Vén màn bí mật thuật toán chấm điểm PTE phần 1: Read Aloud – Sự Sống Còn

Các bạn luyện thi PTE đều biết PTE đánh giá các kĩ năng một cách tổng hợp chứ không tách biệt từng kĩ năng nghe, nói, đọc, viết như IELTS hay Toefl. Cụ thể, phần thi speaking sẽ được cộng điểm sang phần Reading và Listening. Tương tự, phần thi Listening sẽ ảnh hưởng tới điểm Reading và Writing. Vì vậy, trong PTE, chúng ta đều biết rằng phần thi Speaking là một trong những phần quan trọng nhất. Nhưng cụ thể mỗi phần trong Speaking được đánh giá như thế nào thì vẫn là một dấu hỏi lớn. Hãy cùng chúng tôi phân tích phần thi này để tìm ra bí quyết thành công cho mình nhé.

 

Tổng quan về phần thi speaking

PTE Speaking gồm có 5 phần:

1. Read Aloud: bạn được cho một đoạn văn và sau 35 giây chuẩn bị, bạn cần đọc lớn ra thành tiếng để máy tính có thể nhận biết và đánh giá được khả năng phát âm (Pronunciation) và độ trôi chảy (Oral Fluency) của bạn.

2. Repeat Sentence: bạn sẽ được nghe một câu thoại (độ dài từ 8-14 chữ) và được yêu cầu lặp lại trong vài giây.

3. Describe Image: bạn được yêu cầu diễn tả một hình ảnh bất kỳ trong vòng 40 giây sau khi có 25 giây chuẩn bị.

4. Retell Lecture: bạn sẽ được nghe một bài giảng về một chủ đề bất kỳ, nhiệm vụ của bạn là kể lại những thông tin bạn nghe và ghi chép được trong 40 giây sau khi có 10 giây chuẩn bị.

5. Short Answer Questions: bạn sẽ nghe những câu hỏi kiểm tra kiến thức tổng quát và nhiệm vụ của bạn là trả lời những câu hỏi này.

🤚Theo bảng điểm của PTE, 5 phần thi kể trên được chấm dựa trên 3 yếu tố, Pronunciation (P), Oral Fluency (OF) và Content (C). Vậy câu hỏi đặt ra là phần nào là quan trọng nhất, chiếm nhiều điểm nhất, phần nào sẽ chú trọng Pronunciation, Fluency mà không quan tâm đến Content?

Vén màn bí mật phần thi Speaking

👉 Dựa trên những khảo sát của mình, chúng tôi đã rút ra kết luận rằng:

⭕️ Read Aloud + Repeat Sentence: chú trọng cả 3 (P/OF/C)

⭕️ Describe Image + Retell Lecture: chú trọng (P/OF), điểm C hầu như không có trong hai phần này.

⭕️ Short Answer Questions: lại chấm điểm từ vựng (hầu như không cộng điểm gì cho Speaking)

✋ Và trong 5 phần của PTE Speaking thì Read Aloud là phần thi quan trọng nhất, khó nhất, và chiếm nhiều điểm nhất.

👇Nếu mọi người nhìn vào bảng điểm bên dưới của thầy Luke (luôn đạt 90 tất cả kỹ năng trong các lần thi) điểm OF là 88 trong khi P là 90 – dĩ nhiên vì thầy là Native Speaker, tuy nhiên điểm Speaking chỉ ở mức 56 trong khi Reading chỉ ở mức 58.

Điểm thi PTE của thầy Luke
Điểm thi PTE của thầy Luke

🤔Vậy điều gì làm điểm Speaking của thầy thấp như vậy mặc dù hai điểm thành phần OF và P gần như tối đa???

✔️ Trong Speaking chỉ duy nhất có một phần cộng điểm cho Reading mà ai đang theo học PTE cũng đều biết đó là Read Aloud.

Và đó là lý do, thầy Luke đã bỏ không làm phần Read Aloud để kiểm tra phần này sẽ cộng bao nhiêu điểm cho Speaking.

😱 Quá ngạc nhiên đúng không mọi người, Read Aloud chiếm đến gần 50% điểm Speaking (thang điểm PTE được cho là 100 thay vì 90 như thể hiện trong bảng điểm – đón xem các chapters để hiểu rõ hơn về điều này) và có tỷ trọng đến hơn 35% điểm Reading.

Kết luận và chiến thuật ôn luyện PTE Speaking

Read Aloud: gần 50% cho Speaking và 35% cho Reading

Vậy có quá không khi nói rằng nếu bạn không có được sự bình tĩnh chuẩn xác khi đọc Read Aloud thì PTE không dành cho bạn.

Hãy luyện Read Aloud mỗi ngày ít nhất 2-3 tiếng (tuỳ thuộc vào trình độ hiện tại của bạn) để có thể đạt được điểm số mong ước.

Nếu chưa đọc, bạn có thể tham khảo phần phân tích tiếp tại đây:

Nguồn: PTE Helper

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *