Home KINH NGHIỆM ÔN THI PTEPTE 30-42 / IELTS 4.5-5.5 (LÀM VIỆC) Kinh nghiệm thi PTE 30 – Chạm ngưỡng PTE 65 chỉ sau 6 tuần luyện thi

Kinh nghiệm thi PTE 30 – Chạm ngưỡng PTE 65 chỉ sau 6 tuần luyện thi

by Mrs. Nikky Hồ
kinh nghiệm thi PTE 30

Đối với một số học viên có nền tảng tiếng Anh từ đầu, việc học thi PTE thường chỉ xoay quanh việc cải thiện điểm bằng những kỹ năng nâng cao. Đây cũng là chủ đề chính của các bài review ôn thi trước đây. Vậy những trường hợp học viên không có kinh nghiệm thi cử, không đặc biệt có nền tảng vững về tiếng Anh, việc lấy bằng PTE vì lý do cá nhân liệu có khó khăn không? Muốn biết điều này, mời các bạn tham khảo kinh nghiệm thi PTE 30 trong 6 tuần tại PTE HELPER của bạn Lee Trần.

Đôi nét về hoàn cảnh thi sát hạch PTE 30 của bạn Lee Trần

Trước khi nói về kinh nghiệm thi PTE 30 của bản thân, em – Lee Trần – gửi lời cám ơn nồng nhiệt đến tất cả anh chị của PTE HELPER, nhất là thầy Tuấn Võ. Vì giả sử không có các anh chị thì những trải nghiệm của em sắp kể ra bên dưới sẽ không thể khả thi đâu ạ.

kết quả thi pte

Kết quả thi PTE lần đầu của mình

Trước hết, mình không phải là người thích thú với ngôn ngữ Anh. Do đó, mình không hề theo học bất cứ trung tâm Anh ngữ nào như các bạn học cùng tuổi. Mình chỉ theo học tiếng Anh tại trường. Cũng do đó mà mình chưa từng biết đến kỳ thi sát hạch tiếng anh nào. Có điều, khi ước mơ được bay nhảy ở nước Úc mở ra trước mắt thì mình nhận ra chứng chỉ tiếng Anh là bắt buộc. Và như một lẽ tất nhiên, mình chọn PTE 30 vì theo lời đồn đây là kỳ thi “DỄ ĂN NHẤT”. Lúc bước vào phòng thi, mình chỉ có đúng 3 thứ làm hành trang:

Một là động lực – ước mơ của mình!

Hai là một bụng tips, templates và kinh nghiệm do thầy Tuấn truyền đạt lại.

Ba là sự bình tĩnh, tự tin mà các anh chị tại PTE HELPER đã trao cho.

Kinh nghiệm thi PTE 30 tối quan trọng – các tips và templates

Bỏ qua hai yếu tố tinh thần, mình xin nói qua một chút về hành trang thứ 2. Theo mình, đây chính là chìa khoá mở ra thành công cho kỳ thi PTE. Khi bước vào chương trình học, mình đề ra target là PTE 30, vì vậy thầy chỉ cho mình tập trung vào đọc quen RE, DI và RL. Bên cạnh đó, mình còn tập viết theo template cho que với SWT, SST và essay. Đối với các phần khác trong bài dự thi, mình chỉ làm theo những bài thi mẫu để quen với cách thức diễn ra cuộc thi, canh thời gian sao cho chuẩn và kịp lúc. That’s it!!!

Kinh nghiệm thi PTE 30 – cách vượt qua Read Aloud

 

làm theo hướng dẫn của trainer

Kinh nghiệm thi PTE 30 của mình rất đơn giản, chủ yếu là làm theo hướng dẫn của trainer tại PTE HELPER

Đối với một đứa đọc tiếng Việt còn va vấp như mình thì phần thi RA đúng là một thảm hoạ. Do không thích đọc sách nên ngay cả khi xem phim có phụ đề tiếng Việt, mình chẳng bao giờ đọc kịp hết. Vậy nên khi đọc ngoại ngữ thì càng mệt mỏi hơn. Hiểu rõ đây chính là điểm yếu chết người, mình đã tự đặt ra quyết tâm mỗi ngày phải tập đọc ít nhất 10 câu RA có sẵn trên PTE.Tools. Khoảng thời gian mà mình tự luyện tập một mình là 1 tháng kể từ tháng 5/2020 cho đến tháng 6/2020, càng lúc mình càng cảm thấy lạc lối, nhất là khi phải bơi trong cả những task khác thuộc bài thi PTE nữa. Và rồi, định mệnh đưa đẩy mình đến với PTE HELPER, tất nhiên mình đã nhanh tay đăng ký theo học ngay không cần suy nghĩ.

Ban đầu, khi nghe feedback từ thầy Tuấn mình cũng rất buồn và nản, nhưng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm.

Kinh nghiệm đọc RA khi thi PTE 30

Không cố chấp đọc đúng Pronunciation cho toàn bộ văn bản. Đối với mức điểm PTE 30 đặt ra thì nỗ lực này là thừa thãi. Một khi đã bắt đầu ôn thi, mình mới nhận biết có đọc đi chăng nữa thì chưa chắc thiết bị thu âm có thể nhận diện. Khi gặp từ mới, mình cứ đọc theo ý mình, sai cũng được, miễn thuận miệng là được.

Mình buông bỏ việc hiểu nội dung văn bản đang đọc. Cứ cố hiểu nghĩa sẽ khiến đầu óc mình không thể tập trung, khiến mình đọc không trôi và rất mất thời gian.

Điều chỉnh âm lượng không quá to để đỡ tốn hơi, không quá nhỏ đến mức máy không bắt âm được.

Nếu chia đoạn không hợp lý, mình thường bị hụt hơi ở cuối câu. Cách mà mình khắc phục: hít một hơi thật sâu, đọc lớn một đoạn bất kỳ cho đến khi hết hơi rồi đếm lại số từ mình có thể đọc được và tính trung bình. Cái này mỗi người mỗi khác nên mọi người hãy tự thử nghiệm nhé! Ví dụ ở trường hợp mình, bản thân mình có thể đọc tối đa 30 từ trong một lần lấy hơi. Do đó, mốc của mình sẽ là 25 từ sau khi trừ hao. Trước khi tiến hành thi RA, sẽ có 40 giây chuẩn bị. Nếu xem nhanh có câu nào trong văn bản RA dài quá, mình sẽ chủ động chẻ câu làm đôi để lấy hơi đọc tiếp. Làm vậy khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc RA làm sao cho tự nhiên nhất, trôi chảy nhất? | Kinh nghiệm thi PTE 30

Kinh nghiệm thi PTE 30 – Đọc RA bằng cách nào cho thật tự nhiên, trôi chảy?

Thầy hướng dẫn đã đưa ra một bí quyết rất hay cho mình khi đọc RA: tưởng tượng bản thân đang đàm thoại với ai đó thông qua chat video. Thường thì nội dung văn bản RA sẽ giống như đang tường thuật câu chuyện bằng Anh ngữ nên phương pháp này ra đời. Nghe có vẻ hơi kỳ quặc nhưng lại cực kỳ công hiệu. Nói nhỏ với mọi người, nhiều khi mình còn múa may tay chân như thể đang diễn thuyết nữa kìa, nó cũng có tác dụng giảm căng thẳng, khiếp mình đỡ bị “khớp” dẫn đến đọc vấp. Vào đến phòng thi mình cũng làm vậy luôn. Mà vì mỗi người đều có chỗ riêng, có vách ngăn nên cũng không ai soi xét mình cả, trừ giám thị. Nhiều khi mình nghĩ có lẽ lúc thi giám thị ngạc nhiên lắm nhưng mà cũng chả quan trọng, miễn điểm cao là được.

À mà về cường độ luyện tập thì mình luyện mỗi ngày 20 câu RA cho trong vòng 1 tháng trước ngày thi nhé.

Kinh nghiệm thi PTE 30 – Cách thức cá nhân để luyện DI và RL

 

tập trung vào các điểm mấy chốt

Không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần tập trung vào những điểm mấu chốt là có thể đạt target đề ra

Đối với hai nội dung này, ngoài bộ templates vi diệu của PTE HELPER thì mình không cần phải tập tành gì nhiều. Nếu muốn biết nội dung, mọi người hãy liên hệ gấp với PTE HELPER nhé. Còn riêng mình thì bí quyết đơn giản lắm: Xem nó như là lời bài hát và fanchant của thần tượng rồi cứ vậy mà học tủ theo thật nhuần nhuyễn là được. Ăn ngủ nghỉ gì mình cũng mở file ghi âm của thầy lên nghe như nghe nhạc. Đọc “lời nhạc” từng câu một rồi bắt chước ngữ điệu lẫn tốc độ của thầy nguyên si thôi. Mỗi bài có tầm 4 – 5 câu ngắn nên chỉ cần tầm 3 ngày là thuộc nằm lòng. Cứ học như vậy cho đến khi nó thành phản xạ như hát Quốc ca luôn, bật lên là đọc chứ không cần nghĩ suy gì nữa.

Mình dành 3 ngày đầu để học thuộc hết DI và RL như học Quốc ca. Rồi cứ vào bài tập với làm Mock Test mình “hát” liên tục thì chả quên nổi. Giờ nó in sâu vào đầu đến mức không quên được luôn ấy. Chẳng lẽ nó thành Quốc ca trong phòng thi của mình thật luôn rồi sao ???

Kinh nghiệm thi PTE 30 – Vượt qua Writing

Cuối cùng mình muốn chia sẻ về templates cho những bài thi viết, mà mình thường hay gọi là thi “đánh văn bản máy tính”. Vì thực chất cũng không cần chất xám gì cả. Bài SWT là quá đơn giản, việc của bạn chỉ là làm theo các tips hướng dẫn mà thầy cho là xong! Hai bài Essay và SST cũng đã có sẵn template rất chuẩn rồi. Để dễ ghi nhớ, bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của bài, ghi âm lại đoạn đọc và dịch nghĩa mà thầy hướng dẫn, cứ nghe rồi nhớ rồi đến lúc gõ ra sẽ rất dễ dàng.

học pte với đúng team

Học với đúng team đã nhanh chóng giúp mình khắc phục yếu điểm

Phương pháp tập đánh template của mình là nhìn vào mẫu sau đó đánh theo trong khoảng 1 tuần đầu cho quen, sau đó dần dần tự nhớ. Hết 1 tuần thì mình sẽ đánh theo những gì mình thuộc mỗi ngày một lần. Quên chỗ nào, mình giở ra xem lại chỗ đó. Về mặt nội dung thì template không hề khó, cho nên chỉ cần bạn chịu bỏ thời gian tập đánh máy là được. Mình cảm thấy khá thoải mái vì không phải động não gì hết.

Trên đây là những yếu tố chủ chốt mà mình toàn tâm toàn ý tập trung vào để đạt điểm PTE target của mình. Thời gian còn lại, mình chia đều cho các phần khác như RS, ASQ, HIW, WFD. Đối với những phần này, mình chỉ tự học trên PTE.Tools vào mỗi cuối tuần, nhân lúc rảnh rỗi có thời gian ôn kỹ và nghe thêm một tẹo.

Mình xin gửi lời chào may mắn đến những ai đang ấp ủ dự định thi PTE như mình nhé. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích từ chia sẻ về kinh nghiệm thi PTE 30 của mình. Chúc tất cả mọi người qua ải thành công!

Để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm vượt target PTE của những người đi trước, đồng thời tìm hiểu cặn kẽ về quá trình học tập và ôn luyện, độc giả có thể tham khảo tại Cộng Đồng Luyện Thi PTE dành cho người Việt.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles