Vén màn bí mật thuật toán chấm điểm PTE phần 4: Tầm quan trọng của Repeat Sentence

Nối tiếp chuỗi bài viết về phân tích thuật toán chấm điểm của PTE, trong lần cuối cùng này, mục đích của chúng tôi là kiểm chứng lại thật sự PTE có đặt nặng điểm Writing vào Essay hay không? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn tính thử phần trăm điểm của Lặp lại câu (Repeat Sentence) cho Listening mặc dù đã phần nào biết được tầm quan trọng của phần thi này.

Nếu bạn chưa đọc thì có thể tham khảo bài viết của 3 phần trước tại đây:

 

 

 

Về phần thi Repeat Sentence của PTE

PTE Repeat Sentence là một phần khá là khó trong PTE speaking và hầu hết người Châu Á, và đặc biệt là các bạn Việt Nam, đều gặp khó khăn trong phần này. Trong phần thi này, bạn phải lặp lại đúng nguyên văn các câu, từ những gì bạn đã nghe được. Nếu lỡ không nhớ hết thì nên nói các từ chính yếu. Tính điểm phần đọc, nói, sự lưu loát, phát âm và nội dung.

Xem thêm: Cấu trúc bài thi PTE Academic và những điều cần biết

Vén màn bí mật phần thi Lặp lại câu (Repeat Sentence) của PTE

Để đánh giá cách tính điểm phần thi này, thầy Luke đã bỏ hoàn toàn Writing Essay/Repeat Sentence cùng với Reorder Paragraphs.

Điểm thi PTE của thầy Luke
Điểm thi PTE của thầy Luke

⭕️ Điểm của thầy như sau:

✔ Listening: 65
✔ Reading: 90
✔ Speaking: 54
✔ Writing: 89

👉 Đáng chú ý nhất là điểm Written Discourse chỉ có 10 điểm (tức là zero).

🙏 Điều này hoàn toàn hợp lý vì Write from Dictation CHỈ được chấm duy nhất ở Essay, trong khi thầy lại bỏ và không viết chữ nào thì số điểm này không có gì ngạc nhiên.

🙏 Điều đáng lưu ý đó là Writing của thầy vẫn 89 điểm tức là đã mất đi 11 điểm cho Writing (hay nói cách khác Essay chỉ chiếm tầm 11 điểm vì là thang điểm 100)

🙏 Lặp lại câu (Repeat Sentence) là điều mà cần nói đến nhiều nhất trong experiment lần này khi nó đã làm mất đi gần 50 điểm Speaking và 35 điểm Listening. Như vậy câu hỏi đặt ra là liệu Mô tả ảnh (Describe Image) và Nói lại bài giảng (Retell Lecture) có còn chiếm bao nhiêu điểm của Speaking.

Kết luận và chiến thuật ôn luyện phần Lặp lại câu (Repeat Sentence)

👉 Như vậy rõ ràng là Lặp lại câu (Repeat Sentence) quá quan trọng thậm chí có thể đặt ngang với Write from Dictation và dĩ nhiên còn khó hơn cả Write from Dictation về độ dài và nhanh. Vậy nếu chỉ chú trọng Write from Dictation thì chưa đủ nhé mọi người, và đối với Lặp lại câu (Repeat Sentence) thì phải có phương pháp.

👉 Tiếp theo Reading của thầy 90 điểm trong khi ở trên có đề cập là Luke đã bỏ đi Reorder paragraph, như vậy một lần nữa khẳng định thang điểm của PTE là 100 điểm không sai. Vì thầy gặp 3 câu Reorder paragraph một câu có 5 sentences (ABCDE) và 2 câu có 4 sentences (ABCD) vậy tổng điểm là có 10 điểm cho 10 cặp đúng.

🏆🏆 Hy vọng khảo sát này cho các bạn cái nhìn khác hơn về Lặp lại câu (Repeat Sentence) và đặc biệt là không nên tốn quá nhiều time cho phần WRITING ESSAY vì đúng Template đã full mark cho Written Discourse rồi sau đó form câu không sai GRAMMAR sẽ giúp bạn full điểm Essay.

Nguồn: PTE Helper

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *