá trị lớn ở nước ngoài. Hầu hết các trường học từ cao đẳng đến đại học hai nước New Zealand và Úc đều yêu cầu học viên có chứng chỉ PTE đầu vào. Đặc biệt, các công dân nước ngoài muốn di trú ở nước này cũng phải có PTE để xét duyệt hồ sơ nhập cư. Ngoài ra, một nửa các trường học ở Mỹ và Anh cũng đang chấp nhận chứng chỉ PTE.

Mục đích sử dụng và giá trị sử dụng của PTE

PTE được chấp nhận ở hầu hết các trường Đại học ở Úc và New Zealand

Trong khi đó, Toeic chỉ có tính ứng dụng rộng rãi trong môi trường quốc nội. Dĩ nhiên, vẫn có một số nước trên thế giới chấp nhận hồ sơ định cư có chứng chỉ Toeic. Tại Việt Nam, Toeic là điều kiện bắt buộc để các bạn học sinh, sinh viên ra trường. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng tuyển nhân viên có bằng chứng chỉ Toeic.

Hướng dẫn dự thi TOEIC

Chứng Chỉ PTE Được Chấp Nhận Ở Đâu? | Cơ Hội Du Học Và Định Cư Với PTE

Cập nhật thang điểm thi chuẩn của PTE Toeic

Nhìn chung, thang điểm thi của hai chứng chỉ PTE và Toeic có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể:

Đối với thang điểm thi PTE

Với phần trả lời trực tiếp phần thi PTE trên máy tính, các bạn thí sinh sẽ được cộng sẵn 10 điểm với mỗi kỹ năng chính. Điểm tối đa lên đến 90 và ít nhất là 10 cho việc thí sinh hoàn tất bài kiểm tra. Thường, các bạn thí sinh sẽ đạt mức điểm thi PTE trung bình 30 đến 84 điểm.

Thang điểm PTE

Thang điểm của bài thi PTE

Đối với thang điểm thi Toeic

Điểm thi Toeic thường được đánh giá căn cứ vào kỹ năng nghe và đọc. Thí sinh được cộng dồn điểm cả bài và nhận kết quả sau cùng. Thường một bộ đề thi Toeic sẽ có tổng cộng 200 câu. Riêng phần Listening có đến 100 câu, còn phần đọc có 100 câu. Thí sinh trả lời đúng 1 câu sẽ được tính 5 điểm. Hoàn thành xong bài thi Toeic trên giấy, thí sinh sẽ đạt được tổng điểm từ 100 đến 990 điểm.

Kỹ năng Nghe và Đọc được đánh giá bằng các câu hỏi trắc nghiệm để cho điểm khách quan. Việc chấm điểm các phiếu trả lời trắc nghiệm là một quy trình tự động, và các quy trình kiểm soát chất lượng đảm bảo tính chính xác.

Bảng quy đổi điểm thi từ PTE sang Toeic

Nếu bạn nào muốn quy đổi điểm thi PTE sang chứng chỉ Toeic để ứng tuyển công việc ở Việt Nam. Hãy tham khảo ngay bảng sau:

Bảng quy đổi điểm thi từ PTE sang Toeic

Bảng quy đổi điểm thi từ PTE sang Toeic

Tìm hiểu hình thức thi PTE và Toeic mới nhất 2023

Form bài thi của PTE và Toeic đều được chia làm nhiều phần và tính điểm. Thay vì chia nghe đọc giống với Toeic, kỳ thi PTE chỉ chia làm 2 phần nói và viết/đọc/nghe. Cụ thể:

Đối với hình thức bài thi PTE

Bài thi PTE các phần được thực hiện trên máy tính 100%. Thời gian kéo dài 180 phút với tổng thời gian làm bài cho mỗi phần cụ thể sau: 77 đến 93, 32 đến 41, 45 đến 57 phút. Đặc biệt, giữa 2 phần đọc và nghe, các bạn thí sinh được nghỉ giải lao 10 phút nhằm giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Tài liệu hướng dẫn thi PTE Academic từ Pearson

Đối với hình thức bài thi Toeic

Format bài thi Toeic sẽ được thực hiện liên tục giữa các phần. Phần nghe, thí sinh sẽ trả lời 100 câu hỏi trong 45 phút. Phần nghe được chia làm 4 phần với 4 loại khác nhau từ dễ đến khó. Thí sinh được nghe băng ghi âm sau đó trả lời theo từng câu hỏi trong bài. Phần đọc có tổng 100 cầu với 3 mức khác nhau. Thời gian dành cho phần đọc 75 phút, đòi hỏi thí sinh phải phân bố thời gian hợp lý.

Format bài thi của PTE và TOEIC

Format bài thi của PTE và TOEIC đều được chia thành 2 phần

Đánh giá mức độ khó dễ giữa PTE và Toeic

Để các bạn thí sinh dễ dàng lựa chọn được kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân. Chúng tôi sẽ có các tiêu chỉ đánh giá giữa PTE và Toeic ngay dưới đây.

So sánh PTE và TOEIC về lệ phí dự thi

Nếu các bạn chọn thi PTE ở nước ngoài, lệ phí đăng ký thi trước 48h sẽ dao động 165 USD. Nếu bạn đăng ký thi muộn hơn từ 24 đến 47 giờ sẽ mất phí 206.25 USD. Ngược lại, nếu bạn chọn thi PTE ở Việt Nam, phí sẽ dao động 3.880.000 đồng.

Trong khi đó, phí thi Toeic thấp hơn so với PTE. Đối với người đi làm, phí thi Toeic dao động 1.390.000 đồng. Đối với thí sinh là học sinh và sinh viên, phí dao động 990.000 đồng.

>>> Tìm hiểu thêm về phí thi PTE và cập nhật lệ phí thi PTE mới nhất năm 2023

So sánh cách chấm điểm giữa PTE và TOEIC

Bài thi chứng chỉ Toeic có tổng cộng 200 câu với số điểm cao nhất là 990 điểm. Số điểm bài thi Toeic sẽ được quy đổi dựa vào công thức. Trong khi đó, bài thi chứng chỉ PTE có 4 kỹ năng cơ bản gồm: Nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm tối đa dành cho phần thi PTE là 100 điểm, được chia đều cho mỗi phần bài thi.

Bài thi chứng chỉ Toeic có tổng cộng 200 câu với số điểm cao nhất là 990 điểm

Bài thi chứng chỉ Toeic có tổng cộng 200 câu với số điểm cao nhất là 990 điểm

Tài liệu về chấm điểm PTE của Pearson

Về thời gian và kết quả thi

Thời gian làm bài thi PTE dài hơn Toeic. Cụ thể, với Toeic, thí sinh mất 45 phút phần nghe và 75 phút phần đọc. Tổng thời gian cho cả bài thi Toeic là 2h đồng hồ.

Trong khi đó, bài thi PTE kéo dài từ 2h30 đến 3h phân bố cho 4 kỹ năng. Đặc biệt, bài thi PTE còn có thời gian nghỉ giải lao 10 phút sau khi thực hiện xong bài thi đọc.Kết quả thi PTE sẽ được trả về cho thí sinh nhanh 24h chậm 5 ngày. Còn Toeic, thời gian trả kết quả thi kéo dài từ 10 đến 12 ngày.

>>> Thi pte bao lâu có kết quả? Xem điểm thi PTE ở đâu và cách nhận kết quả thi PTE

Về thi lại

Cả hai kỳ thi PTE và Toeic đều cho phép thí sinh thi lại nếu có nhu cầu. Hai bài thi đều không giới hạn lượt thi. Riêng PTE, thí sinh được đăng ký thi lại sau khoảng 5 ngày tính từ ngày thi PTE trước đó. Còn Toeic, không yêu cầu vấn đề này, thí sinh được quyền đăng ký thi lại vào bất cứ thời gian nào.

Nên ưu tiên chọn kỳ thi PTE hay kỳ thi Toeic?

Mỗi chứng chỉ PTE và Toeic đều có những thế mạnh riêng. Vậy nên, các bạn thí sinh cần căn cứ vào trình độ tiếng Anh hiện tại của mình để chọn bài thi phù hợp. Song, nếu ở thời điểm hiện tại, PTE là chứng chỉ đem lại nhiều ưu thế vượt trội hơn so với Toeic.

Kỳ thi PTE được thực hiện trên máy tính 100% và được trả lại cho thí sinh trên máy tính nhanh chóng, chuẩn xác. Đặc biệt, với các bạn muốn làm hồ sơ đi du học thì PTE chính là lựa chọn đúng đắn. Mặt khác, khi chọn PTE, thí sinh sẽ được linh hoạt trong chọn thời gian thi.

Kỳ thi PTE được thực hiện trên máy tính

Kỳ thi PTE được thực hiện trên máy tính 100%

Cần lưu ý gì khi chuyển thi Toeic sang thi PTE?

Để đảm bảo quá trình tham gia kỳ thi PTE được diễn ra thuận lợi. Các bạn thí sinh cần phải lưu ý một vài điểm cơ bản sau:

  • Đầu tiên, các bạn thí sinh phải lựa chọn trung tâm thi uy tín.
  • Tìm hiểu và nắm chắc cấu trúc bài thi và thời gian làm bài thi PTE.
  • Nên chủ động đến trước giờ thi 30 phút để làm quen và có sự thoải mái nhất trước khi vào làm bài.
  • Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân.
  • Hoàn tất xong bài thi PTE, thí sinh cần ra hiệu cho giám thị để được nộp bài. Các bạn tuyệt đối không được đứng dậy khỏi vị trí trước khi giám thị đến thu bài.

Như vậy, PTE Toeic là hai chứng chỉ tiếng Anh toàn cầu cần thiết cho các bạn trẻ. Là điều kiện cần để các bạn chứng minh được năng lực và sự đầu tư của mình cho tương lai. Nếu bạn nào còn thắc mắc và muốn được tư vấn thêm về kỳ thi PTE, vui lòng tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles