Tôi đã đạt 79+ PTE từ con số 0 như thế nào

Đạt 79+ PTE (tương đương 8.0 IELTS) không còn là không thể. Hãy cùng nghe chia sẻ kinh nghiệm đạt PTE 79+ của bạn Nguyễn Đức Thái Dương:

Chào các bạn mình mới hú hồn đạt target 79+. Mình viết không hay nhưng chịu khó ngồi review lại quá trình học để các bạn khác có thêm động lực.

Base của mình là học tiếng anh THCS và THPT chưa thi chứng chỉ gì bao giờ. 

Mình sẽ không review lại mình thi gặp câu gì vì nhiều bạn đã reivew về việc phần này trúng tủ câu này, phần kia trung tủ câu kia quá nhiều rồi. Tóm lại là các bạn nên học tủ và nắm chắc bộ tủ tất cả các skill đừng bỏ bất kì phần nhỏ nào. Mình thi 5 lần thì có lần trúng tủ có lần không nhưng bạn luyện tủ thì khi thi trúng đề tủ bạn sẽ nắm được cơ hội của mình. Mình đã đạt target 79+ ở lần thi thứ 5, mới có điểm trưa nay. Mà PTE còn chơi ác 1 cái là sáng bị lỗi tất cả các bands của minh 0 điểm hết. Làm mình tưởng mình được 100 all bands nhưng bảng điểm chỉ hiện được 2 digits nên mới thế chứ kkkk.Mình sẽ nói về quá trình học và cách ôn luyện của mình.

Từ ngày đầu tiên bắt đầu học là mình học gần như 24/24,

Đi làm về nhà rảnh thì luyện reading,

Đi đường thì tập lẩm bẩm template 2 bài speaking. Các chỗ “key words” thì mình ghép vào something is something rồi đọc template như cái máy, 1 tuần là thuộc hết cả 2 template speaking.

Essay cũng viết chục bài là thuộc.

SWT viết thật nhiều, gửi thầy búa lua xua lên, xong thầy review gửi lại nhiều khi chưa đọc những cái thầy chưa đã gửi thêm bài mới. Mục đích là mình muốn làm cho nó lộ ra càng nhiều lỗi càng tốt, để thầy sửa cho.

Phần nghe là mình kém nên mình luyện điên cuồng nhất nhưng mãi mới lên được. Mình đeo tai nghe gần như cả ngày chỉ có lúc học các bài khác là không nghe thôi. Thậm chí tháng đầu tiên bắt đầu học mình ngồi trên cty đeo tai nghe nghe liên tục (nghe passively). Đi tập gym mình k nghe nhạc nữa mà mình cũng mở repeat sentence dictation lên nghe hoài luôn. Tối ngủ cũng mở retell lecture, SST lên nghe đi ngủ. Sáng nào dậy cũng rã rời vì não không được nghỉ ngơi. Nhưng mình cố gắng…

Speaking mình nói và cũng ghi âm gửi cho thầy một đống để thầy sửa lại, nhưng ngay cả khi thầy sửa mình cũng chỉ nghe thầy 1 phần thôi, vẫn không tin, mình vẫn nói đủ các kiểu và trong suốt hơn 1 tháng trời mình không biết phải nói như nào là đúng. Rất hoang mang. Mình quyết định mua bài thi thử của PTE chỉ để thử điểm nói xem có đúng không. Sau đấy nhớ và cứ thế luyện nói theo 1 cách như thế thôi. Rồi mình luyện nói shadow theo các câu Repeat sentence và shadow theo các bài RL và SST. 1 công mà tập được cả 2 kĩ năng. Có lần thi mình đã đạt 90 fluency + 90 pronunciation. Các lần sau pronunciation luôn trên 80.

Reading trước khi thi lần đầu tiên mình chưa luyện 1 tý nào ngoại trừ 5 ngày trước khi thi mình tập reading 16/24 trong 5 ngày liền. Thì hết bộ tủ FIB Reading. Mình tranh thủ đợt nghỉ lễ 30/4 1/5 để ôn và đăng kí thi vào ngày 2/5 là lần đầu tiên mình thi. All band trên 79 riêng Listen 68 quá kém.

Sau đó mình tập trung luyên listening và bỏ bê hết những thứ khác thì lần 2 lên được hình như 72 listening, rồi 75 listening, rồi 74 listening và sau cùng là hôm nay được 84 listening. Cái lần đạt 75 listening là lần đáng tiếc nhất. Repeat Sentence mình làm hoàn hoản toàn bài tới 90%, nhiều câu dài không trong tủ nhưng vẫn nhắc được trọn vẹn. Nhưng tới section 3 listening thì lỗi audio liên tục (giống như mạng yếu audio buffing từ server về không kịp đó) tất cả 3 lần đầu mình thi ở EMG đều bị lỗi audio ít nhiều, nhưng lần đó là lỗi nhiều nhất. 2 lần sau mình thi ở Đức Anh thì audio rất tốt, nhưng giám thị ở Đức Anh hay đứng ngó làm mình phân tâm. Có điểm hay ở Đức Anh ngoài chất lượng mạng ra thì vách ngăn của Đức Anh kéo dài ra phía sau chứ không ngắn cụt như ở EMG nên thi dễ tập trung hơn. Một cái khác nhỏ nữa ảnh hưởng tới speaking là mic ở EMG khi bạn bắt đầu bài nói thì tai nghe phát 1 phần tiếng bạn nói, còn ở Đức Anh thì không. Nên speak với mic ở EMG sẽ dễ hơn speak với mic của Đức Anh.

Listening là phần mình struggle nhât nên mình muốn chia sẻ nhiều về phần này. Qua mỗi lần không đạt Listening mình đều chỉnh sửa lại các kĩ năng như thế này.

Repeate sentence:

– Lần đầu mình chỉ nghe nhắc không take notes. (Cái này do thầy chỉ target 79+ thì cố gắng nghe nhớ đừng take notes nên mình làm theo nhưng mình cảm thấy không hợp với mình)

– Lần 2 take note chữ cái đầu nhưng take chữ cái đầu, nhưng take búa lua xua không ngắt cụm. ví dụ: behind the garage, there is a flat cart drawn by mules. Thì mình sẽ note: b h t g t i a f c d b m. Rất khó nhớ.

– Lần 3 mình take notes chữ cái đầu theo cụm và viết sát nhau luôn cho nhanh: ví dụ btg, ti afc d bm. Từ đó những lần sau làm repeat sentence rất tốt.

Retell lecture.

– Mình muốn note nhanh nên hay viết tắt bằng phụ âm: Ví dụ: The Green Revolution started in Mexico in 19xx. Thì mình note: the grn rvltn strt in M in 19xx. Giúp mình note nhanh hơn 1 tý nhưng khi đọc lại thì mất công suy nghĩ nên speak không được trôi chảy.

– 2 3 lần thi theo cách này thì lần sau mình note từ đầy đủ, viết không nhanh được thì phải cố mà nhanh.

Summarize spoken text.

– Mình cực kì tự tin kĩ năng take note phần này của mình hiện giờ. Sau 3 lần thi mình take note SST y chang kiểu Retell thì tới lần thứ 4 thứ 5 mình thay đổi và take note được hẳn câu dài 15 20 từ chính xác từng giới từ và mạo từ. Dĩ nhiên nó hợp với mình và hi vọng nó hợp với một số bạn khác: Ví dụ: The more we look at the Industrial Revolution, the more we know that the Industrial Revolution is first and foremost intensification of production. Mình không note theo cách Retell nữa mà mình note theo cách Repeat Sentence. 1 câu chỉ ghi trọn vẹn 1 từ khóa khó thôi. Tmwl a tIR, tm wk t tIR i faf intensification op. Và ghi cách dòng từng câu:

-abc abc abc abc abc intensification abc abc abc

Abc abc abc abc abc interconnectedness abc abc abc, abc abc global integrated economy abc abc.

Đọc xong hết bài mình mới nhìn lại và ghi đầu đủ câu ra sau. Nghe xong mất thêm 5 phút recall và hoàn thiện tờ note và 3 phút để gõ lên máy và ghép ý. Vì note kiểu này bạn sẽ được rất nhiều ý của bài. Nếu không ghép thì 70 từ không đủ.

Nên mình tóm được hết các ý và có các bài SST hoàn hảo.

Lần thi mình đạt target 79 này repeat sentence mình làm không hề tốt nhưng SST 2 bài hoàn hảo 100% ý của bài.

Answer short question.

Cách thầy dạy và các nó xuất hiện trong link tủ làm mình đánh giá thấp tầm quan trọng của nó nên mấy lần đầu thi cũng không học. Nhưng lần sau mình chú ý hơn và lần nào thi cũng đc 9/10 câu ngon ăn nhẹ nhàng. Nên thầy không dạy phần này không phải là nó không quan trọng mà là nó không có gì để phải dạy.

Các phần khác cũng không có kĩ năng gì đặc biệt nhưng nên luyện tập thường xuyên như HIW, FIB-L, v.v… Tất cả đều quan trọng, 1 điểm cũng rất quan trọng. Mình mất tiền 4 lần thi không đạt là vì mình không nhận thức được những điều đó. Nên chia sẻ để hi vọng giúp các bạn tiết kiệm tiền.

Ngoài ra có những thứ như dinh dưỡng mình nghĩ cũng quan trọng: ngày nào mình cũng uống 6 viên dầu cá, 2 viên vitamin, 2 viên bổ não. Chút mình sẽ up dưới comment mấy loại thuốc này.

Thể dục thể thao cũng quan trọng, vì có 1 trong các lần mình thi, mình muốn tranh thủ học nên không ra phòng gym nguyên tuần ôn tập đó nên lúc thi kết quả rất tệ và mình cảm thấy rõ tinh thần cũng không tốt như khi mình duy trì thể dục thể thao lúc học. Lần vừa rồi mình thi đạt là mình tập đủ 6 ngày 1 tuần trước khi thi luôn.

Và là thầy dạy gì các bạn hãy tin tưởng và làm theo y chang đừng làm khác mà tốn tiền đi thi rồi không đạt. Sau 5 lần thi mình rút ra kinh nghiệm như vậy, sau cùng những gì thầy chỉ nó rất chính xác. Nhưng tính mình khó chịu nên mình trực tiếp đi thi nhận điểm, nhìn rõ ràng mình mới chịu đc, mới tin được.

Mỗi lần thi xong mình đều thở phào nhẹ nhõm vì … sắp được nghe nhạc rồi, không phải nghe retell repeat sst nữa. Nhưng mỗi khi nhận kết quả mà không đạt là mình lại quyết tâm trở lại ngay. Vì mình biết, mình phải cố hết sức, nếu mình buông là sẽ tuột ngay. Chỉ duy nhất 1 lần là lần thi thứ 4 điểm tụt thậm tệ nên thi xong lần đấy mình gần như suy sụp buông xuôi mất 2 ngày cực kì tồi tệ (à lần này là cái lần mà thi mình bỏ không ra phòng gym để tranh thủ ôn, nên các bạn cố gắng thể thao nhẹ nhàng sẽ tốt cho việc học và cả tâm trạng nữa)

Không biết có bạn nào đủ kiên nhẫn đọc mấy câu lủng củng của mình tới đây không. Nếu có thi cảm ơn bạn nhiều. Mình rất mong và chúc tất cả các bạn đều sớm đạt được Target.

Tác giả: Nguyễn Đức Thái Dương

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *