Tuyệt chiêu lấy PTE 79+ của bạn Tuấn Tài

Hi mọi người, hôm qua mình may mắn pass đc PTE 79+ sau 1 cơ số lần thi suýt soát, nên ngồi đây viết review chia sẻ quá trình học với mọi người. Theo kinh nghiệm bản thân thì nếu mình thực sự focus và đúng phương pháp thì lấy PTE 79 không hề khó. Mình thi lần đầu T6/2018 được 75+ nhưng mãi tới bây giờ mới qua đc. Lí do là do mình học k tập trung. Có nhìu câu trog tủ mình đã làm qua 1 2 lần, nhưng do ko ghi chú nên cứ gặp lại là sai y chang 1 lỗi đó. NÊN mng học LISTENING và READING thì nên cố gắng ghi chú nhiều vào, dần dần các bạn sẽ nhận ra patterns của các dạng câu này. Cá nhân mình dùng Excel để note lại các phần này.

 

Về tips, template và strategy thì đây là detail cho từng phần:

SPEAKING:

Nhược điểm của đa số ng Việt nói Eng đó là NHẤN ÂM và NỐI ÂM SAI. Đa số mình phát âm lúc nào cũng lên giọng ở cuối mỗi từ, trog khi Eng đa số nó hạ giọng xún.

Vd: Status – mình hay đọc Sờ TAY TỚT, nhưng nên đọc là Sờ TÁY TỢT
Facebook – mình đọc Fay bút, nhưng nên đọc là Pháy BỤT.
Ipad – mình đọc AI PÁT, nhưng should be là ÁI PẠT

Các bạn nên chú ý phần nhấn âm nhé vì nó sẽ giúp các bạn phát âm dễ và fluent hơn nhiều.
Cái nữa là người học English lúc nào cũng cố gắng đọc mọi character trong 1 từ, vd như:

Approximately, Statement,… Mình khi xưa lúc nào cug đọc là Approxi Mát TỜ Ly, Stay TỜ mình,… cho nên nghe rất là khựng khựng. Mình có đọc ở đâu đó ng ta nói, âm /t/ /d/ mà sau đó là 1 consonant khác thì mình nuốt âm /t//d/ đó lun.

2 tips này cực kì hữu ích vì mình có thể phát âm fluent và dễ hơn nhiều, đặc biệt là khi các bạn đọc theo cụm. Mình khuyên các bạn sài Excel khi luyện, vì nó có Text-to-speech và Thesarus cho mng dễ tham khảo.

Mình có attach file Excel các câu read aloud, và 1 sheet chứa các từ khó và dài cho mng luyện tập.

Repeat sentences: các bạn tập nhiều sẽ thành phản xạ, các bạn tập nhìu sẽ có kngh. Theo kng của mình, các bạn nên cố gắng nhớ các từ đầu, vì đầu xuôi đuôi lọt. Các bạn nói vài từ đầu được, thì các từ sau nó tự flow naturally (mình thấy vậy)

Retell Lecture: Mình note lại only noun và noun phrase đợt này, sau đó ráp template. Tmpl của mình như sau và mình nghĩ nó sẽ giúp các bạn dễ nói hơn nhìu

The lecturer was discussing the information about… .And then he mentioned the information about… And then he discussed the information about….

Lặp đi lặp lại như vậy tầm 10 câu là đủ 30s. Mình always có INFORMATION ABOUT, bởi vì cụm này dài, dễ nói nên sẽ tang them fluent cho mình. Và vì nó dài, nên mình có thêm ít thgian để dịch note của mình khi nói, ko bị khựng.

WRITING

WRITING SWT: chọn 3 câu và ráp template cho tiết kiệm NÃO khi thi: ALTHOUGH câu 1, câu 2, BECAUSE câu 3, AND (câu 4). Xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Essay: Cứ theo template mà làm. Ở bước brainstorm, các bạn dựa vào các keywords của đề bài, list ra các synonym để có ý viết. Vd: Transportation -> good car, personal vehicles,… Ví dụ vậy, các bạn check PTE Self Study phần này để tham khảo them. Và khi các bạn viết câu, nêu câu ngắn quá, thì nối 2 ý với nhau = AND (tương tự SWT).

LISTENING và READING:

Các bạn phải chịu khó luyện tập thôi chứ ko có cách nào khác. Ráng làm cho chắc tay các phần này, đừng nghĩ là sai 1 ít thì ko sao, vì biết đâu chỉ vì 1 câu mà điểm ra 78 thì ôm hận.
Các bạn có thể sài Soundcloud để úp các file nghe lên để nghe everyday nhé. Db là RS và ASQ

Cuối cùng thì mình xin chúc mng may mắn và đạt target sớm.

Tác giả:Tuấn Tài

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *