Home DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ Chia sẻ bí quyết xin Visa 491 Úc diện tay nghề vùng miền

Chia sẻ bí quyết xin Visa 491 Úc diện tay nghề vùng miền

by Mrs. Nikky Hồ

Visa 491 thuộc diện visa tay nghề vùng miền. Với visa này, đương đơn hoàn toàn có thể tạm trú tại Úc để hỗ trợ cho việc lao động, tích lũy các điều kiện cần thiết trong quá trình xin visa định cư. Trong năm 2022-2023, visa 491 đã tăng đến 25.333 suất tạo nhiều cơ hội cho người lao động đến Úc làm việc.

Trong khi xin visa tay nghề 491, bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng để tránh các sai sót không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này đến với mọi người.

Visa 491 là gì?

Visa 491 là gì? Visa 491 có tiền thân là visa 489 đã bị bãi bỏ, chính vì thế, một số người sẽ cảm thấy lạ lẫm với dạng visa này. Visa Úc 491 (Skilled Work Regional visa – subclass 491) thuộc visa diện tay nghề vùng miền, cho phép người lao động có tay nghề cùng thân nhân tạm trú tại các khu vực nằm trong danh mục được Chính phủ Úc chỉ định. Điều kiện là người lao động phải được chính các tiểu bang, vùng lãnh thổ tại Úc đề cử hoặc có người thân là công dân/ thường trú nhân tại Úc.

Visa 491 Là Gì

Visa 491 Là Gì

Nếu bạn đang chuẩn bị thành du học sinh tại tiểu bang Queensland, đừng bỏ qua thông tin liên quan đến visa 491 – SBO (Small business owners). Được biết, loại visa tay nghề này được dành riêng cho các sinh viên nước ngoài đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Queensland.

Trong thời gian sở hữu visa này, đương đơn được quyền ở Úc thông qua việc khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, sau đó, tiến dần sang việc định cư tại quốc gia này. Chính vì điều này, một số người Việt thường gọi visa 491 – SBO là visa dạng chủ cơ sở kinh doanh nhỏ. Trường hợp, bạn giữ visa 491 liên tục trong 3 năm, thỏa mãn các tiêu chí về kinh nghiệm thì có thể xin visa 191 để định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Quyền lợi của visa 491 Úc

Quyền Lợi Của Visa 491 Úc

Quyền Lợi Của Visa 491 Úc

Đối tượng xin visa 491 cần phải thỏa mãn các tiêu chí visa 191 để đẩy nhanh việc trở thành thường trú dân của Úc. Bên cạnh đó, visa 491 còn mang đến hàng loạt quyền lợi khác cho người sở hữu. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để nắm rõ các quyền lợi trong thời gian giữ visa Úc 491, hoặc visa 491 – SBO:

Nhóm quyền lợi Quyền lợi cụ thể của người giữ visa 491 hoặc visa 491 – SBO
Quyền cư trú Đương đơn được phép lưu trú tại các khu vực được Chính phủ Úc chỉ định trong 5 năm.
Quyền lao động và giáo dục
 • Được làm việc, học tập tại thuộc các vùng mà Chính phủ Úc chỉ định.
 • Được tham gia vào 550 giờ tiếng Anh miễn phí thuộc chương trình tiếng Anh dành riêng cho di dân Úc – Australian Migration English Program (AME).
Quyền du lịch Được ra – vào tự do Úc trong khi visa còn thời hạn.
Quyền bảo lãnh thân nhân Được quyền bảo lãnh thân nhân khi đáp ứng các tiêu chí.
Quyền xin visa thường trú Cơ hội trở thành thường trú nhân tại Úc khi giữ visa trong 3 năm.

Skilled Work Regional (Provisional) visa (subclass 491)

Điều kiện xin visa 491 Australia

Điều kiện để xin visa 491 sẽ xoay quanh vấn đề lao động. Nếu bạn có mong muốn xin visa 491 – SBO, bạn cần thỏa mãn các tiêu chí do Bộ Nội Vụ yêu cầu với visa 491. Song song với đó, bạn cũng cần đáp ứng các yêu cầu do bang Queensland quy định, cụ thể như sau:

Điều kiện Điều kiện cụ thể của visa 491 Điều kiện của visa 491 – SBO
Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) – Yêu cầu gửi đơn, trình bày nguyện vọng của bản thân trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin visa.

–  Với visa 491 diện chủ cơ sở kinh doanh nhỏ: Trước khi gửi mẫu đơn để đánh giá khả năng xin visa Úc 491 – SBO, yêu cầu đương đơn phải hoàn thành EOI cho Chính phủ bang  Queensland.

Độ tuổi Độ tuổi dưới 45 tính từ thời điểm nộp đơn.
Tiếng Anh – Đáp ứng tiêu chí IELTS đạt tối thiểu 6 điểm cho mỗi kỹ năng hoặc PTE 50.
Điểm di trú Đương đơn phải đạt ít nhất 65 điểm.

Điểm di trú hoàn toàn có thể được tích lũy. Tham khảo mục 4 điểm nắm rõ hơn về vấn đề này.

Thẩm định tay nghề (Skills Assessment) Vượt qua kỳ đánh giá năng lực tay nghề được kiểm duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền của Úc.

Tiêu chí đánh giá của từng ngành nghề sẽ có sự thay đổi.

Được bảo lãnh/ đề cử – Đương đơn nhận được thư đề cử bởi một tiểu bang/ lãnh thổ.

– Nếu không, đương đơn phải nhận được sự bảo lãnh từ thân nhân đang sinh sống tại Úc đáp ứng các tiêu chí, cụ thể:

 • Thân nhân phải là thường trú nhân/ công dân hợp pháp của Úc hoặc New Zealand thỏa mãn các điều kiện.
 • Trên 18 tuổi và đang cư trú tại các vùng lãnh thổ được Chính phủ Úc chỉ định.
Đương đơn nhận được thư đề cử từ tiểu bang Queensland.
Nghề nghiệp Đương đơn có công việc nằm trong danh mục nghề nghiệp được Chính phủ Úc chấp thuận. Đương đơn có công việc nằm trong Công cụ lập pháp – the Legislative Instrument (LIN 19/051).
Được mời làm việc (Job Offer) Đương đơn yêu cầu phải chứng minh bản thân nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp tại Úc. Đương đơn yêu cầu phải chứng minh bản thân đang sở hữu, vận hành kinh doanh từ doanh nghiệp tại Úc.
Visa đang giữ Không yêu cầu. Đương đơn yêu cầu đang sở hữu visa Úc được phép làm việc toàn thời gian, quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (tối thiểu 35 giờ mỗi tuần).
Điều kiện về khu vực cư trú Không yêu cầu. Đương đơn yêu cầu chứng minh đang sinh sống và làm việc tại một trong các khu vực sở hữu các mã bưu chính dưới đây:

 • 4124–4125
 • 4133
 • 4183–4184
 • 4207–4275
 • 4280–4287
 • 306–4498
 • 4507
 • 4517–4519
 • 4550–4575
 • 4580–4895
Điều kiện về kinh doanh Không yêu cầu. Người nộp visa 491 – SBO yêu cầu đang sở hữu doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc và là người điều hành doanh nghiệp đó. Trước đây, bang Queensland yêu cầu đương đơn cần phải tiến hành mua lại doanh nghiệp Úc đang hoạt động trong tiểu bang. Tuy nhiên, chính sách thay đổi cho phép đương đơn thành lập doanh nghiệp cũng đủ quyền nộp visa.

Các yêu cầu cụ thể của bang Queensland liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh:

– Đương đơn phải sở hữu 100% quyền điều hành doanh nghiệp (các doanh nghiệp hợp danh hoặc liên doanh sẽ không đủ điều kiện).

– Đương đơn yêu cầu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trước thời điểm nộp hồ sơ tối thiểu 6 tháng.

– Công ty yêu cầu phải có tối thiểu 1 nhân viên thuộc công dân New Zealand đáp ứng các điều kiện, thường trú nhân hoặc công dân Úc (như trong quy định của visa 444). Nhân viên này cũng phải làm việc ít nhất 20h/tuần. .

– Trường hợp đương đơn mua lại doanh nghiệp ở Úc:

 • Doanh nghiệp phải được đặt trong tiểu bang Queensland.
 • Đương đơn đã có tối thiểu 6 tháng vận hành doanh nghiệp thành công trước khi tiến hành gửi EOI.
 • Chi phí để mua lại doanh nghiệp đó yêu cầu phải tối thiểu là 100,000AUD

– Trường hợp đương đơn có mong muốn thành lập công ty mới:

 • Doanh nghiệp có tối thiểu 2 năm hoạt động trước khi đệ đơn xin visa.
 • Doanh nghiệp yêu cầu phải tạo ra lợi nhuận tối thiểu 2 năm; nguồn doanh thu trước khi đệ đơn xin visa phải đạt ít nhất trong 12 tháng là 200,000AUD.

Qúy đương đơn hoàn toàn có thể tìm hiểu việc thành lập công ty mới tại Úc thỏa mãn để việc xin visa 491 – SBO thêm phần thuận lợi.

Tương tự với 2 visa tay nghề độc lập là visa 190, 189 thì visa 491 cho phép đương đơn tiến hành nộp hồ sơ, nhận visa tại lãnh thổ Úc hoặc ngoài Úc.

Nếu bạn nộp hồ sơ tại Úc, bạn cần thỏa mãn một vài tiêu chí cụ thể. Bên cạnh đó, theo thông tin vừa mới cập nhật từ bang Nam Úc, trường hợp xin visa 491 nhưng không đáp ứng các tiêu chí liên quan đến vấn đề bảo trợ, hợp đồng lao động thì bạn vẫn có cơ hội xin visa.

Visa subclass 491 australia

Tips tăng điểm di trú để xin visa 491 Úc

Việc đạt 65 điểm di trú chỉ là điều kiện cần trong khi xin visa 491 Úc, bạn cần nắm rõ thêm điều kiện đủ để tránh sai sót trong khi xin visa.

Trường hợp, bạn có đủ 65 điểm, trong khi đó nhiều đương đơn đáp ứng điều kiện lại có điểm cao hơn, đồng nghĩa cơ hội xin visa của bạn sẽ hẹp lại. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ cách tăng điểm di trú càng sớm càng tốt.

Trường hợp Số điểm được cộng thêm
Người nộp đơn được đề cử bởi:

 • Chính phủ của tiểu bang/ vùng lãnh thổ tại Úc.
 • Thân nhân đang sinh sống, làm việc tại các khu vực trong danh mục được chỉ định nước Úc.
15 điểm
Đương đơn đang trong tình trạng độc thân. 10 điểm
Đương đơn có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học). 10 điểm
Vợ hoặc chồng của đương đơn đã vượt qua kỳ đánh giá năng lực tay nghề. 10 điểm
Vợ hoặc chồng của người nộp đơn đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh, trường hợp 45 tuổi trở lên sẽ không cần phải trải qua việc đánh giá năng lực tay nghề. 5 điểm

Trường hợp, bạn tốt nghiệp các trường Đại học tại Úc theo diện visa 500 thì việc xin visa Úc 491 sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, một vài tiểu bang của Úc không yêu cầu người đệ đơn xin visa 491 phải tốt nghiệp ở bang này. Điều kiện cần thiết là đương đơn phải nhận được thư mời từ một doanh nghiệp ở địa phương cách thời điểm nộp giấy tờ xin visa tối thiểu là 12 tháng.

Chi phí xin visa 491 Australia

Phụ thuộc vào từng trường hợp mà đương đơn có thể đóng phí visa 1 lần hoặc 2 lần, cụ thể như sau:

Phí visa Số tiền đương đơn cần phải đóng (AUD)

(Chưa tính 1.4% phí surcharge)

Dành cho người nộp đơn chính Dành cho thân nhân đi kèm(nếu có)
Lần 1: đóng tiền ngay tại thời điểm tiến hành nộp hồ sơ 4,240AUD
 • Đủ 18 tuổi trở lên: 2,120AUD
 • Dưới 18 tuổi: 1,060AUD.
Lần 2: Thân nhân trên 18 tuổi nhưng không thỏa mãn chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu 0AUD
 • Đủ 18 tuổi trở lên: nộp 4,890AUD.
 • Dưới 18 tuổi: 0AUD.

Để tránh việc tốn phí đóng lần 2 do thân nhân đi kèm không thỏa mãn các tiêu chí về chứng chỉ tiếng Anh, gia đình nên tìm hiểu các chương trình học và lấy chứng chỉ tiếng Anh định cư Úc ngay từ bây giờ.

Bên cạnh phí nộp xin visa, đương đơn cũng cần bỏ một khoản phí để chi trả cho việc khám sức khỏe tổng quát, giấy chứng nhận pháp lý, sinh trắc vân tay,…

Lưu ý: Tuyệt đối không xin visa bằng việc làm hồ sơ giả. Điều này sớm muộn cũng bị Chính phủ Úc phát hiện và hậu quả là bạn sẽ bị trục xuất khỏi nước Úc, bị cấm cấp visa trong thời gian dài và gặp nhiều hệ lụy khi xin visa các lần tiếp theo.

Quy trình xin visa 491 Úc

Để bạn không thấy hoang mang trong khi xin visa 491, hãy tham khảo các bước cụ thể được chia sẻ dưới đây.

 • Bước 1: Nộp thư để nêu ra nguyện vọng (EOI) trước khi bắt đầu xin visa 491.
 • Bước 2: Nhận được thư mời để có thể nộp visa 491.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin visa 491 theo quy định.
 • Bước 4: Tiến hành nộp hồ sơ và đóng chi phí để xin visa.
 • Bước 5: Bộ Di trú Úc thông báo cho đương đơn sau khi tiếp nhận được hồ sơ.
 • Bước 6: Bộ Di trú Úc yêu cầu đương đơn bổ sung các loại giấy tờ còn thiếu và nộp phí visa lần 2 (nếu có).
 • Bước 7: Nhận được visa 491 từ Chính phủ Úc.

Quy trình xin visa 491 – SBO Úc

Để xin visa 491 Australia – SBO, đương đơn phải thỏa mãn các tiêu chí của visa 491 cũng như các tiêu chí riêng của tiểu bang Queensland. Điều này dẫn đến việc xin visa 491 chủ cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ có những điểm khác nhau.

 • Bước 1: Kiểm tra các tiêu chí có đạt yêu cầu không (được thể hiện rõ ở mục 3).
 • Bước 2: Trình bày, viết thư bày tỏ mong muốn EOI cho SkillSelect.
 • Bước 3: Gửi mẫu đơn đánh giá chung của diện visa 491 – SBO.
 • Bước 4: Bộ Di trú của tiểu bang Queensland sẽ xem xét đương đơn có thỏa mãn các điều kiện theo yêu cầu từ Bộ nội vụ Úc lẫn tiểu bang không. Sau đó, gửi thư email phản hồi để đương đơn cung cấp các loại giấy tờ.
 • Bước 5: Tiến hành nộp hồ sơ và chi phí xin visa (Phải được diễn ra trong 14 ngày kể từ ngày được đề cử).
 • Bước 6: Bộ Di trú Queensland chính thức xem xét và duyệt hồ sơ. Bộ Nội vụ Úc sẽ tiến hành yêu cầu đương đơn nộp đơn để xin visa (Phải được thực hiện trong 60 ngày).

Chuẩn bị hồ sơ xin visa 491 Australi

Hồ Sơ Xin Visa 491

Hồ Sơ Xin Visa 491

Khi bang Queensland yêu cầu đương đơn nộp visa 491 – SBO, nhiệm vụ của đương đơn là bổ sung thêm các giấy tờ sau đây.

Tài liệu Tài liệu cụ thể
Thông tin cá nhân – Hộ chiếu còn hiệu lực.

– Kết quả đánh giá năng lực tay nghề.

Chứng cứ thỏa điều kiện đề cử – Đơn đăng ký đề cử với tiểu bang Queensland.
Thông tin về doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh – Hợp đồng mua bán doanh nghiệp (nếu có).

– Các giấy tờ liên quan xác thực doanh nghiệp đã hoạt động tối thiểu 6 tháng.

– Các giấy tờ liên quan xác thực đã tiến hành giao dịch kinh doanh trong thời gian là 2 năm trước khi doanh nghiệp được mua.

– Biểu mẫu khai báo quỹ thanh toán.

– Bảng sao kê ngân hàng (doanh nghiệp)

– Bằng chứng liên quan đến quyền sở hữu doanh nghiệp, hoặc các tài liệu đăng ký kinh doanh (ABN – số doanh nghiệp Úc, ACN – số công ty Úc, hoặc từ ASIC – Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc).

– Tuyên bố của ASIC.

– Các giấy tờ liên quan xác thực doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí về nhân sự: có nhân viên đang là thường trú nhân Úc, công dân Úc/ New Zealand thỏa điều kiện.

– Hóa đơn tiện ích hoặc hợp đồng thuê của cơ sở kinh doanh.

– Tuyên bố theo luật định nêu rõ giờ làm việc mỗi tuần của đương đơn.

– Bản kế hoạch tương lai của doanh nghiệp.

– Báo cáo quyết toán (nếu mua lại doanh nghiệp).

– Báo cáo lãi lỗ từ công ty kế toán chuyên nghiệp.

Thời gian hồ sơ xin visa 491 được xử lý trong bao lâu?

Thời gian trung bình để xử lý visa 491 sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào đương đơn được đề cử hay bảo lãnh từ thân nhân/ chủ lao động, cụ thể như sau:

Loại visa 491 Úc 75% số visa được cấp 90% số visa được cấp
Đương đơn được đề cử bởi tiểu bang/ vùng lãnh thổ của Úc (State/ Territory Government Nominated Regional) 09 tháng 22 tháng
Đương đơn được bảo lãnh bởi thân nhân đang sinh sống, làm việc tại Úc (Family Sponsored Regional) 15 tháng 23 tháng

Sau khi nhận được thư mời bổ sung hồ sơ visa subclass 491, ước mơ sinh sống và làm việc tại Úc của bạn sẽ được rút ngắn. Cho nên, bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng để đẩy nhanh ước mơ này nhé!

Một số câu hỏi thường gặp khi xin visa 491 Úc

1. Các khu vực nằm trong danh mục xin visa 491 là gì?

Toàn bộ các tiểu bang/ vùng lãnh thổ của Úc, ngoại trừ  Brisbane, Sydney và Melbourne.

2. Tôi đã hơn 45 tuổi có được phép xin visa 491 không?

Nếu bạn đã quá 45 tuổi và chưa gửi thư đến EOI thì không được phép xin visa Úc 491. Tuy nhiên, nếu bạn đã gửi thư và nhận được lời mời nộp đơn của Úc, bạn vẫn đủ điều kiện xin visa Úc 491 cho dù đã hơn 45 tuổi.

3. Trong thời gian giữ visa 491, tôi có được phép nộp visa dạng khác hay không?

Để hạn chế số lượng người giữ visa Úc 491 di chuyển sang các khu vực nằm trong danh mục chỉ định, Chính phủ Úc đã đưa ra các quy định liên quan đến việc này. Có nghĩa, đương đơn đang giữ visa 491 không được phép nộp visa dạng khác như visa 186, 189, 198, 820,..

4. Tôi có cần bắt buộc ở trong lãnh thổ Úc khi nộp visa 491 không?

Phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể mà bạn sẽ được yêu cầu ở trong lãnh thổ Úc hoặc ngoài Úc.

5. Tôi có cần sự bảo lãnh của chủ lao động khi xin visa 491 không?

Câu trả lời là không. Người bảo lãnh bạn có thể đang định cư tại Úc.

6. Tôi muốn xin visa 491 – SBO, liệu tôi có thể mở doanh nghiệp ngay trong thời gian còn đi học hay không?

Câu trả lời là có. Việc của bạn là nắm rõ các quy định, lưu ý trong khi mở doanh nghiệp tại Úc để tránh các phát sinh không mong muốn.

7. Làm thế nào để nộp hồ sơ xin visa 491 – SBO sau khi có cơ hội xin visa?

Đương đơn cần nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng tài liệu được đính kèm ở email Bộ Di trú Queensland. Trường hợp, bạn có nhiều tài liệu đi kèm, hãy tạo thành 1 tệp trước khi gửi.

8. Cần tốn bao lâu để hoàn thiện hồ sơ visa 491 – SBO?

Tính từ ngày nhận email mời nộp đơn, đương đơn cần khoảng 14 ngày để có thể hoàn thiện hồ sơ xin visa 491 – SBO. Nếu không thể hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định, đương đơn phải gửi email để xin gia hạn với Bộ Di trú Queensland.

9. Làm thế nào khi chưa hoàn thiện hồ sơ visa 491 – SBO nhưng thời gian nộp giấy tờ kết thúc?

Mẫu đơn sẽ được đóng lại và đương đơn không thể chỉnh sửa thông tin sau thời gian này. Bạn cần phải gửi đơn trình bày mong muốn EOI mới nếu có mong muốn xin visa 491 – SBO.

10. Tôi cần phải làm các công việc gì để đáp ứng các tiêu chí visa 491?

Mỗi tiểu bang/ vùng lãnh thổ tại Úc sẽ có một danh mục nghề nghiệp riêng. Bạn cần tìm hiểu chi tiết vấn đề này trước khi nộp.

Bài viết trên đây đã làm rõ đến bạn visa 491 Úc diện tay nghề vùng miền, hy vọng bài viết đã mang đến bạn những kiến thức hữu ích nhất. Chúc cho mong ước đến Úc sinh sống, làm việc, định cư của các bạn nhanh chóng thành hiện thực.

Để nhận được thêm nhiều thông tin liên quan đến vấn đề visa Úc và chứng chỉ tiếng Anh PTE, các bạn đừng quên tham gia Group Cộng Đồng Luyện Thi PTE Chính Thức Dành Cho Người Việt

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles