Vén màn bí mật thuật toán chấm điểm PTE phần 2: PTE Listening – Những điều bí ẩn

Ở phần 1 về phân tích thuật toán chấm điểm PTE, chúng ta đã thấy tầm quan trọng của phần thi Read Aloud. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi phân tích phần thi Listening của PTE.

Nếu chưa đọc, bạn có thể tham khảo phần phân tích trước tại đây:

Hiểu về phần thi PTE Listening

Theo như PTE Scoring thì điểm Listening của PTE được phân đều cho 8 phần trong kỹ năng Listening cùng với 2 phần trong kỹ năng Speaking (Repeat Sentence và Retell Lecture). Nếu chúng ta để ý kỹ thì sẽ thấy hai phần thi Retell Lecture và Summarize Spoken Text về hình thức khá giống nhau:

🎯 Retell lecture: nghe một bài lecture và dùng lời nói diễn đạt lại.

🎯Summarize Spoken Text: nghe một bài lecture và dùng văn bản (writing để diễn đạt lại)

👉 Như vậy nếu như Retell lecture có cộng thêm điểm cho Listening thì Summarize Spoken Text cộng thêm điểm cho Writing.

8 loại câu hỏi của phần thi PTE Listening

Phân tích cách tính điểm phần thi Listening của PTE

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào máy tính có thể tính điểm Listening của chúng ta trong hai phần thi này?

🎯Chắc chắn máy tính được lập trình sẵn một danh sách từ vựng theo từng bài nghe và nếu như chúng ta cung cấp lại cho máy tính những từ vựng match với danh sách đó thì chúng ta sẽ có điểm. Điểm Listening cao hay thấp cho phần này phù thuộc vào lượng “Từ Khoá” mà bạn đưa ra bằng Speaking hay Writing.

Câu hỏi tiếp theo đó là Retell Lecture có quan trọng hay không? Summarize Spoken Text có quan trọng hay không? Và hai phần này chiếm bao nhiêu điểm Listening?

👉Để giải mã được ẩn số này, chúng tôi tiếp tục dựa vào các experiment của trainers và đặc biệt là thầy Luke. Trong đợt thi gần đây để tìm ra câu trả lời thầy đã cùng lúc bỏ cả Retell lecture và Summarize Spoken Text trong bài thi của mình. Đợt thi này Retell Lecture có tới 3 câu và Summarize Spoken Text có 2 câu.

Nhìn vào bảng điểm bên dưới của thầy Luke:

Điểm thi PTE của thầy Luke
Điểm thi PTE của thầy Luke

👍Đầu tiên chúng ta phân tích điểm Speaking:

✔️Điểm Speaking của thầy là 90/90, vậy Retell lecture có gì tác động đến Speaking? chính xác như những gì chúng tôi kết luận trong phần 1 – Read Aloud và Repeat Sentence mới thực sự chấm điểm Content còn Describe Image và Retell lecture chỉ tập trung vào Oral Fluency và Pronunciation mà thôi.

👉Đề nghị không nên tốn quá nhiều thời gian cho Retell lecture

👍Tiếp theo chúng ta phân tích điểm Writing của thầy:

✔️Điểm writing của thầy là 86/90 (nên nhớ rằng trong phần 1, chúng tôi có đề cập thang điểm của PTE là 100 – sẽ chứng minh trong những phần sau)

👉 Vậy chúng ta kết luận được rằng tổng điểm mà Summarize Spoken Text sẽ cộng cho kỹ năng Writing là từ 15-20% tuỳ thuộc vào số lượng câu hỏi (trong trường hợp này là 2 câu)

❤️ Kết luận: Việc việc chuẩn xác về từ vựng và ngữ pháp là điều bắt buộc trong phần thi này, cố gắng đưa thật nhiều Từ Khoá vào phần trả lời. Viết càng đơn giản càng tốt nên dùng thêm các từ academic, collocation trong list của PTE.

🎯 Tiếp theo chúng ta cùng phân tích điểm Listening:

👉 Điểm của thầy vẫn qua mốc 79 mặc dù đã bỏ cả Retell Lecture và Summarize Spoken Text. Như vậy thầy đã mất 21 điểm Listening (thang điểm 100) cho cả Retell lecture + Summarize Spoken Text (tổng cộng 5 phần 3 cho Retell Lecture và 2 cho Summarize Spoken Text). Chúng ta có thể giả định rằng số điểm mà Summarize Spoken Text cộng cho Listening bằng với số điểm mà phần thi này cộng điểm cho Writing (15-20% trong trường hợp này là 15%) thì như vậy Retell Lecture sẽ cộng khoảng max (5-8% cho điểm Listening).

Dĩ nhiên để ra con số chính xác hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục làm các khảo sát để đưa ra lập luận của mình.

✔️ Như vậy qua bài phân tích này chúng ta đã rút ra được rằng:

🎯 Retell lecture thật sự không quan trọng cho Speaking, và chiếm một lượng điểm tương đối cho Listening

🎯 Summarize Spoken Text chiếm khá nhiều điểm cho Writing và Listening

🎯 Thang điểm của PTE là 100

🎯 Điểm Reading của thầy là 85 (vậy điều gì làm ảnh hưởng – chờ đọc trong phần tiếp theo nhé mọi người ^^)

Nguồn: PTE Helper

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *