Home KINH NGHIỆM ÔN THI PTE Bật mí những tips hữu ích giúp đạt PTE Speaking 90 chỉ trong 6 tuần

Bật mí những tips hữu ích giúp đạt PTE Speaking 90 chỉ trong 6 tuần

by Mrs. Nikky Hồ
PTE Speaking 90

Việc nghe kể về các trải nghiệm thức tế giúp các bạn đang theo dõi PTE Share có cái nhìn cụ thể hơn về quá trình học và thi PTE. Hôm nay, PTE Share sẽ chia sẻ đến bạn một trường hợp thực tế của học viên nhà PTE HELPER. Các bí quyết học như thế nào, thay đổi thói quen ôn luyện ra sao để có thể đạt kết quả sẽ được trình bày một cách chi tiết, thông qua bài viết của chính các học viên. Mời bạn cùng theo dõi hành trình nâng cấp PTE Speaking 90 trong vỏn vẹn 6 tuần của bạn Huy Hồ.

Tóm tắt lịch sử thi PTE target 90 của Huy Hồ

Xin chào các bạn, tên mình là Huy. Công việc hiện tại của mình là y tá tại Australia. Hiện nhịp sống của mình khá bận rộn, quỹ thời gian dành cho việc ôn tập thi PTE không nhiều.

Thời gian qua mình đã thử sức thi PTE 2 lần

Lần thứ Nhất: Vào đợt thi tháng 2/2020, mình thi sau 6 buổi học Tips, mục đích để nộp visa 485 và đạt PTE 56 (chiếu theo IELTS sẽ tương đương 6.5).

bảng điểm thi PTE lần 1 Quang Huy Hồ

Bảng điểm thi PTE lần 1 của Quang Huy Hồ

Lần thứ Hai: Vào đợt thi tháng 10.2020. Trong giai đoạn giữa lần thi đầu (tháng 2/2020) cho đến ngày thi lần thứ 2, mình có nhiều việc cá nhân nên cũng không có thời gian luyện thi đầy đủ. Vì vậy khi biết cần phải nâng PTE lên trên 65 điểm để nộp đăng ký hành nghề y tá – registration AHPRA, mình quyết định đăng ký học 1-1 vì quỹ thời gian không cho phép tự học. Việc học 1-1 sẽ có người đôn đốc, nhắc nhở tiến độ và chỉnh sửa kịp thời các lỗi sai. Kết thúc 6 tuần học nghiêm túc, mình đạt PTE Speaking 90, số điểm tối đa và tăng được đến tận 44 điểm so với 8 tháng trước đó.

điểm pte speaking

Điểm PTE lần 2 đạt 90 Speaking

Bí quyết học thi PTE Speaking 90: Những yếu tố nào là chủ chốt?

Rất nhiều thí sinh từng thành công nâng điểm PTE Speaking 90 đã chia sẻ các phương pháp học hiệu quả dựa trên kinh nghiệm cá nhân, nên mình cũng không lặp lại những lưu ý cơ bản. Dưới đây là một số điểm chủ chốt do mình đúc kết:

Việc học cùng với trainer là rất quan trọng khi rèn luyện kỹ năng nói. Bởi lẽ, dù sử dụng phương pháp ghi âm và dò lỗi thì vẫn sẽ có nhiều lỗi mà chính bản thân người học không nhận ra được.

Điều tiên quyết nhất là người học phải thực sự nghiêm túc bám sát kế hoạch ôn luyện mà trainer đã lên. Chi tiết về Study Plan mẫu có thể được tìm thấy ở đây, người học sẽ tự linh động chỉnh sửa cho phù hợp với trình độ và sức tiếp thu. Riêng mình đã đăng ký học 1-1 nên Study Plan được đặt ra bởi chị Hiền Đặng, mình chỉ việc học cho đúng tiến độ.

Tất cả những gì mình làm trong suốt 6 tuần là làm theo hướng dẫn, thực hiện chính xác Study Plan dưới sự giám sát của trainer. Kết quả cuối cùng, điểm PTE Speaking của mình tăng đến 44 đơn vị, từ 58 lên PTE Speaking 90 tối đa và PTE trên 65 (tương đương với IELTS 7.0), đủ chuẩn đăng ký hành nghề Y Tá trên đất Úc. Mình xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến trainer Hiền Đặng và trung tâm luyện thi.

Nếu muốn góp nhặt thêm kinh nghiệm từ những cá nhân đã đạt điểm chuẩn PTE cho các mục đích du học, định cư, làm việc tại châu Úc (Australia và New Zealand) thành công, mọi người có thể tham gia vào Cộng Đồng Luyện Thi PTE dành cho người Việt. Chính tại đây, mình đã được hướng dẫn tận tâm, học được nhiều bí quyết có ích từ các anh chị trainer. Do đó, mình rất khuyến khích mọi người tham gia ạ!

>>> Xem ngay bí quyết bứt phá PTE 58 Speaking 90 qua video dưới đây

Đánh giá của giảng viên và tổng quát cách tăng PTE Speaking 90

Các lỗi phần thi PTE Speaking của Huy Hồ

Có thể thấy rõ trong phần thi thử của Huy Hồ, có một số lỗi rất thường gặp ở học sinh ôn luyện thi PTE Speaking

Phần thi Read Aloud

 • Các kỹ thuật theo hướng dẫn Read Aloud chưa được triển khai đúng trong khoảng thời gian 40 giây chuẩn bị bao gồm chỉ đọc nhẩm, chưa đọc to rõ nên không thể xác định được các đoạn khó và từ khó.
 • Chia cụm chưa đúng, dẫn đến đọc bám cụm không chính xác.
 • Lỗi đọc sai nội dung.
 • Nhấn giọng nhiều, kéo dài âm quá lố.
 • Khi đọc bị dính âm.
 • Mắc thói quen lên giọng khi ở giữa cụm từ.
 • Còn mắc lỗi self-correct trong vô thức.

Phần thi Repeat Sentence

 • Chưa học thuộc theo đề thi sẵn có trên PTE Tools – phần mềm chứa các đề thi thử lấy từ mẫu câu hỏi 100% đã xuất hiện trong sát hạch PTE thực tế nên còn vấp nhiều những mẫu câu dài.
 • Chọn sai thời điểm bắt đầu.
 • Không duy trì được Oral Fluency.

Phần thi Describe Image

 • Ngắt nghỉ không đúng vị trí, còn ậm ừ nhiều, thiếu điểm nhấn trong câu.

Phần thi Retell Lecture

 • Chưa thuộc nằm lòng template, phần nói bị ngập ngừng, nhiều lỗi vấp kéo điểm Oral Fluency xuống thấp.

Bí quyết khắc phục lỗi và tăng điểm PTE Speaking

Phần thi Read Aloud

 • Dùng trỏ chuột rê theo câu trong lúc dọc để mắt và miệng có sự thống nhất, không bị sai content.
 • Cố gắng đọc sáng rõ, âm tiết tách bạch gọn gàng để thiết bị thu âm hiệu quả hơn.
 • Không nên nhấn nhá quá lố, giữ tông giọng ngang, nếu thay đổi ngữ điệu thì nên lên giọng một cách nhẹ nhàng khi bắt đầu cụm mới và xuống giọng một chút ở mỗi đoạn kết cụm.
 • Rèn luyện ý thức chia cụm và tập đọc bám cụm.

Phần thi Repeat Sentence

 • Học nhuần nhuyễn bộ đề tủ có sẵn tại PTE Tools nhằm trui rèn kỹ năng, luyện phản xạ.
 • Tập thói quen nghe hiểu theo cụm, chèn “something” và biết cách buông đúng lúc.

Phần thi Describe Image

 • Nắm vững template được cung cấp, luyện nghe và shadowing, cố gắng cải thiện cách ngắt nghỉ đúng chỗ.

Phần thi Retell Lecture

 • Vận dụng template nhuần nhuyễn để ghi chú thật hiệu quả, tránh lỗi ngập ngừng và không chắc chắn sau “about.”
 • Khuyến khích giơ ghi chú lên ngang màn hình lúc triển khai đọc, tránh cúi xuống nhiều lần khiến diễn ra false start và vấp váp.

Kết luận

Ưu điểm của bạn Huy là Pronunciation rất khá. Tuy nhiên khi diễn đạt lại còn nhiều lỗi cơ bản khiến thiết bị thu âm không bắt âm được tốt nhất dẫn đến điểm Oral Fluency bị ảnh hưởng, vì vậy mà điểm Speaking ở lần thi đầu tiên cũng không cao. Thông qua bóc tách những ưu khuyết điểm trong bài thi Speaking của Huy, có thể thấy Huy có căn bản vững những phương pháp ôn luyện chưa tối ưu, nếu không được kèm cặp và chỉnh sửa sát sao thì khó mà đạt được mục tiêu PTE 65+ như ý muốn trong thời gian bạn đưa ra. Nếu cứ tiếp diễn, việc tốn kém chi phí thi đi thi lại nhiều lần là khó trảnh khỏi.

học pte speaking với trainer

Học 1:1 với trainer đã giúp mình tiết kiệm rất nhiều thời gian

Nếu có nhu cầu, bạn có thể đăng ký lớp Thi thử PTE miễn phí của PTE HELPER và nhận về đánh giá của các giảng viên, từ đó rút ra kết luận về trình độ thực tế cũng như các vấn đề phải giải quyết nhằm cải thiện điểm PTE! Chỉ sau 30 phút thực hiện bài thi thử online, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tạo dựng lộ trình, đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch ôn luyện phù hợp với từng cá nhân, giúp bạn đạt PTE Speaking 90 trong thời gian sớm nhất. Đây là quy trình miễn phí 100% và đặc biệt dành cho các đối tượng:

 • Chưa xác định được trình độ hiện tại của chính mình.
 • Đang trong quá trình tìm hiểu về kỳ thi PTE xem có phù hợp không.
 • Vừa bắt đầu hành trình luyện thi PTE.
 • Đang trong giai đoạn cân nhắc chuyển từ thi IELTS sang PTE để giảm tải thời gian đạt được điểm mục tiêu nhưng vẫn chưa thể quyết định.
 • Đã thử sức thi PTE hoặc/và IELTS nhiều lần và chưa đạt kết quả đề ra.

Để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm vượt target PTE của những người đi trước, đồng thời tìm hiểu cặn kẽ về quá trình học tập và ôn luyện, bạn có thể tham khảo tại Cộng Đồng Luyện Thi PTE dành cho người Việt.

Mrs. Nikky Hồ là một trong những người thành công nhờ rẽ hướng sang kỳ thi PTE. Cô cũng là người sáng lập Thư viện PTE online lớn nhất Việt Nam PTE Share.

Mrs. Nikky Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles